หน้าแรกแกลเลอรี่

นายก ส.วอลเลย์บอลไทย เผยสเปกโค้ชใหม่ “วอลเลย์บอลหญิงไทย” ต้องเข้าใจความเป็นไทย

ไทยรัฐออนไลน์

11 ก.ค. 2567 15:38 น.

สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลไทย เผยสเปกโค้ชใหม่ “วอลเลย์บอลหญิงไทย” ต้องเข้าใจความเป็นไทย

วันที่ 11 ก.ค. 67 ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขัน ซี วี ลีก ครั้งที่ 4 (SEA V League 2024) มีทีมเข้าแข่งขันทั้งหมด 4 ทีมประกอบด้วย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และ ไทย โดยแบ่งเป็น 4 สนามดังนี้

ประเภททีมหญิง

สัปดาห์ที่ 1 ระหว่างวันที่ 2-4 สิงหาคม 2567 ที่เวียดนาม 

สัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 9-11 สิงหาคม 2567 ที่ประเทศไทย

ประเภททีมชาย

สัปดาห์ 3 ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม ที่ฟิลิปปินส์

สัปดาห์ 4 ระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคมนี้ ที่อินโดนีเซีย 

สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องเร่งพัฒนาวอลเลย์บอลในอาเซียน เพราะภูมิภาคอื่นก้าวนำไปเราไป เราจึงต้องจัดรายการนี้โดยพยายามนำชาติที่พัฒนามาระดับหนึ่ง มาแข่งขัน เพื่อยกระดับให้สูงขึ้น 4 ปีที่ผ่านมาก็เห็นพัฒนาการได้พอสมควร จะเห็นได้จากหลายเริ่มไล่หลังไทยมาแล้ว”

“นอกจากนี้ยังมีการจัด พรีซี วี ลีก 2024 ทั้งทีมชายและทีมหญิง มี 4 ประกอบด้วย มาเลเซีย, สิงคโปร์ กัมพูชา และเมียนมา เพื่อให้เขาได้มีโอกาสเล่น เพื่อพัฒนาวอลเลย์บอลในระดับอาเซียน โดยจะไปจัดกันที่ กัมพูชา”

“เราตัดสินใจใช้ชุดที่ดีที่สุดทั้งชายและหญิง หลังจบ VNL 2024 เราก็รวมตัวกันซ้อมตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 67 แต่จะมีช่วงพัก 1 สัปดาห์ให้ไปแข่งถ้วย ก. และกลับมาเตรียมทีมก่อนแข่ง ซี วี ลีก 2024 แม้ เวียดนาม, อินโดนีเซีย รวมทั้งฟิลิปปินส์จะพัฒนาขึ้นมา แต่เชื่อว่าทีมวอลเลย์บอลหญิงจะรักษาแชมป์ไว้ได้ และจะพัฒนาทีมหนีจากชาติที่ไล่ตามเรามา โดยเฉพาะ เวียดนาม กับ อินโดนีเซีย”

“ส่วนทีมชาย เรายังมี อินโดนีเซีย เป็นเบอร์หนึ่งอาเซียน เราตั้งเป้าพยายามทำให้ดีที่สุด และถ้าเป็นไปได้จะพยายามล้มแชมป์อินโดนีเซียให้ได้ด้วย" 

“สำหรับเรื่องของโค้ช ในเบื้องต้นได้มีการหารือกับประธานฝ่ายเทคนิค ก็คือโค้ชอ๊อด ในเบื้องต้น ยังมีแนวทางที่จะสรุปอยู่ 2-3 เรื่องด้วยกัน 1. จะให้โค้ชอ๊อดมาทำหน้าที่อย่างเต็มที่ไหม 2. เรื่องทีมงานต่างๆ 3. เฝิง คุน (ภรรยาของโค้ชอ๊อด) จะมาช่วยอะไรได้บ้างไหม”

“แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องดูเรื่องของความจำเป็นและความสำคัญว่ามันมากน้อยขนาดไหน โค้ชต่างชาติควรจะเป็นใคร ต่างชาติในที่นี้ก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นโค้ชทวีปอื่น อาจจะเป็นคนในทวีปเอเชีย ที่รู้จักนิสัยอุปนิสัยใจคอ ความเป็นคนไทย และปรับใช้ให้เข้ากับวัฒนธรรมของเราได้ ซึ่งในสัปดาห์นี้น่าจะได้ข้อยุติ ก็จะหาแนวทางที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องดูด้วยว่าเรามีข้อจำกัดยังไงบ้าง”