หน้าแรกแกลเลอรี่

ใกล้ได้ลงสนาม แพทย์คาด “ทัดดาว” ตบลูกยางสาวไทย พร้อมกลับมาเรียกความฟิตเร็วๆ นี้

ใกล้ได้ลงสนาม แพทย์คาด “ทัดดาว” ตบลูกยางสาวไทย พร้อมกลับมาเรียกความฟิตเร็วๆ นี้

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
7 ก.ค. 2565 18:38 น.

อัปเดตอาการ “ทัดดาว นึกแจ้ง” ที่ได้รับบาดเจ็บ ในศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ลีก 2022 คาดพร้อมกลับมาลงสนามเร็วๆ นี้

วันที่ 7 ก.ค. 65 หลังจาก “แนน” ทัดดาว นึกแจ้ง ได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขัน ในศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2022 (FIVB Volleyball Women's Nations League 2022) นัดที่สาวไทย แพ้เบลเยียม 2-3 เซต ทำให้ต้องเดินทางกลับมารักษาที่ โรงพยาบาลปิยะเวท เพื่อส่งตัวเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด และรักษาอาการบาดเจ็บ

ล่าสุด นพ.ประวิทย์ เปรมธีรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและศูนย์หุ่นยนต์บำบัด โรงพยาบาลปิยะเวท ได้ออกมาอัปเดตการรักษา และการฟื้นฟูของ ทัดดาว โดยระบุว่า “ได้มีการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความฟิตของร่างกาย (แอโรบิก) วันละ 1 ชั่วโมง ด้วยการเดินบนลู่เดินต้านแรงโน้มถ่วง (Alter G treadmill) สลับกับเดินและออกกำลังกายในน้ำ (Aquatic therapy) ซึ่งแนนสามารถฝึกทำกายภาพและออกกำลังกายได้ตามเป้าหมายที่แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูได้วางแผนการรักษาไว้ได้เป็นอย่างดี”

“ส่วนของการสมานของกระดูกสันหลังที่หัก และช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บ ทางแพทย์ใช้เทคโนโลยีออกซิเจนความดันสูง (Hyperbaric Oxygen therapy) ในการให้การรักษา รวมถึงการใช้เลเซอร์ความเข้มสูง (HIRO TT) ที่บริเวณเอวด้านซ้ายโดยนักกายภาพบำบัด พร้อมด้วยการยืดกล้ามเนื้อหลัง สะโพกซ้าย เพื่อลดการหดตัวของกล้ามเนื้อ และนวดกระตุ้นการทำงานของหัวใจด้วยเครื่อง EECP Therapy (Enhance External Counter Pulsation) เพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจ เพิ่มความฟิตให้กับร่างกายและลดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อขาทั้งสองข้าง”

ปัจจุบันนี้ การรักษาได้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 แล้ว และคาดว่าอีกไม่นาน ทัดดาว จะพร้อมกลับมาเรียกความฟิตตามโปรแกรมได้ และลงสนามอีกครั้งในเร็วๆ นี้

วิดีโอแนะนำ

“โค้ชด่วน” ตั้งเป้า ติด 1-3 เอวีซี คัพ
01:16

“โค้ชด่วน” ตั้งเป้า ติด 1-3 เอวีซี คัพ