หน้าแรกแกลเลอรี่

แฟนวอลเลย์บอลหายห่วง "แนน ทัดดาว" ไม่ต้องผ่าตัด แพทย์เผย 3 แนวทางการรักษา

แฟนวอลเลย์บอลหายห่วง "แนน ทัดดาว" ไม่ต้องผ่าตัด แพทย์เผย 3 แนวทางการรักษา

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
9 มิ.ย. 2565 17:57 น.

แฟนๆ ลูกยางสบายใจได้ หลังแพทย์ยืนยันว่าอาการของ "แนน ทัดดาว นึกแจ้ง" ยังไม่ถึงขั้นต้องผ่าตัด พร้อมเผย 3 แนวทางการรักษา

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ ยุกตะนันทน์ และ นพ.ปราโมทย์ อุดมเลิศวนสิน ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลปิยะเวท ผู้ดูแลการรักษาของ "แนน ทัดดาว นึกแจ้ง" ผู้เล่นตำแหน่งบอลเร็วของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เผยผลการตรวจสอบเพื่อประเมินอาการก่อนการรักษา หลังได้รับบาดเจ็บในศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2022 สัปดาห์ที่ 1 ที่ประเทศตุรเคีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ ยุกตะนันทน์ และ นพ.ปราโมทย์ อุดมเลิศวนสิน ได้ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Piyavate Hospital ว่า "แนน ทัดดาว นึกแจ้ง นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว โดยมีนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เดินทางไปรับพร้อมด้วยทีมแพทย์จากโรงพยาบาลปิยะเวท"

"จากที่ “แนน ทัดดาว นึกแจ้ง” ได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขัน ในศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2022 (FIVB Volleyball Women's Nations League 2022) นัดที่สาวไทย แพ้เบลเยียม 2-3 เซต นั้น ล่าสุดน้องแนน ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว โดยมีนายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย นายสมพร ใช้บางยาง เดินทางไปรับ พร้อมด้วยทีมแพทย์จากโรงพยาบาลปิยะเวท เพื่อส่งตัวเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด และรักษาอาการบาดเจ็บ"

"ทันทีที่ “แนน ทัดดาว” เดินทางถึง โรงพยาบาลปิยะเวท ทางทีมแพทย์ได้ทำการสแกน MRI โดยละเอียด จึงทำให้รู้ว่า “แนน ทัดดาว” ได้รับบาดเจ็บบริเวณเอวส่วนล่างด้านซ้าย พบกระดูกร้าวที่ส่วนยื่นด้านข้างของกระดูกสันหลังระดับเอวข้อที่ 2, 3 และ 4 ด้านซ้าย ซึ่งสันนิษฐานว่า เกิดจากจังหวะรับบอล แล้วมีการเกร็งของกล้ามเนื้อหลังที่รุนแรง จนทำให้กล้ามเนื้อกระตุก เป็นเหตุทำให้กระดูกร้าว"

"ส่วนแผนการรักษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมกระดูกด้านเวชศาสตร์การกีฬา ได้ประเมินแล้วว่า ไม่มีความจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด สามารถรักษาโดยขั้นตอนที่ 1 เวชศาสตร์ฟื้นฟู ทำกายภาพบำบัดโดยเครื่องเลเซอร์บำบัดคลื่นความถี่สูง, 2 ประคบด้วยความเย็นลดปวด และ 3 ใส่เข็มขัดประคองหลังลดปวด เพื่อรักษาอาการปวดในช่วง 2 สัปดาห์แรก"

"หลังจากนั้นจะเป็นการออกกำลังแบบเฉพาะเพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับไปซ้อมและลงแข่งขันในรายการแข่งขันต่อๆ ไปได้ ใช้เวลาในการรักษาทั้งหมดประมาณ 6-8 สัปดาห์"

อย่างไรก็ตาม "แนน ทัดดาว นึกแจ้ง" จะกลับมาไม่ทันช่วยทีมวอลเลย์บอลสาวไทย ตลอดช่วงที่เหลือของการแข่งขันเนชันส์ลีก 2022 และต้องลุ้นว่าจะกลับมาทันศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ในเดือนกันยายนนี้หรือไม่

ส่วนวอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ ลีก 2022 สัปดาห์ที่ 2 ทีมทีมชาติไทย จะแข่งขันที่ประเทศฟิลิปปินส์ วันที่ 14-19 มิถุนายนนี้ พบกับ แคนาดา (14 มิ.ย.), โปแลนด์ (16 มิ.ย.), ญี่ปุ่น (17 มิ.ย.) และ สหรัฐอเมริกา (19 มิ.ย.)

*ขอบคุณภาพจาก Instagram : thatdao_naldo

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก