หน้าแรกแกลเลอรี่

อำลา 7 เซียน

อำลา 7 เซียน

บี บางปะกง

5 พ.ย. 2564 16:00 น.

นักข่าวกีฬาร่วมสมัยอย่างผม ถือว่าโชคดีสุดๆ ครับ ที่ได้มีโอกาสสัมผัสและทำข่าว นักกีฬาระดับตำนานของเมืองไทยแบบตัวเป็นๆ เห็นกันจะจะ ถึงขอบสังเวียนมาแล้ว หลายต่อหลายคน

ได้ร่วมบันทึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ของแต่ละชนิดกีฬาที่น่าภาคภูมิใจ บันทึกไว้เป็นโมเมนต์ความทรงจำดีๆ ของชีวิตนี้ อย่างมิรู้ลืมเลือน

ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล ที่เคยได้เห็นความมหัศจรรย์ ลูกไขว้ของ “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน

เทนนิส ที่เคยนั่งเฝ้าอยู่ริมคอร์ต ดูความสุดยอดของ “เจ้าบอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์

สนุกเกอร์ ก็ทันดูความรุ่งเรืองของ เฮียต๋อง ศิยย์ฉ่อย สมัยเป็น “ไทยทอร์นาโด” แบบเต็มๆ สองลูกกะตา

และสุดยอดนักกีฬาอีกมากมาย ที่ได้สัมผัสมาแล้ว บนสนามข่าวกว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คงต้องรวมถึงความเป็นที่สุดของ 7 เซียน นักตบลูกยางสาวในตำนานวอลเลย์บอลเมืองไทย ที่ต้องถือเป็น “ปรากฏการณ์” ของวงการกีฬาบ้านเราโดยแท้!!

ยุคสมัยของพวกเธอทั้ง 7 คน ถูกบันทึกไว้เลยว่า เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสมหวัง ของแฟนกีฬาชาวไทยทั้งชาติ ที่หันมาเชียร์วอลเลย์จนกลายเป็นกระแส “ลูกยางฟีเวอร์” อย่างถ้วนทั่วทุกหัวระแหง

ถ้าใครอยากรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของพวกเธอ ลองไปติดตามเรื่องราวต่างๆ ในเพจ 7 Legends of Volleyball ซึ่งบรรจุรายละเอียดของ 7 เซียนสาวลูกยางไทย แบบเรียงตัว เอาไว้ในทุกแง่ทุกมุมอย่างน่าสนใจ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงจุดสูงสุดของชีวิตนักกีฬา

โดย 7 พระกาฬ ‘ยอดหญิงสิงห์นักตบ’ ผู้เป็นตำนานกล่าวขาน เป็นใครกันบ้างนั้น ผมขอทวนความจำของแฟนๆ ไทยรัฐสปอร์ต โดยสังเขป ดังนะครับ

คนแรก คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากพี่ใหญ่คนนี้ “วรรณา บัวแก้ว” หรือ “ยายนา” ที่ทุกคนรู้จักกันดี จากการทำหน้าที่ตัวรับอิสระจอมเก๋าของทีมชาติไทย ซึ่งแม้เจ้าตัวจะเลิกเล่นไปก่อนใคร และผันตัวเองไปเป็นผู้ฝึกสอนเต็มตัวแล้ว ในปัจจุบัน

แต่ด้วยฝีไม้ลายมือ และผลงานอันโดดเด่นที่เคยฝากไว้ในอดีต ทำให้ชื่อของสาวนักตบจากสระแก้ว กลายเป็นที่จดจำของแฟนวอลเลย์บอลบ้านเรา อย่างไม่รู้ลืมเลือน

ต่อมาก็เป็นนักตบสาวเมืองย่าโม โคราช “กัปตันกิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์

ผู้เล่นหมายเลข 10 เจ้าของฉายา ’เจ้าแม่หัวเสาขวา’ ผู้ผ่านสมรภูมิระดับชาติมาแล้ว ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ สมควรแล้วกับปลอกแขนกัปตันทีมชาติ ที่เธอรับทำหน้าที่มาอย่างยาวนาน

ส่วน 7 เซียน คนที่ 3 ที่ถือเป็นซุป’ตาร์ ขวัญใจของคนทั้งประเทศ ก็คือ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว จอมตีบอลเร็วมหาประลัย จากอ่างทอง ที่ทีมจะขาดไปไม่ได้

ถือเป็นไอดอลนักกีฬาขวัญใจคนรุ่นใหม่ ที่มีความโดดเด่นสุดๆ ทุกครั้งที่ลงสนาม เรียกว่า “ออร่า” เปล่งประกายไม่แพ้ศิลปิน ดาราดังเลยทีเดียว

คนต่อไป “แจ็ค” อำพร หญ้าผา “เจ้าแม่ไหลหลัง” และ “เสิร์ฟสั่งตาย” แห่งนครสวรรค์

เจ้าแม่เกมรุก ที่ทั้งหนักหน่วง และรวดเร็ว จนกลายเป็นภาพจำที่ติดตาแฟนลูกยางมานานนับทศวรรษ

ยอดนักตบสาวคนที่ 5 เซตเตอร์อัจฉริยะของโลก “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ ที่ถือเป็นซุป’ตาร์ดังอีกคน ของทีมชุดนี้

เจ้าตัวเริ่มเล่นวอลเลย์บอล ตั้งแต่ชั้นประถมที่ราชบุรี ก่อนจะเติบใหญ่และโลดแล่นอยู่ในยุทธจักรลูกยาง มาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี จนได้ชื่อว่าเป็น 1 ในตัวเซตที่ดีที่สุดในโลก อย่างน่าภาคภูมิใจ

อีกคนที่ขาดไม่ได้เช่นกัน “อร” อรอุมา สิทธิรักษ์ สาวใต้ตาคมจากสุราษฎร์ธานี ผู้เล่นหมายเลข 6 เจ้าของตำแหน่งหัวเสา ที่เหมาะสมเหลือเกินกับ ฉายา Woman Of Power “เจ้าแม่จอมพลัง” ซึ่งแฟนวอลเลย์บอลทุกคน น่าจะรู้จักดีกับลูกเสิร์ฟ และลูกตบ ที่แสนจะดุดันปานช้างถีบของเธอ

การันตีความสามารถด้วยรางวัลมากมายที่ “อร” เคยได้รับ ไม่ว่าจะเป็นรางวัลนักตบยอดเยี่ยม และผู้เล่นทรงคุณค่า, รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมของลีกยุโรป รวมถึงรางวัลผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุด และลูกตบยอดเยี่ยม

ส่วนคนสุดท้ายที่ทำให้ตำนาน 7 เซียนสมบูรณ์แบบ ก็คือน้องนุชสุดท้องของทีมชุดนี้ “ปู” มลิกา กันทอง สาวหล่อหน้านิ่งจากอ่างทอง "บีหลัง" หมายเลข 15 ผู้เป็นพลังสำคัญ ในการขับเคลื่อนทีมทุกครั้งที่ลงสนาม

เหมาะสมที่สุดกับตำแหน่ง UNIVERSAL ที่เรียกกันว่า ผู้เล่นอเนกประสงค์ ซึ่งเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำคัญ ที่สามารถตีลูกได้ทั้งหัวเสาซ้ายขวา บอลโค้งหน้า บอลกลาง และบอลเสิร์ฟ อย่างทรงประสิทธิภาพเป็นที่สุด!!

และนี่คือทั้งหมดของ 7 ยอดมนุษย์สาวนักตบ ที่เรื่องราวของพวกเธอจะถูกเล่าขาน ในหน้าตำนานของกีฬาเมืองไทยตลอดกาล ยันชั่วลูกชั่วหลาน.. นับแต่นี้สืบไป

ซึ่งในวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ย.นี้ ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมกับสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เตรียมที่จะจัดงาน “7 Legends of Volleyball” เพื่อเป็นการอำลาสนามอย่างเป็นทางการของ 7 เซียนสาว อย่างสมเกียรติ ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก

นี่เป็นการรวมตัวครั้งสำคัญ และครั้งสุดท้าย (จริงๆ) ในนามทีมชาติไทยของพวกเธอทุกคน รวมทั้ง "โค้ชอ๊อด" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ผู้ฝึกสอนคู่บารมี

ซึ่งถือเป็นการขอบคุณจากใจ ของแฟนกีฬาชาวไทยทั้งประเทศ กับความเสียสละทั้งแรงกายแรงใจ ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่พวกเธอช่วยกันทุ่มเทให้กับทีมชาติมา

งานนี้เปิดให้แฟนลูกยางเข้าชมในสนามด้วย แต่จำกัดจำนวนไว้แค่ไม่เกิน 500 คน

ดังนั้นผู้ที่อยากซึมซับบรรยากาศแห่งแมตช์อำลา 7 สาว 7 เซียนผู้ยิ่งใหญ่ ถ้าตอนนี้ไม่มีตั๋วอยู่ในมือ

ก็ให้รอดูการถ่ายทอดสดอยู่ที่บ้าน ทางช่องดิจิทัลทีวี T-Sports7 ตั้งแต่ 15:00 น. เป็นต้นไป

หรือช่องทางโซเชียลทาง Facebook Live : https://www.facebook.com/7LegendsofVolleyball

อ้อ! แล้วอย่าลืมส่งหัวใจ กด Like กด Love ไปถึงพวกเธอ... กันด้วยนะจ๊ะ !!!บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิดีโอแนะนำ

เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน
03:03

เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้