หน้าแรกแกลเลอรี่

รวม 6 นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทยในลีกต่างแดน ฤดูกาล 2021-22

รวม 6 นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทยในลีกต่างแดน ฤดูกาล 2021-22

ไทยรัฐออนไลน์

12 ต.ค. 2564 12:30 น.

แม้ไม่ได้แข่งขันเวทีระดับนานาชาติ แต่ 6 นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ยังถูกทีมจากญี่ปุ่นกับตุรกีดึงตัวไปร่วมทีมแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่มีในตัว ถือเป็นสัญญาณที่ดีกับเป้าหมายไปโอลิมปิก 2024

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับวงการวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยที่ในฤดูกาล 2021-2022 มีนักตบสาวไทยออกไปเล่นลีกต่างประเทศถึง 6 คนด้วยกัน แบ่งเป็น 2 ประเทศ ตุรกี กับ ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นลีกระดับแถวหน้าของทวีปยุโรปและเอเชียตามลำดับ

แน่นอนว่านักตบสาวไทยเหล่านี้จะได้รับประสบการณ์อันล้ำค่าจากนักกีฬาระดับโลก รวมถึงมาตรฐานจากลีกนั้นๆ ที่จะส่งผลดีต่อทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยในอนาคตกับเป้าหมายสำคัญที่ใฝ่หามานานกับการไปโอลิมปิกรอบสุดท้าย

“เพียว” อัจฉราพร คงยศ / ตำแหน่ง : หัวเสา

อัจฉราพร คงยศ หนึ่งในนักกีฬาวอลเลย์บอลที่อยู่ในชุด 7 เซียนช่วงที่พีกๆ รวมทั้งสายเลือดใหม่ที่กำลังขึ้นมาแน่นอนว่าเป็นกำลังหลักของทัพลูกยางสาวไทยไปแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นกำลังหลักให้กับสุพรีม ชลบุรี อีเทค ต้นสังกัดที่ไทย ซึ่งถือว่าส่งผลกระทบต่อทีมไม่น้อยเมื่อยามไร้หัวเสารายนี้เห็นได้จากฟอร์มในการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2021

โดยปีนี้ อัจฉราพร ย้ายไปเล่นให้กับทีมซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ ในศึกเตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก หรือ ลีกวอลเลย์บอล ประเทศตุรกี สวมเสื้อเบอร์ 18 และจะลงเล่นในตำแหน่งบีหลัง ก่อนหน้านั้น เพียว เคยออกไปเล่นลีกต่างประเทศหนึ่งครั้งกับทีม บีเอ็นไอ 48 สโมสรวอลเลย์บอลของลีกประเทศอินโดนีเซีย เมื่อฤดูกาล 2018-19 และครั้งนี้ถือว่าเป็นการย้ายทีมไปเล่นลีกยุโรปครั้งแรกของเจ้าตัวอีกด้วย

“บีม” พิมพิชยา ก๊กรัมย์ / ตำแหน่ง : บีหลัง

พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ถูกแฟนวอลเลย์บอลไทยยกให้เป็นผู้ที่จะก้าวขึ้นมาสานต่อตำนานบีหลังไทยอย่าง ปู มลิกา กันทอง อีกทั้งถือเป็นตัวหลักของสโมสร 3BB นครนนท์

ฤดูกาลนี้ พิมพิชยา ย้ายไปเล่นในศึกวีลีก ญี่ปุ่น กับ คุโรเบะ อควาแฟรีส์ และถือเป็นความท้าทายเมื่อเจ้าตัวจะถูกจับไปเล่นตำแหน่งหัวเสา ซึ่ง พิมพิชยา เคยผ่านประสบการณ์การเล่นในลีกต่างประเทศมาแล้ว 1 ครั้ง กับทีม บันดุง แบงก์ บีเจบี ในการแข่งขันอินโดนีเซีย โปร ลีกา เมื่อฤดูกาล 2018-19 ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่ได้ย้ายไปเล่นในลีกอาชีพที่ประเทศญี่ปุ่น

"เตย" หัตถยา บำรุงสุข / ตำแหน่ง : บอลเร็ว

หัตถยา บำรุงสุข เป็นอีกหนึ่งนักตบสาวไทยที่ผ่านการทดสอบสภาพจิตใจมา หลังถูกอาการบาดเจ็บเล่นงานพักยาวไปถึง 2 ปี ก่อนจะกลับมาลงเล่นเมื่อฤดูกาลก่อนพร้อมกับคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก กับ ไดมอนด์ฟู้ด วีซี

ก่อนที่ฤดูกาลนี้จะโยกไปเล่นลีกญี่ปุ่นกับ โตโยต้า ออโต บอดี้ ควินซีส์ ถือว่าสมหวังสักทีเนื่องจากก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2018 เคยได้รับการติดต่อจาก เจที มาร์เวลลัส แต่เจออาการบาดเจ็บเล่นงานเสียก่อน

"เดียร์" จรัสพร บรรดาศักดิ์ /ตำแหน่ง : บอลเร็ว

จรัสพร ถือเป็นอีกหนึ่งบอลเร็วชั้นแนวหน้าของไทย เพราะผ่านการเล่นกับทีมชั้นนำของไทยมาแล้วทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น นครราชสีมา, บางกอกกล๊าส วีซี และ ไดมอนด์ฟู้ด วีซี แถมยังคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้กับทุกสโมสรที่ลงเล่น

ฤดูกาลนี้ย้ายไปเล่นให้ เดนโซ แอร์ริบีส์ นับว่าบอลเร็วสาวไทยยังเป็นตำแหน่งที่ทางสโมสรญี่ปุ่นต้องการเป็นอย่างมาก

"แนน" ทัดดาว นึกแจ้ง / ตำแหน่ง : บอลเร็ว

นอกจาก ปลื้มจิตร์ ถินขาว กับ อำพร หญ้าผา 2 บอลเร็วที่แฟนวอลเลย์บอลไทยต้องนึกถึง ชื่อของ ทัดดาว นึกแจ้ง คงอยู่ในลิสต์ด้วยเช่นกัน

ทัดดาว ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักให้วงการวอลเลย์บอลหญิงไทยเกือบ 10 ปี แม้ว่าช่วงปี 2015-2017 เจออาการบาดเจ็บเล่นงานแต่สุดท้ายก็ฟื้นตัวกลับมาช่วยทีมชาติไทยคว้าเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 2018 ก่อนจะได้ไปลุยศึกวีลีก ญี่ปุ่น กับ เจที มาร์เวลลัส เมื่อฤดูกาลที่แล้ว (2020-2021) มีส่วนช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ลีกได้อีกด้วย และในฤดูกาล 2021-2022 เจที ยังมอบโอกาสให้ทัดดาวอีกครั้ง ซึ่งเธอตั้งเป้าพาทีมคว้าแชมป์วีลีกเป็นสมัยที่ 3

"บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี / ตำแหน่ง : หัวเสา

1 ใน 3 นักตบสาวไทยเลือดใหม่ (บีม-เพียว) ที่แฟนลูกยางคาดหวังว่าจะพาทีมชาติไทยไปโอลิมปิก 2024 อีกทั้งเป็นกำลังให้กับสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา

โดยฤดูกาลนี้ ชัชชุอร เป็นนักตบสาวไทยคนที่ 6 ที่ได้ไปเล่นลีกอาชีพต่างประเทศกับ ซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ ทีมในเตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก ประเทศตุรกี ผนึกกำลังร่วมกับ เพียว อัจฉราพร คงยศ โดยเจ้าตัวได้รับการติดต่อในช่วงที่กำลังแข่งขันสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2021 ที่จังหวัดนครราชสีมา หลังผู้เล่นในตำแหน่งหัวเสาชาวสหรัฐอเมริกาของซาริเยร์บาดเจ็บ แต่ว่าก่อนหน้านั้นเจ้าตัวยังได้รับการติดต่อจากทีมในศึกวีลีกญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากประสบการณ์ที่ 6 นักตบลูกยางสาวไทยจะได้รับแล้ว เรื่องของตัวเงินเป็นสิ่งสำคัญเพราะค่าเหนื่อยที่ได้รับมากกว่าเล่นในประเทศไทยแน่นอน โดยทีมข่าวไทยรัฐสปอร์ตได้รับข้อมูลว่า ทั้ง 6 คนนี้ได้รับค่าเหนื่อยต่อฤดูกาลอยู่ที่หลักล้านขึ้นไป ถือเป็นจุดเริ่มต้นของวงการวอลเลย์บอลหญิงไทยกับภารกิจไปโอลิมปิก 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลหญิงวอลเลย์บอลหญิงไทยวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยอัจฉราพร คงยศพิมพิชยา ก๊กรัมย์ทัดดาว นึกแจ้งหัตถยา บำรุงสุขชัชชุอร โมกศรีจรัสพร บรรดาศักดิ์วอลเลย์บอลลีกญี่ปุ่นวอลเลย์บอลลีกตุรกีลูกยางนักวอลเลย์บอลหญิง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้