หน้าแรกแกลเลอรี่

"หมอทวีศิลป์" ชี้ "วอลเลย์บอลหญิงไทย" ติดโควิด-19 เป็นบทเรียนสังคม

"หมอทวีศิลป์" ชี้ "วอลเลย์บอลหญิงไทย" ติดโควิด-19 เป็นบทเรียนสังคม

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 15:30 น.

"นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน" โฆษก ศบค. ยกเคสการติดโควิด-19 "วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย" เป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้ แม้จะฉีดวัคซีนไปแล้วแต่ต้องระวังตัวเอง

วันที่ 13 พ.ค. 64 จากการที่วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยและสตาฟฟ์โค้ช ชุดเนชันส์ ลีก 2021 ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 22 ราย ในแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมที่จังหวัดนครปฐม โดยวันนี้ในการแถลงข่าว จาก ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 หรือ ศบค. มีผู้สื่อข่าวตั้งคำถามถึงกรณีนี้ว่า ผลเลือดเป็นบวกของทีมตบลูกยางสาวไทยเป็นเพราะผลจากการรับวัคซีนเข็มแรกหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ทางนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เผยว่า "ต้องเรียนรู้กับเชื้อโรคตัวนี้เรียนรู้กันไปด้วยกัน เป็นสิ่งมีการบอกกันมาก่อนแล้วว่าการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่ดีเป็นการป้องกันโรค"

"แต่ไม่ได้หมายความว่าท่านจะไม่ป่วยไม่เจ็บ ก็ยังติดเชื้อได้หลังการฉีดวัคซีน แต่ว่าอาการป่วยเจ็บหนักเสียชีวิตจะน้อยลงกว่าการที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน นี่คือสิ่งที่แสดงถึงความสำคัญ เพราะฉะนั้นนักกีฬาในชุดนี้เป็นบทเรียนของเราอย่างดีถึงแม้ฉีดไปแล้ว แต่ถ้าไม่ระมัดระวังตัวในการที่ใส่หน้ากากผ้าหน้ากากอนามัย การอยู่ในพื้นที่แออัดระยะใกล้ชิด การเล่นกีฬาแล้วมีสารคัดหลั่งก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ นี่ก็อยู่ในหลักฐานทางวิชาการที่มีอยู่"

"ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนก็คือจะทำให้เมื่อติดเชื้อแล้วไม่ป่วยหนักหรือเสียชีวิต จะมีอัตราการเสียชีวิตน้อยลงนี่คือประโยชน์ของวัคซีน" 

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลไทยวอลเลย์บอลหญิงวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้