หน้าแรกแกลเลอรี่

เอฟไอวีบี : ไม่มีแมตช์ไหนที่ใหญ่เกินกำลังสำหรับ "เชลลา คาสโตร"

เอฟไอวีบี : ไม่มีแมตช์ไหนที่ใหญ่เกินกำลังสำหรับ "เชลลา คาสโตร"

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 17:50 น.

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เผยบทความของ "เชลลา คาสโตร" บีหลังชาวบราซิล หนึ่งใน 100 นักตบผลงานเด่นรอบทศวรรษ พร้อมเผยเรื่องราวชีวิตทั้งหมดของเธอกับการแข่งโอลิมปิก

"ไม่มีแมตช์ไหนที่ใหญ่เกินกำลังสำหรับ เชลลา คาสโตร"

“เชลลา คาสโตร” ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบตลอด 18 ปีที่ผ่านมากับวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติบราซิล ด้วยเทคนิคความสามารถและร่างกายที่แข็งแรงของเธอ ทำให้มีบทบาทอย่างมากในการช่วยให้บราซิลคว้าแชมป์โอลิมปิกเกมส์ ปี 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน และปี 2012 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เชลลา ติดทีมชาติครั้งแรกในปี 2002 หลังจากที่เธอพาทีมคว้าชัยรายการ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี 3 สมัยติดต่อกัน

7 ปีแรกในทีมชาติชุดใหญ่เธอช่วยให้บราซิลคว้าชัยรายการระดับนานาชาติหลายรายการ วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ปี 2005, ปี 2006 และเวิลด์แกรนด์แชมเปียนคัพ ปี 2005 อย่างไรก็ตามช่วงเวลาที่น่าจดจำในการเล่นวอลเลย์บอลเกิดขึ้นในปี 2008

เชลลา นำทีมชาติบราซิลไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมเต็งที่จะคว้าเหรียญทอง สุดท้ายบราซิลก็คว้าแชมป์มาได้ด้วยผลงานที่ไร้เทียมทานชนะทุกนัดในทัวร์นาเมนต์ 8 นัด และเสียไปเพียงเซตเดียวในรอบชิงชนะเลิศที่พบกับสหรัฐอเมริกา

สำหรับรอบชิงชนะเลิศโอลิมปิก 2008 บราซิล เอาชนะ สหรัฐอเมริกา 3-1 เซต (20–25, 25–22, 25–21, 25–23) โดย เชลลา เป็นผู้ทำแต้มสูงสุดในนัดนี้ให้บราซิล ทำไปถึง 19 คะแนน

"เส้นทางคว้าแชมป์การแข่งขันโอลิมปิกที่ปักกิ่งเต็มไปด้วยความยากลำบากมากเพราะเราต้องรับมือกับความกดดันหลังจากพลาดท่าไม่ได้เข้าชิงชนะเลิศโอลิมปิกที่เอเธนส์ หลังรอบรองชนะเลิศแพ้ต่อรัสเซีย แต่เมื่อเราเดินทางมาถึงปักกิ่งเรากลับรู้สึกมั่นใจและพร้อมแข่ง อีกทั้งยังคิดว่าสามารถเอาชนะทุกทีมได้" บีหลังชาวบราซิล กล่าว

4 ปีต่อมา นักตบสาวบราซิล เดินทางมาแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในฐานะแชมป์เก่า โดยหมายมั่นที่จะป้องกันแชมป์ให้ได้ ซึ่งพวกเธอสามารถทำมันได้สำเร็จอีกครั้ง ในรอบชิงชนะเลิศ บราซิล ย้ำแค้นชนะ สหรัฐอเมริกา ไปอีก 3-1 เซต (11-25, 25-17, 25-20, 25-17) นับเป็นเหรียญทองโอลิมปิก เหรียญที่ 2 ในชีวิตของ “เชลลา คาสโตร”

เชลลา ได้เผยช่วงที่น่าจดจำในการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ไม่ใช่เพียงแค่สามารถคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง แต่เธอยังจำแมตช์รอบก่อนรองชนะเลิศเป็นอย่างดี ทีมบราซิล พบ ทีมรัสเซีย เชลลา ทำแต้มสูงสุดให้บราซิล 27 คะแนน พาทีมเอาชนะไปอย่างหวุดหวิด 3-2 เซต

"มันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมาก มีผู้คนมากมายแท็กชื่อฉันในโซเชียลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง พอฉันกลับมาถึงบ้านหลังจบการแข่งขันสามีของฉันบอกให้ฉันนั่งดูผลงานในแมตช์นั้นอีกครั้ง" เชลลา คาสโตร ให้สัมภาษณ์กับ WebVolei เว็บไซต์ของประเทศบราซิล

อย่างไรก็ตามในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล ครั้งล่าสุดที่บ้านเกิดตัวเองพวกเธอต้องเจอความผิดหวัง ยุติเส้นทางป้องกันแชมป์ไว้ที่รอบก่อนรองชนะเลิศ โดย บราซิล พ่าย จีน 2-3 เซต บรรยากาศหน้าสนามมารากานังซิญญู เต็มไปด้วยความรู้สึกเสียใจของแฟนวอลเลย์บอลบราซิลอีกด้วย

18 คะแนนในแมตช์กับจีนดูเหมือนจะเป็นการลงเล่นแมตช์สุดท้ายให้ทีมชาติบราซิล หลังจากนั้นอีก 3 ปี เชลลา มีบุตรฝาแฝดชื่อว่า “ลิซ” กับ “นินนา” โดยไม่สนใจกลับไปเล่นให้ทีมชาติบราซิลอีก

ขณะที่ "โจเซ โรแบร์โต กิมาเรส" ผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติบราซิล หวังจุดไฟในตัว เชลลา อยากผลักดันให้ไปเล่น วอลเลย์บอลชายหาด ในโอลิมปิก ครั้งที่ 4 น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของเธอ ด้วยวัย 37 ปี

แต่สุดท้าย เชลลา ตัดสินใจกลับมาร่วมงานที่สโมสรบ้านเกิด “อิตัมเบ มินาส” ลงแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์โลก 2019 และในปีเดียวกันเธอได้กลับไปเล่นในนามทีมชาติอีกครั้งในวอลเลย์บอลเวิลด์คัพ

"มันเป็นสิ่งที่บ้ามากๆ หลังจากการแข่งขันโอลิมปิก 2016 จบลง ฉันคิดว่าการเดินทางอันยาวนานในนามทีมชาติกับฉันจะสิ้นสุดลง และฉันก็ไม่คิดอยากจะกลับมาลงสนาม แต่เมื่อฉันได้ใส่เสื้อ และได้ลงสนามอีกครั้งมันทำให้ฉันตื่นเต้นเหมือนครั้งแรกและรู้สึกอยากสู้อีกครั้ง"

"ฉันโกหกว่าไม่เคยนึกถึงโอลิมปิกที่โตเกียวเลย อย่างไรก็ตามฉันจะพยายามให้น้ำหนักความสำคัญระหว่างครอบครัวกับการแข่งกีฬา หากฉันคิดว่าการแข่งโอลิมปิกคือทั้งหมดของชีวิต ฉันคงเสียสมาธิกับการให้ความสำคัญกับชีวิตของครอบครัวของฉันอย่างแน่นอน และฉันก็หวังว่าจะอยู่ในตำแหน่งที่สามารถช่วยทีมของฉันได้ในการแข่งครั้งนี้"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลไทยวอลเลย์บอลหญิงวอลเลย์บอลหญิงบราซิลเชลลา คาสโตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้