หน้าแรกแกลเลอรี่

คิม ยอน คยอง : ความสำเร็จที่ยาวนาน มาจากการพยายามอย่างหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2564 06:00 น.
SHARE

"เอฟไอวีบี" เผยเส้นทางความสำเร็จอันยาวนานของ “คิม ยอน คยอง” นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติเกาหลีใต้ สู่ 100 นักตบที่มีผลงานโดดเด่นในรอบทศวรรษ

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือเอฟไอวีบี เปิดเผยเรื่องราวของนักตบสาวแดนกิมจิ “คิม ยอน คยอง” หรือที่รู้จักกันในนาม "คิม ยอง คุง" จากประสบการณ์ 10 ปีที่ผ่านมา ที่ทำให้เธอมีบทบาทมากขึ้นในนามทีมชาติ รวมไปถึงลีกต่างประเทศของสโมสรที่มีชื่อเสียง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ปลายทางความฝันแต่มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นบนเส้นทางเดินใหม่ที่ไม่สิ้นสุด

ข่าวแนะนำ

คิม เผยว่า "ฉันพยายามอย่างหนักและเข้มแข็งกว่าใคร ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ความพยายามทั้งหมดนี้จะสามารถช่วยให้ฉันรับมือกับความยากลำบากบนเส้นทางแห่งนี้ได้"

ในขณะที่ คิม ได้ผลักดันความพยายามอย่างหนักจนสามารถเปลี่ยนเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเธอได้ โดยเธอสามารถพาทีมคว้าเหรียญทองทั้งหมด 5 เหรียญ จากรายการชิงแชมป์เอเชีย 3 เหรียญทองจากรายการเอเชียนเกมส์และรายการชิงแชมป์สโมสรโลก นอกจากนั้นยังได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมอีกด้วย

ปัจจุบัน คิม อายุ 32 ปี เธอยังฝึกฝนอย่างต่อเนื่องอีกทั้งเป็นกัปตันทีมให้กับเพื่อนร่วมทีมของเธอด้วย และเธอได้เผยถึงความสำเร็จที่ดีที่สุดในชีวิตของเธอนั่นคือการได้เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 3 ครั้ง ติดต่อกัน

"ความสำเร็จสูงสุดในการเป็นนักกีฬาของฉันคือการได้เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก 3 ครั้งติดต่อกัน รายการโอลิมปิกเป็นรายการที่นักกีฬาทุกคนใฝ่ฝัน การที่ได้ไปถึงเวทีแห่งความฝันครั้งแรกพร้อมกับผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศถือว่าเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่มาก ฉันไม่สามารถพาทีมคว้าเหรียญมาได้ แต่ฉันมีความสุขมากที่ทีมของเราทำผลงานได้ดีที่สุดตั้งแต่ปี 1976 และได้เป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับฉันที่ได้รับรางวัล ผู้เล่นทรงคุณค่า ในปี 2012 ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของวงการวอลเลย์บอลเกาหลี"

"ฉันยังจำได้ถึงการแข่งขันแชมเปียนส์ลีก ปี 2011-2012 มันคือครั้งแรกที่ฉันได้เล่นลีกยุโรปให้กับสโมสรเฟเนร์บาห์เช มันเป็นทีมที่ฉันใฝ่ฝันอยากร่วมมากเพราะมีผู้เล่นระดับแนวหน้าของโลกอยู่ในทีม อีกทั้งยังมีโค้ชที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดี ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ร่วมงานกับพวกเขา เราสามารถคว้าแชมป์มาได้นับเป็นประวัติศาสตร์ของทางสโมสร และฉันยังเป็นผู้เล่นชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในรายการนี้" นักตบสาวแดนกิมจิ กล่าวเสริม

สำหรับ คิม ไม่ได้กลายเป็นดาวเด่นในชั่วพริบตา เธอเริ่มต้นจากการสั่งสมประสบการณ์ที่ยาวนานพร้อมกับความพยายามอย่างหนัก โดยเธอเข้าร่วมเล่นให้กับสโมสรในต่างประเทศรวมระยะเวลา 11 ปี เริ่มจากประเทศญี่ปุ่น ตามมาด้วยตุรกี และจีน หลังจากนั้นได้กลับมารับใช้สโมสรบ้านเกิด ฮึงกุก ไลฟ์ พิงค์ สไปเดอร์ 

คิม กล่าวว่า "ในช่วง 11 ปี ฉันผ่านอะไรมามากมาย ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในต่างประเทศ มีปัญหาด้านวัฒนธรรมและการดำรงชีวิตที่ต่างกันอย่างมาก ฉันต้องเรียนรู้ อดทน ใช้ความพยายามเพื่อให้ผ่านมาได้ตลอดช่วงระยะเวลานี้ ฉันได้รับประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นอีกทั้งร่างกายแข็งแรงมากรวมไปถึงการมีจิตใจที่แข็งแกร่งอีกด้วย ฉันพัฒนาตัวเองจากการได้รับชัยชนะมันเป็นแรงผลักดันให้ฉันเล่นได้ดีขึ้น สำหรับคนที่อยากทำตามความฝันคุณต้องฝึกฝนอย่างหนักและพยายามต่อไปแม้ทุกๆ อย่างจะไม่ราบรื่นก็ตาม เพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่สามารถทำให้ความฝันคุณนั้นเป็นจริง"

หัวเสาชาวเกาหลีใต้ ได้เผยถึงผู้เล่นดาวดวงใหม่ในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมาอย่าง “จู ถิง” นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีน และ “ทิยานา บอสโควิช” นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติเซอร์เบีย ซึ่งเธอเคารพพวกเขาในฐานะดาวดวงใหม่แห่งวงการวอลเลย์บอล

"ผู้เล่น 2 คนนี้ (จู ถิง กับ บอสโควิช) ได้แสดงศักยภาพได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าพวกเขาจะทำมันออกมาได้ดี แต่พวกเขายังคงไม่พอใจกับผลงานและยังคงฝึกฝนอย่างหนัก มันเป็นเรื่องง่ายที่จะพูดว่า ต้องฝึกฝนและพยายามอย่างหนัก แต่การลงมือทำเป็นสิ่งที่ยากมาก การที่ฝึกฝนอย่างหนักมันส่งผลให้เป็นจุดแข็งของพวกเขาและทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม"

"พวกเขามีความรับผิดชอบอย่างมากในนามทีมชาติและสโมสร ตลอดช่วงการแข่งขันถือได้ว่าพวกเขาเป็นตัวหลักในการทำแต้มให้กับทีม พวกเขายังรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ทีมได้อย่างดีมากและยังเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งอีกด้วย"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลไทยวอลเลย์บอลหญิงวอลเลย์บอลเกาหลีใต้คิม ยอน คยอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้