หน้าแรกแกลเลอรี่

วิธีสู้เจ็ตแล็ก

วิธีสู้เจ็ตแล็ก

ฟ้าคำราม

บันทึก
3 มิ.ย. 2562 05:01 น.

Jet Lag (เจ็ตแล็ก) เป็นอาการป่วย ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวกับความผิดปกติทางการนอน ซึ่งเกิดขึ้นชั่วคราวจากการเดินทางบินข้ามเขตเวลาโลก แล้วร่างกายยังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับเขตเวลาใหม่ได้

ทำให้มีอาการ เช่น นอนไม่หลับ หรือนอนมากเกินไป อ่อนเพลียตอนกลางวัน ขาดสมาธิและสมรรถภาพในการทำงาน มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น

นักกีฬาทีมชาติไทยในหลายกีฬาก็เคยเจอเรื่องทำนองนี้ ทำให้ได้รับผลกระทบกับการแข่งขัน เหมือนกัน

วันนี้ มีบทความดีๆ จาก นพ.อี๊ด ลอประยูร แพทย์ประจำทีมชาติไทย ที่โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ก Ead Lorprayoon ในเรื่องดังกล่าวมาให้ได้อ่านกันอีกเช่นเคย

โดยตอนนี้ “หมออี๊ด” ทำหน้าที่ดูแลนักตบลูกยางสาวไทย ที่กำลังทำศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2019 อยู่ และพบว่านักกีฬาเจอปัญหาในสัปดาห์แรก ที่เดินทางจากโปแลนด์มายังมาเก๊า ในสัปดาห์ที่ 2 ร่างกายของนักกีฬาต้องเจออะไรบ้าง และมีวิธีปรับตัวอย่างไร ลองไปติดตามกันดู

###

นักกีฬาและโค้ช Jet Lag กันครับ ซ้อมวันแรกช่วงเช้า หลังเดินทางมาถึงมาเก๊า จากโปแลนด์ เมื่อวานตอนเย็น

เขตเวลาที่ต่างกัน 6 ชั่วโมง ทำให้เกิดปัญหาคือจะเริ่มง่วงตั้งแต่หัวค่ำ และตื่นขึ้นตอนตีหนึ่งตีสอง จากนั้นก็จะนอนไม่หลับอีกเลย กระสับกระส่ายไปจนเช้า ก็ถึงเวลาออกไปซ้อมอีกแล้ว มักจะทำให้เกิดภาวะมึนงง ไม่มีเรี่ยวมีแรง ง่วงสะลึมสะลือไปตลอดทั้งวัน

ที่ต้องทำอย่างแรก เมื่อขึ้นเครื่องจากโปแลนด์ คือ ต้องตั้งนาฬิกาให้เป็นเวลาของมาเก๊าทันที และเลิกนึกถึงเวลาของโปแลนด์ หากฝืนได้ก็นอนในช่วงที่เป็นกลางคืนของมาเก๊าให้ได้

เมื่อมาถึงที่มาเก๊าตอนเย็นจะง่วงแค่ไหนก็ต้องหาทางออกไปเดิน ให้เห็นแดดข้างนอก หรือถ้าจะอยู่ห้องในโรงแรมก็ต้องพยายามถ่างตา เปิดไฟให้สว่าง หาอะไรทำ อย่ารีบนอน ให้นอนหลับได้ตอนสี่ห้าทุ่มอย่างน้อย จะได้ตื่นมาเกือบเช้าแล้ว

ฮอร์โมนที่ปรับเวลาของการนอนจะหลั่งตามแสงที่มากระทบตา แล้วไปกระตุ้นที่ต่อมใต้สมอง

ถ้าอยากหลับต้องไม่มีแสงเข้าตา คือ ควรปิดไฟปิดม่าน งดดูมือถือจะดีที่สุด

หากจำเป็น หลับไม่ได้จริงๆ ค่อยให้ยานอนหลับช่วย แต่ที่กลัวคือทำให้เด็กติดการใช้ยานอนหลับ จึงพยายามหลีกเลี่ยงไปจนกว่าจะจำเป็น

โดยปกติตามทฤษฎี 1 เขตเวลาที่ต่างกันต้องใช้เวลาปรับตัว 1 วัน ถ้าไปยุโรปต่างกันประมาณ 6 เขตเวลา จะรอให้ปรับตัว 6 วันก็ถึงเวลากลับพอดี

เมื่อเดินทางจากฝั่งตะวันตกมาฝั่งตะวันออกที่มาไทย จะเกิด Jet lag มากกว่าตอนเดินทางไปยุโรปจากบ้านเรา

ยิ่งอเมริกาแถบนั้นยิ่งลำบาก ใช้เวลาเป็นสัปดาห์กว่าจะทำงานได้

###

ได้ทราบกันแล้วเกี่ยวกับประเด็นของเจ็ตแล็ก ซึ่งทำให้เห็นภาพว่าควรจะต้องปฏิบัติตัวเช่นไร โดยเฉพาะกับนักกีฬารุ่นใหม่ๆ ที่อาจต้องเจอเรื่องนี้บ่อยขึ้น

สำคัญอยู่ที่การปรับตัวกับเวลาและสภาพแวดล้อม ที่ต่างออกไป อาจต้องฝืนบ้างเล็กน้อย

แต่ถ้าอดทนได้ ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่...

ฟ้าคำราม

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ