หน้าแรกแกลเลอรี่

"ควีนเอลิซาเบธ" ยินดี "ราดูคานู" แชมป์ยูเอส โอเพ่น รวมสถิติสุดทึ่งพุ่ง 127 อันดับ

"ควีนเอลิซาเบธ" ยินดี "ราดูคานู" แชมป์ยูเอส โอเพ่น รวมสถิติสุดทึ่งพุ่ง 127 อันดับ

ไทยรัฐออนไลน์

12 ก.ย. 2564 14:00 น.

พระราชินีอังกฤษ ยินดีกับสาวน้อยวัย 18 ปี ที่คว้าแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลมสุดท้าย พร้อมเช็กสถิติน่าทึ่งหลังอันดับโลกขึ้น 127 ขั้น

วันที่ 12 ก.ย. 64 ควันหลงเทนนิสแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี 2021 "ยูเอส โอเพ่น" รอบชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว ซึ่ง เอ็มมา ราดูคานู สาวน้อยวัย 18 ปีจากสหราชอาณาจักร เอาชนะ เลย์ลาห์ เฟอร์นานเดซ ดาวรุ่งวัย 19 ปีจากแคนาดา 2-0 เซต 6-4, 6-3 คว้าแชมป์ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่

ล่าสุด สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงแสดงความยินดีกับ ราดูคานู ผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักพระราชวังว่า "ข้าพเจ้าขอแสดงความยินดีถึงคุณที่ประสบความสำเร็จจากชัยชนะในการแข่งขันยูเอส โอเพ่น นี่คือความสำเร็จอันโดดเด่นตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการทำงานหนักและอุทิศตัวเองของคุณ ข้าพเจ้าไม่สงสัยเลยว่าผลงานที่โดดเด่นของคุณ รวมถึง เลย์ลาห์ เฟอร์นานเดซ คู่แข่งของคุณจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับบรรดานักเทนนิสรุ่นต่อไป ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีอย่างอบอุ่นถึงท่านและผู้สนับสนุนหลายๆ ท่าน"

ทั้งนี้ ราดูคานู ที่คว้าเงินรางวัลชนะเลิศก้อนโต 1.8 ล้านปอนด์ (81 ล้านบาท) จะขยับจากอันดับ 150 ของโลก ขึ้นมาเป็นมือ 23 ของโลกในการจัดอันดับนักเทนนิส วันจันทร์ที่ 13 กันยายนนี้ ส่วนสถิติต่างๆ ที่สร้างไว้หลังการคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น ซึ่งเป็นเพียงแกรนด์สแลมรายการที่ 2 ในชีวิตของเธอ มีดังนี้

- นักเทนนิสหญิงสหราชอาณาจักรคนแรกในรอบ 44 ปี ที่ได้แชมป์แกรนด์สแลม (คนล่าสุด คือ เวอร์จิเนีย เวด ได้แชมป์วิมเบิลดัน ปี 1977)

- นักเทนนิสหญิงสหราชอาณาจักรคนแรกในรอบ 53 ปี ที่ได้แชมป์แกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น (คนล่าสุด คือ เวอร์จิเนีย เวด ได้แชมป์ในปี 1968)

- นักเทนนิสจากรอบคัดเลือกคนแรกที่ได้แชมป์แกรนด์สแลม ในยุค Open Era

- แชมป์แกรนด์สแลมหญิงเดี่ยวที่อายุน้อยที่สุด นับตั้งแต่ปี 2004 (มาเรีย ชาราโปวา ได้แชมป์วิมเบิลดัน)

- แชมป์แกรนด์สแลมที่อายุน้อยที่สุดของสหราชอาณาจักร

- แชมป์หญิงเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ที่ไม่เสียเซตตลอดรายการ คนแรกในรอบ 7 ปี (คนล่าสุด เซเรนา วิลเลียมส์ ในปี 2014)

สำหรับ เอ็มมา ราดูคานู เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ปี 2002 ที่เมืองโตรอนโต รัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดา โดยมีคุณพ่อเป็นชาวโรมาเนีย และคุณแม่เป็นชาวจีน ก่อนที่ครอบครัวของเธอจะย้ายไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษเมื่ออายุ 2 ขวบ และเธอก็เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 5 ขวบ ซึ่งก็มี ซิโมนา ฮาเล็ป อดีตมือ 1 ของโลกชาวโรมาเนีย และ หลี่ น่า อดีตมือ 2 ของโลกชาวจีนเป็นไอดอล.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสแกรนด์สแลมยูเอส โอเพ่นเอ็มมา ราดูคานูควีนเอลิซาเบธที่ 2เทนนิสแกรนด์สแลมยูเอส โอเพ่น 2021ซิโมนา ฮาเล็ปหลี่ น่าหลี่ นา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้