หน้าแรกแกลเลอรี่

"ยอโควิช" ทาบสถิติ "เฟเดอเรอร์" ครองมือ 1 นักเทนนิสชายเดี่ยวนานที่สุด

"ยอโควิช" ทาบสถิติ "เฟเดอเรอร์" ครองมือ 1 นักเทนนิสชายเดี่ยวนานที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 07:49 น.

โนวัค ยอโควิช ทาบ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในการครองตำแหน่งนักเทนนิสมือ 1 ของโลก ประเภทชายเดี่ยว ยาวนานที่สุด และเตรียมทำลายสถิติในสัปดาห์หน้า

วันที่ 2 มี.ค. 64 สมาคมเทนนิสอาชีพชาย (เอทีพี) ประกาศผลการจัดอันดับโลกของนักหวดลูกสักหลาดในสัปดาห์ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งในประเภทชายเดี่ยวนั้นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในกลุ่ม 13 อันดับแรก

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจอยู่ที่การยึดตำแหน่งมือ 1 ของโลกของ โนวัค ยอโควิช ยอดนักหวดชาวเซอร์เบีย วัย 33 ปี ที่เพิ่งคว้าแชมป์แกรนด์สแลมแรกของปี "ออสเตรเลียน โอเพ่น 2021" เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นแชมป์สมัยที่ 9 และแชมป์แกรนด์สแลมสมัยที่ 18

ทำให้ "โนเล" ครองบัลลังก์มือ 1 ของโลก ประเภทชายเดี่ยวติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 310 เทียบเท่าสถิติสูงสุดของ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ยอดนักหวดจากสวิตเซอร์แลนด์ วัย 39 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังแย่งตำแหน่งมาจาก "เฟดเอ็กซ์" ได้เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2018

ทั้งนี้ ยอโควิช แทบการันตีการทำลายสถิติของ เฟเดอเรอร์ ค่อนข้างแน่นอนแล้ว เนื่องจากเขาน่าจะรั้งมือ 1 ของโลกต่อไปอีกในสัปดาห์หน้า หลังจาก เอทีพี ปรับระบบการคิดคะแนนสะสมอันดับโลกแบบใหม่ชั่วคราวในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดทั่วโลก โดยผู้เล่นจะได้รับการคำนวณคะแนนจากผลงานทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ในช่วง 2 ปีหลังสุด แทนที่จะเป็น 1 ปีตามระบบเดิม

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่ "โนเล" ครองมือ 1 ของโลกยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับนักเทนนิส ประเภทหญิงเดี่ยว โดย สเตฟฟี กราฟ ทำสถิติสูงสุดที่ 377 สัปดาห์ ตามด้วย มาร์ตินา นาฟราติโลวา 332 สัปดาห์ และ เซเรนา วิลเลียมส์ 319 สัปดาห์

วิดีโอแนะนำ

แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
04:22

แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง