หน้าแรกแกลเลอรี่

ทีมหวดไทยพร้อมสู้ฟิลิปปินส์ ศึกเดวิสคัพ 'บิ๊กเอ๋' รับไม่ง่าย

ทีมหวดไทยพร้อมสู้ฟิลิปปินส์ ศึกเดวิสคัพ 'บิ๊กเอ๋' รับไม่ง่าย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2561 14:30 น.

ทีมหวดไทยพร้อมสู้ฟิลิปปินส์ในศึก เดวิสคัพ วันที่ 7-8 เม.ย.นี้ “บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ยอมรับไทย-ฟิลิปปินส์ เป็นคู่ที่สูสีมาก ยากจะคาดเดาทีมใดจะคว้าชัย เนื่องจาก พื้นสนามที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้เล่นยาก พร้อมส่ง นักหวดชุดเดิมนำทีมโดย “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญ–ชัยกุล มือ 1 ของไทย ลงสนามล่าชัยที่ฟิลิปปินส์

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย “เดวิสคัพ 2018” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบ 2 ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 7-8 เมษายน 2561 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 เมษายน “บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สนามแข่งขันที่ฟิลิปปินส์นั้นเป็นคอร์ตดิน ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากเปลือกหอย ลูกจะเด้งแบบเดาทิศทางยาก ฟิลิปปินส์ใช้สนามแบบนี้มานานมากแล้ว ทำให้ร่างกายของนักกีฬาที่แข่งขันต้องฟิตมาก เนื่องจากต้องวิ่งเยอะเพราะเดาทิศทางการเด้งไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านักหวดฟิลิปปินส์เองก็ไม่ได้ชอบสนามแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่จะออกทัวร์เล่นต่างประเทศ ไม่คุ้นชินกับสนามแบบนี้ ทำให้ไทยไม่เสียเปรียบมาก

นายกิตตน์สมบัติกล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก ที่จะคาดเดาว่าคู่นี้ใครจะชนะเพราะสูสีมาก ทั้งสองประเทศมีนักกีฬาที่ดีและมีประสบการณ์กันทั้งนั้น โดยเฉพาะไทยที่ทีมเดวิสคัพ เป็นนักกีฬาที่ได้ออกทัวร์แข่งขันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้มีความฟิตและประสบการณ์มากพอตัว แต่หวังว่าการแข่งขันประเภทเดี่ยวสลับมือในวันแรก ไทยจะพยายามเอาชนะให้ได้อย่างน้อย 1 คู่ เพราะถ้าแพ้ทั้ง 2 คะแนนตั้งแต่วันแรกจะเป็นงานหนักและกดดันมาก

นักหวดเดวิสคัพไทยชุดนี้ ประกอบด้วย “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล มือ 427 ของโลก “เมฆ” จิรัฏฐ์ นวสิริสมบูรณ์ มือ 1,402 ของโลก “เน็ต” พลภูมิ โควาพิทักษ์เทศ มือ 1,531 ของโลก รวมทั้ง “แฝดต้น-ต้อง” สนฉัตรและสรรค์ชัย รติวัฒน์ คู่มือ1 ของไทย โดยเป็นนักกีฬาชุดเดิมที่เอาชนะทีมศรีลังกา ในรอบแรก มาด้วยสกอร์ 3-2 คู่ และที่ศรีลังกาก็แข่งขันคอร์ตดิน สำหรับทีมเดวิสคัพไทยนั้น มี “ผู้การโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นผู้จัดการทีม, ผู้ช่วยผู้จัดการ
ทีม ร้อยตำรวจเอกวรพล ทองคำชู และพ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์, กัปตันทีม นายวีรภัทร ดอกไม้คลี่และผู้ช่วยกัปตันทีม นายกิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ ร่วมด้วย นายธัชกรณ์ ธีรวิศิษฏ์ ทำหน้าที่เทรนเนอร์ประจำทีม

สถิติที่เคยเจอกันในเดวิสคัพ 7 ครั้ง ไทยชนะ 3 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง การออกไปเยือนที่ฟิลิปปินส์ ไทยชนะได้ครั้งเดียว เมื่อปี 1998 ส่วนการออกไปเยือนครั้งล่าสุด เมื่อปี 2013 ไทยแพ้กลับมา 1-4 อย่างไรก็ตาม การเจอครั้งล่าสุด ที่ประเทศไทย เมื่อปีที่แล้ว นักหวดไทยชนะไปได้ 5-0

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง