หน้าแรกแกลเลอรี่

จีนร่วมหนุนจัดศึกยิงปืนรณยุทธนานาชาติ แม่นเป้าไทยขนชุดใหญ่ล่าแชมป์ 7-9 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2567 10:29 น.

สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธจีน ร่วมกันจัดการแข่งขันนานาชาติระดับ 3 รายการ "Thai-Chinese IPSC Handgun Championship" ขึ้นที่สนามแข่งขันกีฬายิงปืนรณยุทธ ศูนย์ฝึกกีฬาภาคตะวันออก การกีฬาแห่งประเทศไทย พัทยา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 7-9 มิถุนายนนี้

สำหรับรายการนี้มีนักกีฬาจาก 5 ประเทศ ประกอบด้วย จีน, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, เขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง กว่า 200 คนเข้าร่วมการแข่งขัน รวมทั้งนักกีฬาไทยอีก 189 คน ที่จะลงแข่งขันรายการนี้เช่นกัน เนื่องจากการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นสนามสุดท้ายในการเก็บคะแนนคัดตัวนักกีฬาทีมชาติ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันศึกระดับทวีป Australasia ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ในปลายเดือนสิงหาคม อีกด้วย

นายวัฒน์ ศรีจินตอังกูร อุปนายกสมาคมฯ ผู้อำนวยการการจัดการแข่งขันฯ ครั้งนี้กล่าวว่าจำนวนนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขัน กว่า 400 คน โดยเราจัดแข่งขันทั้งหมด 18 สนาม จะมีรอบทดสอบสนาม หรือ Pre-Match และตรวจอุปกรณ์ ก่อน 2 วันและการแข่งขันจริงอีก 2 วัน
"นับว่าจำนวนนักกีฬาต่างชาติที่จะมาแข่งขันครั้งนี้มีจำนวนมากเกินความคาดหมาย โดยจะมีนักกีฬาจากประเทศจีน และ ชาติอื่นๆ รวมทีมงานกว่า 500 คนจะเข้ามาร่วมการแข่งขันดังกล่าวมาพักในเมืองพัทยา อย่างน้อย 5 วัน จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เมืองพัทยาประมาณ 12-14 ล้านบาท ส่วนการคัดตัวทีมชาตินั้น สนามนี้จะเก็บคะแนนเป็นสนามสุดท้าย มีแนวโน้ม จะมีนักกีฬาที่มีผลงานเด่นๆ หลายคน"
ส่วนนักกีฬายิงปืนรณยุทธไทยที่จะเข้าร่วมชิงชัยในครั้งนี้ มือเด่นๆ ที่คาดว่าจะสามารถทำผลงานคว้าแชมป์ได้ ก็จะนำโดย นายสิรภพ เหมมาลา อดีตแชมป์โลก Super Junior วัย 15 ปี ที่จะลงแข่งประเภท โอเพ่น จูเนียร์ (Open Junior), นายชนากิตต์ กุลนันทน์ศิริ อดีตแชมป์โลกประเภททีม จะลงแข่งรุ่นโอเพ่น (Open), นายหัสณัฐ วิจิตรปฏิมา อดีตแชมป์โลกประเภททีม จะลงแข่งรุ่น โปรดักชั่น ออปติก (Production Optic), นายพิรุณ ลีละสุนทเลิศ อดีตแชมป์โลกประเภททีม จะลงแข่งรุ่น รีวอลเวอร์ (Revolver), ร.ต.ท.พัชรินทร์ อินหอม
อดีตแชมป์โลกประเภท classic แชมป์โลกประเภทบุคคล จะลงแข่งรุ่น โปรดักชั่น เลดี้ (Production Lady), นางสาวธนาวดี เพิกแย้ม
รองแชมป์โลก โปรดักชัน ออปติก (Production Optic), รองแชมป์โลกประเภทบุคคล จะลงแข่งรุ่นโปรดักชัน ออปติก (Production Optic) และ นายพีระวุฒิ ธรรมมา ดาวรุ่งประเภท โปรดักชัน (Production) จะลงแข่งรุ่น โปรดักชัน จูเนียร์ (Production Junior)
อุปนายกสมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธฯ กล่าวอีกว่า สมาคมฯ คาดว่าในการแข่งขันรายการนี้นักกีฬาไทยน่าจะกวาดรางวัล เกินครึ่งแน่นอน เพราะทุกคนเตรียมตัวกันมาดีเพื่อเป้าหมายในการติดทีมชาติไปชิงชัยในการแข่งขันรวม 2 ทวีป Australasia 2024 ที่เกาะบาหลี อินโดนีเซีย ในปลายเดือนสิงหาคมนี้