หน้าแรกแกลเลอรี่

ที่กัมพูชาดีไหม "นฤพล" เผยความเป็นอยู่ "ทีมชาติไทย" ก่อนลุ้นแชมป์บอลหญิงซีเกมส์ 2023

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2566 19:08 น.

ลุ้นแชมป์แรกในรอบ 10 ปี "โค้ชก้าง" เผยสภาพความเป็นอยู่ของทีมชาติไทย หลังมีดราม่ากัมพูชา ก่อนล่าทองฟุตบอลหญิงซีเกมส์

วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.40 น. ที่สนาม ชะบา อัมพอล ไฮสคูล ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดลุยซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ลงซ้อมครั้งแรก ที่กัมพูชา เพื่อเตรียมพร้อมก่อนลงสนามนัดแรกพบกับ สิงคโปร์

สำหรับ "ชบาแก้ว" ทีมชาติไทย อยู่กลุ่มบี ร่วมกับ กัมพูชา เจ้าภาพ, สิงคโปร์ และ สปป.ลาว

การฝึกซ้อมครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยเน้นที่การทบทวนแท็กติก และแก้ไขข้อบกพร่องจากรายการที่ผ่านมา

ด้าน นฤพล แก่นสน เฮดโค้ชฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า “เราเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์แล้ว หลังเด็กกลับมาซ้อมหลังจากคัดปรีโอลิมปิก เด็กๆ ก็มาซ้อมแท็กติกที่จะเอามาใช้ในซีเกมส์ เขาก็ทำได้ดีขึ้น ระหว่างทัวร์นาเมนต์ เราก็จะใส่เข้าไปอีก เพื่อให้เขาเกิดความชำนาญมากขึ้น ก็พร้อมสำหรับทัวร์นาเมนต์”

"โชคดีที่เรามีรายการปรีโอลิมปิกมาคั่น พอจบทัวร์นาเมนต์สัปดาห์หนึ่ง เราก็ต้องปล่อยนักเตะกลับสโมสร และก็กลับมารวมกันใหม่ก่อนเดินทางมา แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะมองว่ามันเป็นสิ่งที่ดี เพราะเด็กชุดนี้ได้เกมนานาชาติเพิ่มมากขึ้น เพราะบางคนเพิ่งติดทีมชาติ บางคนที่เป็นรุ่นพี่ที่ติดอยู่แล้ว ก็ให้เขานำประสบการณ์มาประคับประคองทีมให้มีฟอร์มการเล่นที่ดีขึ้น"

"ในส่วนตัวที่ทำฟุตบอลมา ฟุตบอลมีเรื่องความแข็งแกร่ง, เทคนิค, แท็กติก และเรื่องหัวจิตหัวใจ เด็กเหล่านี้ อาจจะยังขาดเรื่องความแข็งแกร่ง แต่อีกสามข้อ เขาสอบผ่าน แต่เราใช้วิธีการเล่นเข้าไปช่วย เพื่อปิดเรื่องความแข็งแกร่ง ที่เราต้องรอเวลา ผมมั่นใจว่าเด็กชุดนี้ จะทำผลงานออกมาได้ดี อย่างน้อยเราก็เลือกเขาเอง คนที่มีทักษะในการเล่นครั้งนี้ ก็มั่นใจในน้องๆ ทุกคน ว่าเขาจะทำผลงานได้ดีขึ้น"

"การไม่ได้แชมป์มานานกว่า 10 ปี (ครั้งล่าสุด สมัยที่ 5 ในปี 2013 ที่เมียนมา) พอเรารู้สถิติก็ตกใจเหมือนกัน แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่เราอยากได้ คือกลับไปอยู่ในจุดที่เราควรอยู่ ทุกคนอยากได้แชมป์หมด เราก็จะพยายามทำในสิ่งที่เราคาดหวังไว้ เพราะทุกคนก็อยากได้กลับบ้าน มันผ่านมานานสิบปี เราจะทำงานอย่างเต็มที่ ก็ฝากทุกคนไปเชียร์น้องด้วย"

"สำหรับการมากัมพูชา ก็ถือว่าผิดคาด เพราะว่าเท่าที่อยู่จนถึงตอนนี้ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด เขาก็ต้อนรับได้ดี ที่พักก็โอเค สนามซ้อมก็ไม่ได้แย่ ถือว่าใช้ได้ ถ้ามองมุมบวกก็ถือว่าดี เราจะไม่คิดมากเรื่องแบบนี้ เราต้องให้พลังบวกกับเด็ก และให้เขามีสมาธิกับฟุตบอลอย่างเดียว"

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะลงสนามเกมแรก พบกับ สิงคโปร์ ที่สนาม สมาร์ต อาร์เอสเอ็น สเตเดียม ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.00 น. ถ่ายทอดสดทาง T-Sport 7

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง