หน้าแรกแกลเลอรี่

ช่วยกัน... เป็นลมใต้ปีก

ช่วยกัน... เป็นลมใต้ปีก

บี บางปะกง

21 มิ.ย. 2564 06:25 น.

เรียน คุณบี บางปะกง


ผมมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ในช่วงก่อนจะถึงโอลิมปิกโตเกียว ที่จะเริ่มในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ที่จะขอมาเล่าให้คุณบี และแฟนคลับ ตลอดจนท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐทุกท่าน ให้ทราบด้วย เพราะเป็นเรื่องที่ผมเอง ในฐานะที่อยู่ในแวดวงกีฬามากกว่า 45 ปี และต้องการทำมานานแล้ว

เรื่องราวนี้ จะเกี่ยวกับนักกีฬาที่ได้ชื่อว่าอายุน้อยที่สุด ในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ที่เคยเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทุกครั้งที่ผ่านมา

นั่นคือ นักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย (ปืนสั้นยิงเร็ว) ที่ชื่อว่านายอิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์ หรือ “กัปตัน” เด็กหนุ่มจากนครราชสีมา

ผมเองไม่เคยรู้เรื่องราว และรู้จักนักกีฬาคนนี้มาก่อน แต่ที่ทราบเรื่อง ก็เพราะผมเป็นกรรมการฝ่ายแพทย์ของคณะกรรมการโอลิมปิกไทย ที่มี อจ.นพ.วารินทร์ ตัณฑศุภศิริ เป็นประธาน และเป็นผู้ประสานงานการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ได้ครบก่อนเดินทาง

ปรากฏว่า น้องกัปตัน อายุ 17 ปี และยังมีข้อมูลไม่ชัดเจนว่า จะใช้วัคซีนตัวไหนสำหรับคนอายุต่ำกว่า 18 ปี

ผมจึงพยายามหาข้อมูล จากผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัคซีนในประเทศไทย และสรุปว่าสามารถให้วัคซีนซิโนแวคได้ ผมจึงมีโอกาสได้พูดคุยกับกัปตันและคุณแม่ (เพราะกัปตันยังไม่บรรลุนิติภาวะ) เพื่อให้ข้อมูล ในเรื่องการให้ฉีดวัคซีนนี้ได้ พร้อมกับให้ข้อมูลเรื่องความเสี่ยง ภาวะแทรกซ้อน เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ผมได้แนะนำเรื่องการป้องกันโควิด-19 และการที่เจ้าภาพกำหนด ให้นักกีฬาทุกคนที่ต้องตรวจ PCR test 2 ครั้งก่อนเดินทาง

ผมได้มีโอกาสสอบถามเรื่องการเตรียมตัว เรื่องการฝึกซ้อมและเรื่องทั่วๆ ไป ผมจึงทราบว่าการฝึกซ้อมกีฬายิงปืน เป็นการฝึกซ้อมที่นอกจากการเตรียมร่างกาย ให้สมบูรณ์แข็งแรงเต็มที่แล้ว เรื่องจิตใจที่ต้องมีสมาธิและจิตใจที่ต้องนิ่งมากๆ เวลาแข่งขันก็มีความสำคัญมาก

เพราะผมเองทราบดีว่า นักยิงปืนที่แข่งขันในระดับโลก มีการตรวจพบสารต้องห้าม (สารเข้าข่ายโด๊ป) ประเภทยาที่สามารถลดการเต้นของหัวใจได้ ทำให้ไม่ตื่นเต้นและมีความนิ่งได้เปรียบคนอื่นๆ ได้

การฝึกซ้อมให้มีความชำนาญ และแม่นยำมากๆ ต้องอาศัยจำนวนกระสุน ที่นำมาใช้ฝึกซ้อมต้องมีมากด้วยเช่นกัน

ประกอบกับเมื่อผม ได้ลองเข้าไปสืบค้นประวัติของน้องคนนี้แล้ว มีความน่าสนใจตรงที่เป็นผู้ที่มีความรักในกีฬายิงปืน มาตั้งแต่เด็กๆ มีฝีมือดีมาก จนสามารถผ่านการคัดตัวเข้าเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยตั้งแต่อายุ 14 ปี

สามารถมีชื่อเข้าไปแข่งขันยิงปืน ในเอเชียนเกมส์และระดับโลก (เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2 สนาม ที่เกาหลีใต้และอินเดีย รวมไปถึง รายการเวิลด์คัพ อีก 2 สนาม ที่จีนและเยอรมนี) หลายรายการ

จนกระทั่งสามารถผ่านการคัดเลือก เข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2562

ผมเองมีความเชื่อว่า หากนักกีฬามีโอกาสฝึกซ้อม ในช่วงเวลาที่เหลือได้มากขึ้น น่าจะทำให้มีความแม่นยำ มีสมาธิในการยิงปืน มีความมั่นใจมากขึ้น จนทำให้สามารถทำคะแนนได้ดี และอาจหยิบเหรียญรางวัลมาฝากคนไทยได้

ผมจึงมีความคิดที่จะช่วย ในเรื่องการฝึกซ้อมของน้องกัปตัน ด้วยการจะช่วยเชิญชวนแฟนกีฬาคนไทยทุกๆ คน ที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้ หากท่านเห็นด้วย เรามาช่วยกันลงขัน (หมายถึงคนละเล็กละน้อย) สนับสนุนการจัดหาลูกกระสุนที่จะใช้ฝึกซ้อม เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกีฬาคนหนึ่ง ที่กำลังเตรียมตัวอย่างหนักในขณะนี้

ผมจึงขอเชิญชวนท่านผู้อ่านทุกท่าน มาช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทยว่า ประชาชนชาวไทย (ที่ไม่ใช่เจ้าของกิจการ ไม่ใช่สปอนเซอร์กีฬาฯ) ก็สามารถมีส่วนร่วมโดยตรง ไปยังนักกีฬาได้ด้วยวิธีนี้ (นอกเหนือการสนับสนุนอย่างเต็มที่โดยตรงจากสมาคมกีฬายิงปืน จากกองทุนพัฒนากีฬาของรัฐบาล ตลอดจนสปอนเซอร์กีฬาต่างๆ แล้ว)

นาวาอากาเอก (พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

หมายเหตุ 1.) ด้วยระยะเวลาที่เหลือไม่มาก ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับบุคคลในวงการกีฬาบางท่าน มีทั้งเห็นด้วยว่า จะเป็นมิติใหม่ของการสนับสนุนกีฬา แต่ก็มีคนให้ข้อคิดว่า จะเป็นการเลือกปฏิบัติกับนักกีฬาคนหนึ่งหรือไม่?

ก็ต้องขอบอกว่า ถ้ามีเวลามากกว่านี้ ก็อาจจะกระทำในภาพรวมให้กับนักกีฬาทุกคน ที่จะเดินทางไปเข้าแข่งขันกีฬาระดับโลก หรือท่านผู้อ่าน แฟนๆ กีฬามีความคิดริเริ่ม ในเรื่องการสนับสนุนจากภาคประชาชน (คนละเล็กละน้อย และไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นใด นอกจากต้องการมีส่วนร่วม ในการสนับสนุนนักกีฬาทีมชาติไทย ที่อุทิศเวลาส่วนใหญ่เพื่อการฝึกซ้อม เพื่อนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติไทยของพวกเรา)

2.) ผมจึงขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า วิธีการที่จะทำนี้ยังไม่เคยมีการทำมาก่อนในอดีต ซึ่งจะเป็นโครงการนำร่อง ที่ผมจะเป็นผู้รับผิดชอบ และสามารถให้มีการตรวจสอบได้จากทุกๆ ท่านได้

ดังนั้น ผมจึงขอเปิดบัญชีธนาคารทหารไทย เลขที่บัญชี 214-2-23883-7 (น.อ.ไพศาล จันทรพิทักษ์) และประเดิมด้วยเงินเริ่มต้นที่ 999 บาท เพื่อรองรับแฟนๆ กีฬาที่เห็นด้วยกับวิธีการเช่นนี้ ได้กรุณาให้การสนับสนุน เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ได้กล่าวไว้ตอนต้น

3.) ท่านสามารถเสนอความเห็นตรงมาที่ Line ID paisal.ch หรือ อีเมล paisal1951@gmail.com โดยขอรวบรวมความคิดริเริ่ม / ความเห็นเพื่อนำไปพิจารณาในโอกาสต่อๆ ไป แต่ขออนุญาตที่จะไม่ตอบกลับนะครับ

--------------------------------------

ในฐานะคอกีฬาคนนึง

ที่อยากเห็นความสำเร็จของนักกีฬาไทยในเวทีโอลิมปิกเกมส์

ผมขอร่วมสนับสนุนไอเดียของพี่หมอไพศาล

ในการเป็น ’ลมใต้ปีก’ ให้ “น้องกัปตัน” ไปสร้างชื่อให้ประเทศชาติ

อย่างเต็มเหนี่ยวครับ !!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021ยิงปืน โอลิมปิกกีฬายิงปืนนักกีฬายิงปืนไทยอิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้