หน้าแรกแกลเลอรี่

"แจ็ค มิลเลอร์" คว้าแชมป์ศึกรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” สนามล่าสุด

"แจ็ค มิลเลอร์" คว้าแชมป์ศึกรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” สนามล่าสุด

พาวเวอร์บอมบ์

6 พ.ค. 2564 05:01 น.

ศึกรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกโมโตจีพี” สนามล่าสุด สนามที่ 4 ของฤดูกาล “สแปนิช กรังด์ปรีซ์” ที่เฆเรซ เซอร์กิต สเปน พลิกล็อกมโหฬาร เมื่อ แจ็ค มิลเลอร์ นักบิด ดูคาติ คว้าแชมป์ไปครอง เป็นแชมป์แรกในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ศึกดัตช์ กรังด์ปรีซ์ เมื่อปี 2016 ด้วย นอกจากนี้ ฟรานเชสโก บัญญายา ทีมเมตของมิลเลอร์ ก็เข้าเส้นมาเป็นอันดับ 2 ตามด้วยอันดับ 3 ฟรังโก มอร์บิเดลลี จาก เปโตรนาส ยามาฮ่า ส่วนฟาบิโอ กวาร์ตาราโร จ่าฝูงบนตารางแชมเปียนชิป และเจ้าของโพล โพซิชัน จากค่าย มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า จบอันดับที่ 13 ไม่มีแต้มติดมือ

ถ้าใครได้ชมเกมนี้จะเห็นว่า กวาร์ตาราโรแผ่วลงไปอย่างน่าใจหายตอนที่เหลืออีก 11 รอบสุดท้าย หลายคนคงเกิดความสงสัยว่าอะไรทำให้นักบิดเฟรนช์แมนถูกคู่แข่งแซงเอาๆคันแล้วคันเล่าแบบง่ายดาย ซึ่งสุดท้ายแล้วเจ้าตัวก็ออกมายอมรับว่าอาการบาดเจ็บที่ “อาร์มปั๊ม” บริเวณแขนข้างขวากำเริบ ซึ่งเป็นแผลเก่าของเขาตั้งแต่ปี 2019

ได้ความรู้มาจาก Mr.Patriot ในเว็บ Pantip ดังนี้ “อาร์มปั๊ม” (Arm pump) เป็นชื่ออาการของ chronic exertional compartment syndrome คือ อาการกล้ามเนื้อขาดออกซิเจนเรื้อรัง มักพบในนักกีฬาแนวเอนดูรานซ์ ถ้าในนักขับมอเตอร์ไซค์จะเรียกว่า Arm pump เวลานักแข่งเบรกหนักเพื่อเข้าโค้ง ทำให้ต้องงอเกร็งแขนเพื่อขืนรถ ซึ่งกล้ามเนื้อแขนจะทำงานอย่างหนัก ดังนั้นเมื่อทำงานหนักก็ต้องการออกซิเจนมากขึ้น เส้นเลือดที่ลำเลียงออกซิเจนไปบริเวณนั้นก็ต้องขยายตัวมากขึ้นไปด้วย ผลที่ตามมาก็คือทำให้กล้ามเนื้อตรงส่วนนั้นโตขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะแข่งขันแขนของนักบิดต้องงอเกร็งเกือบตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวไม่สามารถขยายตัวได้ และกลายเป็นการบีบรัดแทน เมื่อมีการบีบรัดไปทับเส้นเลือด เส้นประสาท ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นชา ทำให้แขนและมืออ่อนแรง อาการนี้พอหยุดขี่ก็จะหายไปเอง ในส่วนของการรักษานั้น แพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดเอาใยกล้ามเนื้อบางส่วนออกเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

มีการเปิดเผยว่านักบิดหลายคน “อาร์มปั๊ม” กำเริบ นอกจากนี้ถ้าใครจำได้ “เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดไทยในโมโตทู ก็เคยผ่าตัดรักษาอาร์มปั๊มมาแล้วเช่นกัน

เขียนถึง “เจ้าก้อง” ต้องบอกว่าเจ็บตัวอีกแล้ว เมื่อเขาพลาดล้มอีกครั้งตั้งแต่รอบที่ 3 ในโมโตทูสนามล่าสุดที่สเปน คงต้องกลับมาคิดให้ดีๆแล้วล่ะครับว่า การที่ต้นสังกัดพยายามดันนักบิดให้ขึ้นชั้นเร็วเกินไป โดยไม่คำนึงถึงศักยภาพจริงๆ ณ ปัจจุบัน ความหวังดีก็อาจเป็นการ ทำลายอนาคต ของตัวนักบิดโดยไม่ได้ตั้งใจรึเปล่า!!!

พาวเวอร์บอมบ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมโตจีพีศึกรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกสแปนิช กรังด์ปรีซ์แจ็ค มิลเลอร์สมเกียรติ จันทราโลกความเร็วกับไทยรัฐพาวเวอร์บอมบ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้