หน้าแรกแกลเลอรี่

มิติกีฬาแม่เหล็กโลก

มิติกีฬาแม่เหล็กโลก

บี บางปะกง

30 เม.ย. 2564 06:00 น.

ไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกแล้ว ที่ประเทศไทยจะปั้นกีฬาเจ็ตสกีเป็น “กีฬาความเร็วที่มีผู้ชมมากที่สุด อันดับที่ 3 ของโลก” และเป็น “กีฬาความเร็วอันดับที่ 1 ของโลก บนพื้นน้ำ” มุ่งสร้างประโยชน์ชาติอย่างยั่งยืน

กีฬานี้ที่พัฒนามาตั้งแต่ “ศูนย์” ไร้ค่า ไร้ราคาในเวทีนานาชาติ ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย ต่อสู้มาชนิดปากกัดตีนถืบ เลือดตากระเด็น เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า “คนไทย แข่งกับคนทั่วโลก ในการพัฒนาทัวร์นาเมนต์กีฬาได้” 

ข่าวแนะนำ

แล้วก็ทำได้จริงๆ ไทยกลายเป็นผู้นำวงการกีฬาเจ็ตสกีโลก ด้วยเสาหลักที่มั่นคง เป็นทั้งเจ้าของลิขสิทธ์ทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลก “World Series” และแกรนด์สแลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก “World Cup”

ปี 2019 ก่อนจะมีโควิด-19 การกีฬาแห่งประเทศไทยประเมินผลงานว่า ทัวร์นาเมนต์ World Series และ World Cup สร้างประโยชน์ด้านเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกว่า 700 ล้านบาทต่อปี

ที่เยี่ยมไปกว่านั้น คือ Eurosport สถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของโลก ให้ความเชื่อถือคอนเทนต์นี้ว่า เป็นคอนเทนต์ระดับ World Class นำไปออกอากาศในช่อง Eurosport 2 ก่อนที่จะพิจารณาอนุมัติให้ขึ้นออกอากาศบนแพลตฟอร์มสูงสุด ช่อง Eurosport1 ซึ่งมีเครือข่ายการรับชมกว่า 155 ล้านครัวเรือน หรือ 500 ล้านคน ในทุกรายการ

บางท่านยังมองมิติกีฬาเจ็ตสกีนี้ผิวเผินมาก .. แค่จัดไปปีๆ แต่มันไม่ใช่แบบนั้นครับ!! 

เป้าหมายการทำงาน มีแผนกันไปถึงว่า กีฬานี้สามารถพัฒนาเป็น “กีฬาแม่เหล็กระดับโลก” แล้ว เป็นหนึ่งในชนิดกีฬา “ต้นแบบ” ที่ทัวร์นาเมนต์กีฬาลิขสิทธิ์ไทยแท้ๆ 100% สามารถดึงดูด “นำเข้าทีมนักกีฬานานาชาติ” ได้ มากระดับ 3,000-5,000 คน 

ถ้าใครยังตามไม่ทัน ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การมีงานกีฬาใหญ่ๆ ที่จะดึงทีมและชาวต่างชาติให้มาร่วมงานได้มากขนาด 3,000-5,000 คนนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะสมัยก่อน ต้องเป็นระดับกีฬายักษ์ใหญ่ของเอเชีย ที่ต้องลงทุนระดับ “พันล้านบาท” แต่กีฬานี้ ใช้ทุนแค่ระดับ 50 - 60 ล้านบาท ใช้งบน้อยกว่า 20 เท่า!! 

นี่คือ กีฬาโลกสมัยใหม่!! มิติและศักยภาพของกีฬาอาชีพ โดยใครที่เห็น K-1 มีแฟนกีฬาชาติต่างๆ ไปดู ใครที่เคยเห็นไนท์ฟอร์มูล่าวันที่สิงคโปร์ ที่แฟนกีฬาเอเชียอยากไปดู นี่คือ “ทัวร์นาเมนต์เวิลด์คัพ และเวิลด์ซีรีส์ของไทย” ที่ไม่ใช่แค่ประเทศรอบข้างอยากมาดู แต่มีคนทั่วโลกอยากมาดู

จาก “ศูนย์” เป็น “World Class Content” เข้าสู่ช่วงการเป็น “มิติกีฬาแม่เหล็กโลก” ของดีของไทย 

ผมเป็นอีกคนที่ขอชื่นชมวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมของ เจ้ากระทรวงกีฬา พิพัฒน์ รัชกิจประการ กับ “บิ๊กก้อง” ก้องศักด ยอดมณี นายใหญ่ทุ่งหัวหมาก ที่ปักหมุดทำ MOU สนับสนุนเรื่องนี้

นายกฯ ประยุทธ์ จันทรโอชา แถลงข่าวเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564 บอกว่า ทัวร์นาเมนต์เจ็ตสกีเวิลด์คัพคือ ต้นแบบกีฬานิวนอร์มอลของโลก ซึ่งเราทำสำเร็จได้แล้วจริงๆ 

อย่ารอช้าครับ หากท่านสั่งการเดินหน้าเต็มสูบ!!! ท่านจะเห็นทีมและผู้ชมทั่วโลกระดับกว่า 10,000 คน จะต้องมาร่วมทัวร์นาเมนต์ “กีฬาความเร็วทางน้ำอันดับที่ 1 ของโลก” และ “กีฬาความเร็วที่มีผู้ชมสูงสุดอันดับที่ 3 ของโลก” ในเมืองไทย 

สร้างประโยชน์และชื่อเสียงกระหึ่มโลก..แน่นอน !!! 

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ็ตสกีเจ็ตสกี ชิงแชมป์โลกการกีฬาแห่งประเทศไทยก้องศักด ยอดมณี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้