หน้าแรกแกลเลอรี่

"จาย" จบที่ 7 "สปรินต์สองล้อลู่" ที่เบลเยียม ทำอันดับโลกสูงขึ้น

"จาย" จบที่ 7 "สปรินต์สองล้อลู่" ที่เบลเยียม ทำอันดับโลกสูงขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

18 เม.ย. 2564 15:20 น.

จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ทำผลงานดีจบอันดับ 7 ประเภทสปรินต์ศึกสองล้อลู่ที่ประเทศเบลเยียม ส่งผลให้อันดับโลกขยับสูงขึ้น

วันที่ 18 เม.ย. 64 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นไทยเจ้าของเหรียญทองคีริน กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ได้ไปเก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาวอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ความเคลื่อนไหวล่าสุด จาย ได้รายงานมาว่า ผู้ฝึกสอนของศูนย์ฝึกจักรยานโลกได้ส่ง จาย ไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “เบลเจี้ยน โอเพ่น แทร็ค มีตติ้ง” ที่ประเทศเบลเยียม ซึ่งได้รับการบรรจุลงในปฏิทินการแข่งขันประจำปี 2021 ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในระดับ C1 นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี ที่ จาย ได้ลงแข่งขันอย่างเป็นทางการ หลังจากมีการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา

ข่าวแนะนำ

พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ จาย ลงชิงชัยประเภทสปรินต์ รุ่นทั่วไปชาย เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 17 เมษายน ตามเวลาในประเทศไทย โดยมีนักกีฬาระดับแชมป์โลก รวมไปถึงนักกีฬาที่มีแรงกิ้งติดอันดับต้น ๆ ของโลก ในประเภทสปรินต์ ลงแข่งขันทั้งหมด 28 คน ผลการแข่งขันในรอบคัดเลือก จาย ทำเวลาได้ดี สามารถผ่านเข้าสู่รอบ 12 คน ซึ่งแข่งขันแบบ “น็อกเอาต์” ปรากฏว่า จาย จบอันดับที่ 7 ถือว่าเป็นอันดับที่น่าพอใจ เนื่องจาก จาย ไม่ถนัดแข่งขันประเภทสปรินต์ แต่ถนัดประเภทคีรินมากกว่า อย่างไรก็ตาม การที่ จาย จบการแข่งขันในอันดับที่ 7 ทำให้แรงกิ้ง หรืออันดับโลกในประเภทสปรินต์ของ จาย ขยับสูงขึ้นทันที

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม จาย ยังมีโปรแกรมลงแข่งขันในประเภทคีริน รุ่นทั่วไปชาย ซึ่งเป็นประเภทที่ จาย มีความถนัดมากกว่า และคาดว่า จาย น่าจะทำผลงานได้ดีกว่าประเภทสปรินต์ ก็จะทำให้ จาย มีคะแนนสะสมมากขึ้น ส่งผลให้ได้รับการคัดเลือกไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ “เวิลด์ แชมเปียนชิพส์ 2021” ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน ระหว่างวันที่ 13-17 ตุลาคม ทั้งประเภทสปรินต์ และประเภทคีริน

“เสธ.หมึก” กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับความหวังของ จาย ที่จะได้ไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ภาคฤดูร้อน ครั้งที่ 32 หรือ “โตเกียวเกมส์ 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ในฐานะที่ จาย เป็นตัวสำรองอันดับ 1 นั้น จากการที่ตนได้คุยกับ จาย ตัวเขาเองก็ไม่ได้ตั้งความหวังเอาไว้มากนัก ตอนนี้เขาบอกว่าหวังแค่เพียง 50-50 เพราะต้องลุ้นให้นักกีฬาที่ได้โควตาไปแล้วถอนตัว หรือมีเหตุจำเป็นจนไม่สามารถไปแข่งขันได้ นอกจากนี้ ด้วยสถานการณ์ที่มีโรคไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก หากมีนักกีฬาจากชาติใดชาติหนึ่งถูกเจ้าภาพ ห้ามเข้าประเทศ หรือกรณีบางประเทศที่มีนักกีฬาได้โควตาไปแล้ว แต่มีนโยบายห้ามประชาชนเดินทางออกนอกประเทศ ในช่วงเวลาที่มีการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ จาย ก็จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันแทนทันที

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า หลังจากการแข่งขันที่ประเทศเบลเยียม จาย มีกำหนดเดินทางไปร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ UCI Track Nation’s Cup อีก 2 สนาม ประกอบด้วย การแข่งขันที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ระหว่างวันที่ 13-16 พฤษภาคม และ ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย ระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน ซึ่งทั้ง 2 รายการนี้ จะเป็นรายการสำคัญในการสะสมคะแนนไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ “เวิลด์ แชมเปียนชิพส์ 2021” ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ พลเอกเดชา ยังได้กล่าวอีกว่า โอกาสของ จาย ในการได้ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว อาจจะมีไม่มากนัก แต่ถ้าหาก จาย โชคดีได้โควตาไปแข่งขันก็มีแนวโน้มที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับพี่น้องชาวไทยได้เช่นกัน เป้าหมายหลักของ จาย อยู่ที่การหวังผลระยะยาวในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ภาคฤดูร้อน ครั้งที่ 33 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ.2024 และเป้าหมายสำคัญที่สุด คือการคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งมาฝากพี่น้องชาวไทยให้ได้ เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการกีฬาจักรยานของไทยอีกด้วย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

จายจาย อังค์สุธาสาวิทย์สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยสมาคมกีจักรยานจักรยานคีริน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้