หน้าแรกแกลเลอรี่

“Thailand By UTMB 2021” เปิดซีซั่นรับนักวิ่งเทรลขาลุย ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลก

“Thailand By UTMB 2021” เปิดซีซั่นรับนักวิ่งเทรลขาลุย ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลก

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 17:20 น.

“Thailand By UTMB” ประกาศเปิดฤดูกาลแข่งขัน ปี 2021 ยิ่งใหญ่ พร้อมต้อนรับนักวิ่งเทรลขาลุยทั่วโลก วิ่งไต่หลังคาประเทศไทย บนดอยอินทนนท์ 

วันที่ 1 เม.ย. 64 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานงานแถลงข่าวเปิดรับสมัครการแข่งขัน Thailand By UTMB 2021 โดยมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, Mr.Sebastien Bertrand ผู้แทน UTMBI, ดร.ชุมพล ครุฑแก้ว ประธานสมาคมวิ่งเทรลไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้สื่อข่าวร่วมงานอย่างคึกคัก ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก กรุงเทพฯ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “จากความสำเร็จในการจัดการแข่งขัน Thailand By UTMB 2020 ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) เราได้เห็นประโยชน์สูงสุดในด้านต่างๆ ของการนำกีฬามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว มีการกระจายรายได้สู่ชุมชนในทางที่ดีมาก นอกจากนี้ จากการทำงานอย่างหนักเรายังต่อยอดและยกระดับสนามวิ่งเทรลในประเทศไทยสู่มาตรฐานโลกได้สำเร็จ”

“สนาม Thailand by UTMB ถือว่าเป็นรายการแข่งขันที่สำคัญของประเทศไทย และเป็นอีกหนึ่งอีเวนต์ที่เราจะผลักดันเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความเชื่อมั่น ดึงดูดนักกีฬาและนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศให้เดินทางเข้ามาร่วมแข่งขัน หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ดีขึ้น”

“แน่นอนเราตั้งเป้าว่าการแข่งขันครั้งนี้ ตามโครงการ Ultra Trail Thailand Tour เสน่ห์ของสนามแข่งขันวิ่งเทรล ที่นักวิ่งได้สัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ ประสบการณ์ของฝ่ายจัดการแข่งขันที่เรายกระดับมาตรฐานมากขึ้น บวกกับมาตรการป้องกันโรคที่ทั่วโลกยอมรับ จะดึงดูดนักวิ่งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามา ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจรวมถึงรายได้ของประชาชนได้ตามนโยบายที่ตั้งไว้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าว

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “จากภาพรวมของการแข่งขัน Thailand by UTMB ครั้งที่แล้วถือว่ายอดเยี่ยมมาก ถึงแม้มีข้อจำกัดในการจัดแข่งขันในรูปแบบ New Normal Race ภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ซึ่งไม่ง่ายและมีความซับซ้อน แต่ได้ช่วยกันผลักดันให้สามารถจัดการแข่งขันได้ และได้เป็นโอกาสอันดีที่ได้แสดงศักยภาพทางด้านสาธารณสุข และความสามารถในการจัดกีฬามวลชน ภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 ถือว่าเป็นประเทศแรกๆ ของโลก สำหรับปี 2021 นี้ได้เริ่มเดินหน้าเตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว”

“วันนี้พร้อมสำหรับการรับสมัครเหล่านักวิ่งทั้งในประเทศ และต่างประเทศมาวิ่งไต่หลังคาประเทศไทย ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ กับเส้นทางแข่งขันใหม่ สำหรับระยะ Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K) และ Inthanon 10K (12K) และในครั้งนี้ได้นำเสนอข้อมูลการแข่งขันในระบบ 3D จำลองเส้นทางเสมือนจริง ที่เป็นระบบออนไลน์ที่สอดคล้องกับชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบันนี้ ซึ่งแต่ละวันให้เวลากับระบบออนไลน์ค่อนข้างมาก เทคโนโลยีนี้จะทำให้นักวิ่งทุกคนเข้าถึงข้อมูลเส้นทางการแข่งขัน และง่ายต่อการเข้าใจ ซึ่งเราจะพัฒนาสนามแข่งขันนี้ให้มีศักยภาพที่มากขึ้น ทั้งในภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการรับรู้และความน่าสนใจของการจัดแข่งขันได้มากขึ้น และหวังว่าครั้งนี้จะมีนักกีฬาต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้เป็นจำนวนมากแน่นอน อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ด้วย”

“สำหรับการจัดการแข่งขัน Thailand By UTMB ดอยอินทนนท์ ได้รับการยกระดับเป็นหนึ่งในสนามของ Ultra Trail World Tour จากทั้งหมด 28 สนามเทรลทั่วโลก โดยมีการแข่งขัน Inthanon 6 มีระยะทาง 170 กิโลเมตรเท่านั้น ที่จะให้นักวิ่งทั่วโลกเดินทางมาแข่งขันเพื่อจัดอันดับโลกได้ และเป็นหนึ่งใน 3 สนามที่ยังสามารถจัดการแข่งขันรายการ “by UTMB” ได้ในปี 2021 คือ ที่ประเทศจีน สเปน และประเทศไทย (Thailand by UTMB®) กล่าวได้ว่า ผู้ที่ผ่านสนามเหล่านี้ เกือบจะการันตีได้ว่าสามารถผ่านการเข้าร่วมแข่งขัน Ultra Trail Mont Blanc (UTMB) ณ ประเทศฝรั่งเศสได้ถึง 9 เท่า” ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าว

ทั้งนี้ การแข่งขัน Thailand By UTMB 2021 สนามดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 - 31 ตุลาคม 2564 มีการแข่งขันทั้งหมด 5 ระยะทาง คือ Inthanon 6 (169K), Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K), Inthanon 1 (23K) และ Inthanon 10 (12K) ซึ่งในปีนี้มีเส้นทางแข่งขันระยะ Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K) และ Inthanon 10K (12K) เป็นเส้นทางการแข่งขันใหม่ โดยที่ Inthanon 5 (107K), Inthanon 3 (54K) เพิ่มขึ้นมาตามมาตรฐานของทาง UTMB และมีเงินรางวัลให้สำหรับผู้ชนะในการแข่งขัน แต่ยังคงจัดแข่งขันในรูปแบบ New Normal Race ภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 อยู่ซึ่งจะเปิดรับสมัครในวันที่ 2 เมษายน 2564 นี้ สามารถเข้าสมัครและดูรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ Facebook page : Thailand by UTMB

ปัจจุบัน สนามวิ่งเทรลของประเทศไทย มีดังนี้

ระดับ Ultra Trail World Tour : สนามแข่งขันวิ่งเทรล ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลก ประเภท Inthanon 6 ระยะทาง 169K

ระดับ Ultra Trail Thailand Series : สนามตะนาวศรี เทรล จังหวัดราชบุรี, สนาม Ultra Trail Phatthalung จังหวัดพัทลุง, สนาม Border Trail @Ta Phraya จังหวัดสระแก้ว และสนามแข่งขันศรีสะเกษเทรล จังหวัดศรีสะเกษ

นอกจากนี้ ภายในงานแถลงข่าวได้มีการเปิดตัวโครงการ Ultra Trail Thailand Tour ที่จะคัดเลือกสนามวิ่งเทรลจากทั่วประเทศไทย ให้ได้จำนวน 10 สนาม เพื่อยกระดับสู่มาตรฐานระดับสากลต่อไป โดยจะเริ่มเปิดรับสมัครให้ร่วมโครงการในวันที่ 1 เมษายน 2564 รายละเอียดสามารถดูได้ที่ www.facebook.com/ThaiTrailRunningAssociation/

วิดีโอแนะนำ

ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
05:17

ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง