หน้าแรกแกลเลอรี่

ก.ท่องเที่ยว-กกท. จับมือพันธมิตร จัดศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้ จ.ปัตตานี 13 มี.ค.นี้

ก.ท่องเที่ยว-กกท. จับมือพันธมิตร จัดศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้ จ.ปัตตานี 13 มี.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 17:00 น.

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานมหกรรมการแข่งขันและเผยแพร่ศิลปะมวยไทย “ศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้” จังหวัดปัตตานี วันที่ 13 มีนาคมนี้ 

วันที่ 4 มี.ค. 64 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานแถลงข่าว “ศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้” จังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และโปรโมเตอร์มวยชื่อดัง สื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวอย่างคึกคัก ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ชั้น 25 การกีฬาแห่งประเทศไทย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “กีฬามวย หรือศิลปะมวยไทย ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของคนไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นทั้งการต่อสู้ป้องกันตัวและกีฬา ที่สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้แก่คนไทยมาช้านาน”

“กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการกีฬาแห่งประเทศไทย มีนโยบายในการส่งเสริม สนับสนุน อนุรักษ์ และเผยแพร่กีฬามวย ตามแผนยุทธศาสตร์การส่งเสริมกีฬามวยอาชีพ ระยะ 5 ปี (พ.ศ.2563-2567) และได้ดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง”

“ผลจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทำให้บุคคลในวงการกีฬามวยได้รับผลกระทบอย่างแสนสาหัส ต่อการดำเนินธุรกิจบริการค่ายมวยไทย การท่องเที่ยวเชิงกีฬา เพราะไม่สามารถประกอบอาชีพ หรือมีรายได้สำหรับเลี้ยงชีพ”

“การจัดงานมหกรรมการแข่งขันและเผยแพร่ศิลปะมวยไทย “ศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้” ครั้งนี้ ถือเป็นการกลับมาสร้างความเชื่อมั่นว่าการแข่งขันมวยไทยมีความปลอดภัยหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และรณรงค์ให้ประชาชน ทุกกลุ่มอาชีพ ทุกเพศ ทุกวัย ตลอดจนชาวต่างชาติและผู้ที่สนใจมีทัศนคติที่ดี และกลับมาให้ความนิยมต่อกีฬามวยไทยอีกครั้ง”

“กระผมต้องขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกๆ ท่าน ที่อดทน ร่วมกันเดินหน้า เพื่อฝ่าฟันอุปสรรคจน กีฬามวย กลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง และหวังว่างานมหกรรมการแข่งขันและเผยแพร่ศิลปะมวยไทย ศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้ จังหวัดปัตตานีในครั้งนี้ จะเป็นต้นแบบของการจัดกิจกรรม และสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ชุบชีวิตให้กับคนในวงการกีฬามวยให้กลับมายืนได้อีกครั้ง”

สำหรับ การประกบคู่มวยในมหกรรม “ศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้” ครั้งนี้ อัดแน่ไปด้วยยอดมวยชื่อดังแห่งยุค เริ่มจากคู่มวยก่อนรายการ คู่แรก เวลา 16.20 น. "เพลง เอราวัณ" พบกับ "ทะเลเงิน ก.จันทุณี" รุ่น 44 KG., คู่ที่ 2 "วังไพร แบงค์ยูโร" ปะทะ "ขาวผ่องเล็ก ศักดิ์ภิญโญ" รุ่น 115 ปอนด์, คู่ที่ 3 "แหลมโพธิ์ ศิษย์คุณวสันต์" พบกับ "อนันต์ชัยเล็ก จ่าเจษฎ์รถสวย" รุ่น 103 ปอนด์, คู่ที่ 4 “รักษ์ เอราวัน” พบกับ “เพชรจงรักษ์ ว.สังข์ประไพ” รุ่น 112 ปอนด์, คู่ที่ 5 “ดีเซลเล็ก ว.วันชัย” พบกับ “โลห์เงิน ดาบวันสารคาม” รุ่น 123 ปอนด์

ส่วน คู่ที่ 6 เป็นคู่เอกนำรายการ “หรั่งขาว ว.สังข์ประไพ” ปะทะ “ซุปเปอร์บอล ทีเด็ด99” รุ่น 135 ปอนด์, คู่ที่ 7 “แก้วกังวาน พลิ้ววาโย ปะทะ “มงคลเพรช เพชรยินดีอะคาเดมี” รุ่น 137 ปอนด์ คู่ที่ 8 “พลังหนุ่ม เกียรติชัยยุทธ” พบกับ “จ้าวนรา ร.ร.นราธิวาส” รุ่น 115 ปอนด์ และปิดท้ายรายการด้วย คู่ที่ 9 "ล้านเกล้า ศิษย์นายกโอ๊ะ พบกับ "ยอดกฤษฎา ทูบีรีสอร์ท" รุ่น 114 ปอนด์

อนึ่ง มหกรรมการแข่งขันและเผยแพร่ศิลปะมวยไทย “ศึกมวยไทยวิถีถิ่นใต้” จะเปิดให้แฟนหมัดมวยเข้าชม ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ณ สนามกีฬา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จังหวัดปัตตานี ในวันที่ 13 มีนาคมนี้.

วิดีโอแนะนำ

พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.
09:54

พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.