หน้าแรกแกลเลอรี่

ปู่วัย 85 ปี ลมกรดแชมป์เอเชีย ร่วมสมัคร วิ่งส่งธงไทยไปโอลิมปิก

ปู่วัย 85 ปี ลมกรดแชมป์เอเชีย ร่วมสมัคร วิ่งส่งธงไทยไปโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 12:51 น.

วิ่งส่งธงไทยไปโอลิมปิก สุดคึกคัก ปู่วัย 85 ปี ลมกรดแชมป์เอเชีย ร่วมจารึกประวัติศาสตร์ ชวนคนไทยสมัครวิ่งส่งพลังใจให้ทัพนักกีฬาไทย

วันที่ 4 มี.ค. 64 ความเคลื่อนไหวของกิจกรรม "FLAG OF NATION วิ่งส่งธงชาติไทย ไปโตเกียวโอลิมปิก" ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดย กองทุนพัฒนาการกีฬาเเห่งชาติ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี), คณะกรรมการโอลิมปิคเเห่งประเทศไทยฯ พร้อมพันธมิตร จัดขึ้นเพื่อชวนคนไทยทั่วประเทศร่วมสร้างประวัติศาสตร์ วิ่งผลัดธงไตรรงค์ต่อเนื่อง 61 วัน รวมระยะทาง 4,606 กม. เทียบเท่าระยะทางกรุงเทพฯ ไปกรุงโตเกียว ส่งกำลังใจเชียร์ทัพนักกีฬาไทยในการสู้ศึกโอลิมปิกโตเกียวเกมส์

ความคืบหน้าล่าสุดนั้น ยังคงมีเเฟนกีฬาเเละผู้ที่สนใจทยอยกันเข้ามาสมัครอย่างคึกคัก เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมวิ่งผลัดส่งต่อธงไตรรงค์คนละ 1 กม. ไปพร้อมๆ กับเหล่าศิลปิน ดารา นักเเสดง และนักกีฬาไทย ผ่านเส้นทางการวิ่ง 35 จังหวัด ระหว่าง 28 มีนาคม - 27 พฤษภาคม 2564 ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

นาวาโท จำนงค์ เขม้นเขตการณ์ หนึ่งในผู้ที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ วัย 85 ปี ดีกรีนักกรีฑาผู้สูงอายุทีมชาติไทยที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตนได้ยื่นใบสมัครเพื่อขอเข้าร่วมเป็นส่วนของกิจกรรมครั้งนี้ด้วย โดยสมัครขอวิ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ ยอมรับว่าตื่นเต้นที่จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประวัติศาสตร์ ซึ่งระยะเวลาที่เหลือหลังจากนี้ก็จะขอเตรียมตัวเองให้พร้อมที่สุดก่อนวันวิ่งจริง ส่วนเรื่องกายไม่กังวล เพราะตนวิ่งออกกำลังกายทุกวัน และก็ไม่ได้มีโรคประจำตัวหรือโรคเเทรกซ้อนใดๆ

ปู่จำนงค์ ยังเปิดใจอีกว่า ตนชื่นชอบการวิ่งมาตั้งเเต่เด็กๆ โดยเคยเข้าไปคัดเลือกเป็นนักกรีฑาทีมชาติไทย ชุดทำศึกโอลิมปิก ปีพ.ศ. 2503 ที่อิตาลี ในระยะ 400 ม. ซึ่งก็เป็นยุคเดียวกับที่ "แฝดใหญ่" พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล ซึ่งเวลานี้คืออุปนายกและเลขาธิการสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย รวมถึง "แฝดเล็ก" พล.ต.ต.ศุภวณัฏฐ์ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาไทย ยังคงเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยอยู่ด้วย

"ยุคนั้นผมมีโอกาสได้เข้าไปคัดตัวทีมชาติไทย แต่ไม่ติด เพราะได้อันดับ 3 เเต่ก็ยังคงเล่นและฝึกกรีฑามาเรื่อยๆ ซึ่งก็มีโอกาสได้ลงแข่งขันมาราธอนในประเทศ มีได้ติดอันดับ 1-5 บ้าง และที่ภูมิใจที่สุดก็คือได้เป็นตัวแทนนักกีฬาไทยไปแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุระดับนานาชาติกว่า 20 ครั้ง และ 2 ครั้งที่ผ่านมาก็ได้เหรียญทองจากการวิ่งระยะ 400 ม. ในกรีฑาผู้สูงอายุ ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เมื่อปี 2560 และ 2562"

ปู่จำนงค์ ยังเผยอีกว่า ตนเองอยากเชิญชวนให้พี่น้องคนไทยมารวมพลังกันผ่านกิจกรรมวิ่งธง เพื่อส่งกำลังใจของคนไทยไปยังทัพนักกีฬาไทยที่จะเดินทางไปแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง โอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น เชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ ตนก็เชื่อว่าจะสนุกและยิ่งใหญ่จากพลังใจของพวกเราทุกคน

สำหรับเส้นทางการวิ่งผ่าน 35 จังหวัด จะออกสตาร์ตที่ กรุงเทพมหานคร ต่อด้วย สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สระแก้ว จันทบุรี ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และสิ้นสุดที่ สมุทรปราการ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสมัครร่วมวิ่งเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ได้ฟรี! ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับเสื้อพร้อมเหรียญรางวัลที่ระลึก โดยสมัครเข้าร่วมได้ตั้งเเต่วันนี้ - 10 มี.ค.64 ที่ www.RoadToTOKYO2020TH.com โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ทางเว็บไซต์ www.stadiumth.com และเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/THStadium/

วิดีโอแนะนำ

ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
05:17

ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง