หน้าแรกแกลเลอรี่

"ประธานยูซีไอ" ชื่นชมสองล้อไทย จัดศึกทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ได้อย่างยอดเยี่ยม

"ประธานยูซีไอ" ชื่นชมสองล้อไทย จัดศึกทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ได้อย่างยอดเยี่ยม

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 16:30 น.

“มร.เดวิด ลาปาร์เตียงท์” ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ ส่งสารชื่นชมสองล้อไทย จัดการแข่งขันทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ได้อย่างยอดเยี่ยม มีมาตรฐานระดับนานาชาติ

วันที่ 3 มี.ค. 64 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า มร.เดวิด ลาปาร์เตียงท์ ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้ส่งสารเพื่อนำมาลงในสูจิบัตรการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” และจักรยานทางไกลสตรี “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้แก่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ

พลเอกเดชา กล่าวว่า เนื้อหาในสารดังกล่าว มร.ลาปาร์เตียงท์ แสดงความยินดีกับการแข่งขันทั้งสองรายการ ที่เป็นหนึ่งเดียวในการแข่งขันจักรยานนานาชาติระดับสูงที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ และมีชื่อเสียงในด้านมาตรฐานการแข่งขันไปจนถึงทัศนียภาพอันสวยงามของประเทศไทยในแต่ละภูมิภาคที่หมุนเวียนจัดการแข่งขันในปฏิทินของ ยูซีไอ อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 16 ปีเต็ม นับตั้งแต่ได้รับการบรรจุเข้าเป็นหนึ่งในรายการแข่งขัน ซึ่งก็เป็นข้อพิสูจน์ว่าสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นกำลังสำคัญของ ยูซีไอ ในการร่วมมือกันพัฒนามาตรฐานกีฬาจักรยานให้แพร่หลายไปในทุกภูมิภาค

“นอกจากนี้ มร.ลาปาร์เตียงท์ ได้ชื่นชมความพยายามของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน ที่สามารถฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อปี 2563 จนกระทั่งสามารถดำเนินการแข่งขันได้สำเร็จลุล่วง ไม่เพียงแต่เป็นไปตามมาตรฐานการแข่งขันจักรยานระดับโลกเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถเพิ่มมาตรการทางด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้สูงมาก เป็นตัวอย่างอันดีสำหรับฝ่ายจัดการแข่งขันรายการอื่นๆ ทั่วโลก เพื่อนำรูปแบบนี้ไปใช้ควบคู่ไปกับการรักษามาตรฐานของการแข่งขันในอนาคต” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า มร.ลาปาร์เตียงท์ ยังได้ระบุในสารดังกล่าวอีกว่า ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งทุกๆ ปีได้มอบโอกาสในการแข่งขันจักรยานที่ยอดเยี่ยมให้กับนักปั่นทั่วโลก และเปิดโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมชมการแข่งขันระดับสูง ข้าพเจ้าอยากจะแสดงความขอบคุณต่อทุกคนที่เกี่ยวข้องในการจัดกิจกรรมเหล่านี้ รวมถึงหน่วยงานท้องถิ่น เจ้าหน้าที่การแข่งขัน อาสาสมัคร และผู้ให้การสนับสนุนต่างๆ นอกเหนือจากการจัดการแข่งขันรายการที่สำคัญแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่นำโดย พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ ยังทำงานตลอดทั้งปีเพื่อพัฒนากีฬาจักรยานทุกรูปแบบของประเทศไทย ขอขอบคุณทุกท่านสำหรับความมุ่งมั่น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาวงการกีฬาจักรยาน

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า จากข้อหารือของ ยูซีไอ ในเรื่องการกำหนดวันเวลาการแข่งขัน ที่ลงทะเบียนไว้ระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน สำหรับจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” และวันที่ 8-10 เมษายน สำหรับจักรยานทางไกลสตรี “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ขอให้พิจารณาขยับเลื่อนออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับปฏิทินในภูมิภาคอื่นๆ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ พิจารณาแล้วว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดอยู่ระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม สำหรับทัวร์ชาย และระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม สำหรับทัวร์หญิง โดยยังใช้เส้นทางภาคใต้ตอนล่าง จังหวัดสงขลา-สตูล-นครศรีธรรมราช-ตรัง-พัทลุง และปัตตานี ตามที่ได้กำหนดเอาไว้แล้ว

“การเลื่อนการแข่งขันออกไปดังกล่าว ยังจะส่งผลดีในเรื่องระยะเวลาการดำเนินการด้านเอกสารของทีมต่างชาติที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ที่ปัจจุบันต้องใช้เอกสารมากขึ้น และระยะเวลาการพิจารณาตรวจลงตราวีซ่าก็ใช้เวลานานขึ้นจากปัญหาการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกเหนือไปจากที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาไทยต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการกักตัว 14 วันตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องของการจัดการแข่งขัน การป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นตนเองพร้อมคณะทำงานฝ่ายเลขาธิการ, ฝ่ายเทคนิค และฝ่ายแพทย์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะเดินทางไปประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติทั้ง 2 รายการ รวมทั้งหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนถิ่นที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 9-12 มีนาคม โดยมีกำหนดการดังนี้

วันที่ 9 มีนาคม เวลา 13.30 น. ประชุมร่วมกับจังหวัดปัตตานี ที่ห้องพราวน้ำ 2 โรงแรม ซี.เอส.ปัตตานี, วันที่ 10 มีนาคม เวลา 09.00 น. ประชุมร่วมกับจังหวัดสงขลา ที่ห้องประกายเพชร โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า สงขลา, วันที่ 11 มีนาคม ประชุมร่วมกับจังหวัดสตูล ที่ห้องอภัยนุราช โรงแรมสินเกียรติบุรี เวลา 09.00 น., วันที่ 12 มีนาคม เวลา 09.00 น. ประชุมร่วมกับจังหวัดตรัง ที่ห้องธนารมย์ โรงแรมธรรมรินทร์ธนา ตรัง จากนั้นเวลา 13.00 น. ประชุมร่วมกับจังหวัดพัทลุง และจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ห้องทองอินทรา แกรนด์ บอลรูม โรงแรมชัยคณาธานี จังหวัดพัทลุง

นอกจากนี้ พลเอกเดชา ยังกล่าวเสริมอีกว่า สำหรับทีมที่ยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันแน่นอนแล้ว ประเภททีมชาย มีจำนวน 15 ทีม ประกอบด้วย ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม จากประเทศไทย, ทีมชาติไทย, ไบค์เอด จากเยอรมนี ในฐานะ “แชมป์เก่า”, แอปเปิล ทีม จากคาซัคสถาน, บาห์เรน ไซคลิง อะคาเดมี่ จากบาห์เรน, ยูโรไซคลิง-ซีเอ็มไอ โปร ไซคลิง จากกวม และสหรัฐอเมริกา, โก ฟอร์ โกล จากฟิลิปปินส์, คูเวต โปร ไซคลิงทีม จากคูเวต, แอลเอ็กซ์ ไซคลิง ทีม จากเกาหลีใต้, ไมโย ซีซีเอ็น โปรไซคลิง จากไต้หวัน, รู้ใจดอตคอม จากอินโดนีเซีย, ซาปูรา ไซคลิง จากมาเลเซีย, เอสซีเอ็น ไซคลิง จากมาเลเซีย, เซเว่น อีเลฟเว่น คลิก-โรด ไบค์ จากฟิลิปปินส์, ตรังกานู ไซคลิง ทีม จากมาเลเซีย

ส่วนประเภททีมหญิง มีทีมระดับอาชีพ ทีมชาติ ทีมสโมสรจากต่างชาติและสโมสรในประเทศไทยยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 12 ทีม ประกอบด้วย ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม จากประเทศไทย, ไฮ แอมบิชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล จากญี่ปุ่น, ซาบาห์ สเตท ไซคลิง จากมาเลเซีย, เคจีบี จากอินโดนีเซีย, ทีมชาติไทย, ทีมชาติไต้หวัน, สกาย ไรเดอร์, ฟิชเชอร์แมน เฟรนด์, ไพร์ม 19, คิทเช่น ควีน, ทีซีพี, อีเอ็น เคเคยู

ทั้งนี้ การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ประเภททีมชาย แข่งขันระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม แบ่งเป็น 6 สเตจ เส้นทางจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา-สตูล-นครศรีธรรมราช-ตรัง-พัทลุง สิ้นสุดที่อำเภอหาดใหญ่ ระยะทางรวม 984.55 กิโลเมตร ส่วนการแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ประเภททีมหญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม แบ่งออกเป็น 3 สเตจ เส้นทางอำเภอหาดใหญ่-ปัตตานี และกลับมาเข้าเส้นชัยที่อำเภอหาดใหญ่ ระยะทางรวม 290.50 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,275.05 กิโลเมตร

อนึ่ง สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ในวันที่ 18 มีนาคม เวลา 14.00 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอรีน โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี.

วิดีโอแนะนำ

ปิดฉาก ซีเกมส์ 2021 เวียดนาม
03:01

ปิดฉาก ซีเกมส์ 2021 เวียดนาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง