หน้าแรกแกลเลอรี่

ศึกสองล้อถนน-เสือภูเขา ที่ทองผาภูมิ คึกคัก ผู้สมัคร 500 คน คาดมีเงินสะพัดกว่าสิบล้าน

ศึกสองล้อถนน-เสือภูเขา ที่ทองผาภูมิ คึกคัก ผู้สมัคร 500 คน คาดมีเงินสะพัดกว่าสิบล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 17:30 น.

ศึกสองล้อประเภทถนนและเสือภูเขา สนามแรก ที่กาญจนบุรี สุดคึกคักมียอดผู้สมัครเกือบ 500 คน “เสธ.หมึก” เผยจะส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นฟู และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนคาดมีเงินสะพัดนับสิบล้านบาท

วันที่ 2 มี.ค. 64 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” Bike for Life ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักปั่นทั่วประเทศ ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มีนาคม มียอดผู้สมัครเข้าแข่งขันทั้งประเภทถนน และเสือภูเขาเกือบ 500 คน โดยสมาคมฯ จะเปิดรับสมัครทางออนไลน์ถึงวันพุธที่ 3 มีนาคม เวลา 12.00 น.

พลเอกเดชา กล่าวว่า ถึงแม้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะมีมาตรการผ่อนคลายให้การแข่งขันกีฬามีผู้ชมได้แบบจำกัดจำนวน แต่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังคงวางมาตรการเข้มข้นเหมือนเดิม โดยจะปฏิบัติตามคู่มือจัดการแข่งขันที่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก ศบค. เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสมาคมฯ เตรียมตั้งจุดคัดกรองที่สนามแข่งขันภายในเขื่อนวชิราลงกรณ ถึง 2 ชั้น สำหรับชั้นแรกทุกคนที่เข้าสนามจะต้องมีการวัดอุณหภูมิร่างกาย โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ ร่วมกับฝ่ายแพทย์ของสมาคมฯ ส่วนชั้นที่สองจะเป็นการคัดกรองอย่างเข้มงวด ซึ่งทุกคนจะต้องสแกน QR Code “ไทยชนะ” เพื่อเช็กอิน และดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” จากนั้นนักกีฬาที่จะตรวจสอบรายชื่อและคุณสมบัติด้วยการสแกน QR Code มีการวัดอุณหภูมิร่างกายอีกหนึ่งรอบ รวมทั้งพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่รถจักรยาน

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ประการสำคัญนักกีฬาทุกคนจะต้องทำไลเซนส์ (license) หรือบัตรอนุญาตแข่งขัน และต้องทำประกันอุบัติเหตุด้วย จึงจะมีสิทธิลงแข่งขันได้ ส่วนพิธีมอบรางวัลจะให้นักกีฬาไปรับเหรียญรางวัลบนแท่นรับรางวัล พร้อมใบประกาศนียบัตรและช่อดอกไม้ด้วยตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส ด้านกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” Bike for Life ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทองผาภูมิ จัดขึ้นในวันที่ 5 มีนาคม เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป โดยได้รับเกียรติจาก นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. เป็นประธานในพิธีเปิด กิจกรรมครั้งนี้จะจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพียง 200 คน และทุกคนต้องผ่านจุดคัดกรองอย่างเข้มงวดเช่นเดียวกัน สำหรับเส้นทางการปั่นเริ่มจากบริเวณหน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ปั่นเข้าในตลาดมุ่งหน้าไปยังวงเวียนบนถนนหมายเลข 3272 ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ และมีความสวยงาม เป็นการปั่นผ่านวงเวียนครั้งแรกของชาวทองผาภูมิ แล้ววนกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทาง 3.2 กม.

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า นอกจากกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” Bike for Life แล้ว สมาคมฯ ยังเปิดคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) และยังมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด รวมทั้งการประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ และมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” Bike for Life ที่มีอายุมากที่สุด กับอายุน้อยที่สุด ทั้งชายและหญิงอีกด้วย

“จากยอดผู้สมัครเข้าแข่งขันเกือบ 500 คน และน่าจะมีเพิ่มมากขึ้นอีกก่อนจะถึงกำหนดปิดรับสมัคร ซึ่งยังไม่รวมผู้ติดตามหรือครอบครัวของนักปั่น คาดว่าในช่วงแข่งขันจะมีผู้ไปเยือนอำเภอทองผาภูมิ มากกว่า 2,000 คน ส่งผลให้โรงแรมที่พัก และรีสอร์ตต่าง ๆ ในอำเภอเต็มหมดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมไปถึงอำเภอใกล้เคียงด้วย ส่วนร้านอาหารก็จะมีความคึกคัก มีผู้คนไปจับจ่ายใช้สอย เป็นการสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในชุมชน และน่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่าสิบล้านบาท ส่งผลให้เศรษฐกิจในอำเภอทองผาภูมิฟื้นฟูอีกครั้งหนึ่ง หลังจากซบเซาเพราะการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา” พลเอกเดชา กล่าว

สำหรับการแข่งขันทุกประเภท จะใช้เส้นทางภายในบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณ โดยมีโปรแกรมดังนี้ วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม แข่งขันประเภทถนน ไทม์ไทรอัล เริ่มเวลา 09.00 น., วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม แข่งขันประเภทเสือภูเขา ครอสคันทรี่ เริ่มเวลา 09.00 น. และดาวน์ฮิล เริ่มเวลา 10.00 น. ซึ่งการแข่งขันดาวน์ฮิล จะมีการถ่ายทอดสดในรอบชิงชนะเลิศ ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ Thaicycling Association เวลา 13.00-16.00 น., วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม แข่งขันประเภทถนน อินไลน์เรซ เริ่มเวลา 08.00 น. มีการถ่ายทอดสด รุ่นทั่วไปชาย ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ระหว่างเวลา 14.00-16.00 น. และการแข่งขันเสือภูเขา อิลิมิเนเตอร์ มีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ Thaicycling Association ตั้งแต่รอบแรกถึงรอบชิงชนะเลิศ เวลา 09.00-12.00 น.

อนึ่ง ในพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม เวลา 08.30 น. จะมีพิธีการส่งมอบธงสัญลักษณ์การเป็นเจ้าภาพ สนามที่ 2 ให้แก่ จังหวัดสงขลา โดยมี นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ประธานชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลา ผู้แทน นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นผู้รับมอบธงสัญลักษณ์การเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจังหวัดสงขลาจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 23-25 เมษายน

ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน และทำไลเซนส์ (license) หรือบัตรอนุญาตแข่งขัน สามารถสมัครและลงทะเบียนทำไลเซ่นส์ ได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th ส่วนการทำประกันอุบัติเหตุ สมาคมฯ ได้ประสานงานกับ บริษัท รู้ใจ จำกัด หรือประกันภัย “รู้ใจ” มาตั้งบูธให้บริการในวันแข่งขัน โดยนักกีฬาสามารถทำประกันอุบัติเหตุในราคา 60 บาท กรมธรรม์ครอบคลุมตลอดการแข่งขันทั้ง 3 วัน หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง