หน้าแรกแกลเลอรี่

“คีริน” ยังมีหวังไป อลป. หลังทำเวลาดีกว่าเกณฑ์รอบคัดเลือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.พ. 2564 09:55 น.
SHARE

“แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย สุดทึ่ง คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งหนุ่มลูกครึ่งไทย-สหรัฐฯ ที่ลงแข่งขันในรายการเดอะ เทน ในสหรัฐฯ ระยะ 10,000 ม. เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำเวลาได้ดีกว่าเกณฑ์โอลิมปิก ควอลิฟาย ถึง 11 วินาที พร้อมระบุ สถิติที่คีรินทำได้ อาจจะยังไม่ได้เป็นการผ่านเกณฑ์ไปโอลิมปิกเกมส์โดยตรงในเวลานี้ แต่รายการดังกล่าว ก็ถือว่าได้รับรองจากสหพันธ์กรีฑาสหรัฐฯ และต้องรอให้ฝ่ายจัดส่งสถิติดังกล่าวให้สหพันธ์กรีฑาโลก พิจารณา หากตรวจสอบแล้วไม่มีปัญหาอะไร ก็มีโอกาสที่คีรินจะได้โควตาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ไปเลย

หลังจาก คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งหนุ่มลูกครึ่งไทย-สหรัฐฯ เจ้าของ 2 เหรียญทองมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ ระยะ 5,000 และ 10,000 เมตร ในฐานะนักวิ่งของทีมโบเวอร์แมน แทร็ก ซึ่งมีไนกี้ บริษัทอุปกรณ์กีฬาระดับโลกให้การสนับสนุนลงวิ่งในรายการเดอะ เทน ในสหรัฐฯ ระยะ 10,000 ม. เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำเวลาในการวิ่งไป 21.17.14 นาที เป็นสถิติที่ดีที่สุด เร็วกว่าเวลาเดิมที่เคยทำไว้ 28.45.61 นาที เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2019 และยังเร็วกว่าเวลาโอลิมปิก ควอลิฟาย ที่เกณฑ์ 27.28 นาที

ข่าวแนะนำ

ในเรื่องนี้ “แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า สถิติของคีรินถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเร็วกว่าสถิติที่จะผ่านเกณฑ์ของโอลิมปิกเกมส์ เกือบ 11 วินาที สถิติระดับนี้ในเอเชียแทบจะไม่มีใครทำได้ด้วยซ้ำ ถือว่าการไปซ้อมกับทีมระดับอาชีพได้ยกระดับคีรินขึ้นไปมาก

สำหรับสถิติที่ คีริน ทำได้อ าจจะยังไม่ได้เป็นการผ่านเกณฑ์ไปโอลิมปิกเกมส์โดยตรงในเวลานี้ แต่การแข่งขันรายการดังกล่าวก็ถือว่าได้การรับรองจากสหพันธ์กรีฑาสหรัฐฯ และต้องรอให้ฝ่ายจัดการแข่งขันส่งสถิติดังกล่าวให้สหพันธ์กรีฑาโลก และหากตรวจสอบแล้วไม่มีปัญหาอะไร ก็มีโอกาสที่คีรินจะได้โควตาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ไปเลย โดยไม่ต้องไปแข่งขันรอบควอลิฟายอีก

“จากการพูดคุยกับครอบครัวของคีริน ทาง ดร.วรเวช ตันติเวทย์ คุณพ่อของคีริน ย้ำว่า ลูกชายมุ่งมั่นกับโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มาก และไปซ้อมกับทีมในฟิลาเดลเฟียสักระยะหนึ่ง มีผลงานที่ดีขึ้นตามลำดับ จากเดิมที่พูดกันว่าจะโฟกัสที่ 5,000 เมตร ก็มีโอกาสจะได้โควตา 10,000 เมตรก่อน แต่ก็ยังไม่ทิ้งระยะเดิม และเร็วๆนี้จะลงวิ่งในระยะ 5,000 เมตรอีก และหวังว่าจะมีผลงานที่น่าพอใจอีกครั้ง” พล.ต.ต.สุรพงษ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โอลิมปิกโอลิมปิก ญี่ปุ่นOlympic 2020Olympic Tokyo 2020คีริน ตันติเวทย์นักกรีฑาทีมชาติไทยพล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้