หน้าแรกแกลเลอรี่

"โค้ชเช" ยอมสละสัญชาติเกาหลีแล้ว ขอเป็นคนไทยพาเทควันโดคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

"โค้ชเช" ยอมสละสัญชาติเกาหลีแล้ว ขอเป็นคนไทยพาเทควันโดคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 18:15 น.

"โค้ชเช" เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ตัดสินใจเด็ดเดี่ยว ยอมสละสัญชาติเกาหลี เพื่อขอเป็นคนไทยเต็มตัว หลังจากร่วมสร้างความยิ่งใหญ่ให้เทควันโดไทยมาเกือบ 20 ปี

วันที่ 4 ก.พ. 64  "บิ๊กเอ" พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เผยดีใจที่ "โค้ชเช" เช ยอง ซอก ตัดสินใจเลือกสัญชาติไทยอย่างเด็ดขาดแล้ว หลังจากพาทีมชาติไทยกระชากเหรียญทองมาทุกรายการในโลกตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งที่ผ่านมาก็อยากได้สัญชาติไทย แต่ติดที่กฎหมายทั้ง 2 ประเทศที่ต้องให้เลือกถือสัญชาติเดียว

ก่อนหน้านี้สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้ทำเรื่องประสานงานให้ตลอด แต่ติดพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ "โค้ชเช" ยอมสละสัญชาติเกาหลี และหวังจะเป็นคนไทยพานักกีฬาเทควันโดไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น โดยสมาคมจะเดินเรื่องให้เร่งด่วนก่อนโอลิมปิกที่โตเกียวจะเกิดขึ้น

จากอดีตที่ “โค้ชเช" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เคยตกเป็นข่าวต้องการจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทย มานานกว่า 10 ปี และได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และทางการไทยก็พร้อมผลักดัน แต่เนื่องจากพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 ซึ่งต้องให้ผู้ขอเปลี่ยนสัญชาติจำเป็นต้องแสดงเจตนาที่จะสละสัญชาติเดิม เมื่อได้รับอนุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทยแล้ว เช่นเดียวกับ กฎหมายของเกาหลีใต้

ล่าสุด "บิ๊กเอ" ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เราคุยกันมานานมาก เรื่องการขอสัญชาติไทยของ "โค้ชเช" ซึ่งเดิมมีปัญหาของทางภาครัฐ ตั้งแต่จำนวนปีไม่เพียงพอ เมื่อทำท่าจะขอได้ "โค้ชเช" ก็ไม่พร้อม เพราะห่วงคุณย่าที่เลี้ยงดูมาตลอด ต้องไปๆ มาๆ ระหว่างไทย-เกาหลีใต้ เพื่อกลับไปดูแล

แต่เมื่อไม่นานมานี้ "โค้ชเช" ได้ติดต่อมาว่า "ผมตัดสินใจแล้ว ผมอยากเป็นคนไทย อยากให้ช่วยเรื่องการเดินเอกสาร ต้องปรึกษาทนายความในการทำเรื่องส่งเข้ากระทรวงมหาดไทย" ซึ่งตนฟังแล้วก็ดีใจที่ได้ยินเขาให้เหตุผลว่า ตอนที่ไทยได้เหรียญทองโอลิมปิก แล้วรู้สึกอยากเป็นคนไทย อยากเป็นโค้ชไทยที่พาได้เหรียญโอลิมปิก เป็นความต้องการของเขา เป็นข่าวดีสำหรับวงการเทควันโด และสมาคมจะรีบดำเนินการประสานงานกับภาครัฐ เพื่อให้ทุกอย่างเสร็จทันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ในเดือนสิงหาคมปีนี้

ด้าน “โค้ชเช” เช ยอง ซอก เปิดใจว่า ตอนแรกคิดหนัก แต่เวลานี้ครอบครัวที่เกาหลีเข้าใจแล้ว ตนหมดห่วงเรื่องคุณย่าแล้ว เพราะท่านได้เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ผมตัดสินใจได้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญผมอยู่เมืองไทยเกือบ 20 ปี แล้วอยากสร้างชีวิตที่ไทย ครอบครัวตนอยู่ที่นี่ ลูกชายอยู่ที่นี่ก็มีความสุข เวลานี้นักกีฬา ลูกศิษย์ก็เหมือนลูกชาย-ลูกสาวของตน เมื่อเป็นคนไทยแล้วก็ช่วยเหลือพัฒนาเทควันโดในไทย “ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมอยากได้สัญชาติไทย ผมอยากเป็นคนไทยแล้ว ผมอยากใด้เหรียญทองให้ที่ประเทศไทย ไม่ใช่คนเป็นคนเกาหลีที่พานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก”

สำหรับ "โค้ชเช" เดินทางมาเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2002 พาทีมเทควันโดไทยจากที่ชาติไหนก็สามารถเอาชนะได้ง่ายๆ จนก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ ขึ้นมาติดท็อป 10 ของโลก โดยสามารถคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์มาได้ทุกครั้งตั้งแต่ปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ จากเหรียญทองแดงประวัติศาสตร์ "วิว" เยาวภา บุรพลชัย และได้เหรียญรางวัลโอลิมปิกเกมส์มาอย่างต่อเนื่อง รวมแล้ว 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์

นอกจากนี้ ในกีฬาเอเชียนเกมส์ก็ทำได้ 5 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดง, ซีเกมส์ 48 เหรียญทอง 23 เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง อีกทั้งยังมี ยูธโอลิมปิก 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ยูธโอลิมปิก และคว้าแชมป์โลกมาได้ถึง 5 แชมป์ โดยยังมีรายการระดับนานาชาติที่ "โค้ชเช" อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของจอมเตะไทยอีกมากมาย

วิดีโอแนะนำ

เคลียร์ริมเส้น | EP.09 ฟังโค้ชเช..! ปั้นจอมเตะยังไง เทควันโดไทยคว้าทอง อลป. เคลียร์ดรามาซ้อมโหด
17:13

เคลียร์ริมเส้น | EP.09 ฟังโค้ชเช..! ปั้นจอมเตะยังไง เทควันโดไทยคว้าทอง อลป. เคลียร์ดรามาซ้อมโหด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง