หน้าแรกแกลเลอรี่

"ส.เทควันโด" หวัง 3 ที่นั่งจากที่ส่ง คัดโอลิมปิก โซนเอเชีย

"ส.เทควันโด" หวัง 3 ที่นั่งจากที่ส่ง คัดโอลิมปิก โซนเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 19:10 น.

สมาคมกีฬาเทควันโดฯ หวังคว้าโควตาทุกที่นั่งจาก 3 รุ่น ที่ส่งไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

วันที่ 2 ก.พ. 64 ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย หลังจากที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ประกาศผ่อนคลายมาตรการให้วงการกีฬาเริ่มกลับมาทำกิจกรรมการแข่งขัน และฝึกซ้อมได้อีกครั้งนั้น

ล่าสุด “บิ๊กเอ” ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ได้เรียกตัวนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยกลับมาเข้าแคมป์ฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมเข้ม ที่ศูนย์ฝึกซ้อมสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก

สำหรับนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยนำโดย “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวเบอร์ 1 ของโลก รวมทั้งนักกีฬาชุดคัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้ง “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี รุ่น 58 กก.ชาย, “แบงค์” หลักชัย ห้วยหงษ์ทอง รุ่น 68 กก.ชาย, “นก” พรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 57 กก.หญิง และนักกีฬารุ่นเยาวชนเข้าร่วมฝึกซ้อมด้วย

ผศ.ดร.พิมล เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาเทควันโดฯ ได้หารือกับภาครัฐโดย กกท. เพื่อเรียกตัวนักกีฬากลับมาฝึกซ้อมในช่วงสัปดาห์นี้ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งจะเป็นการซ้อมระบบปิดคือ กิน, อยู่, นอน และซ้อมภายในแคมป์ โดยได้กำชับนักกีฬาที่มาฝึกซ้อมให้ดูแลตัวเองให้มีความปลอดภัยมากที่สุด และนักกีฬาก็รู้สึกดีใจที่ได้กลับมารวมตัวฝึกซ้อมกันอีกครั้ง

นายกจอมเตะไทย กล่าวอีกว่า หลังจากที่ได้เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์เทควันโดโลกผ่านแอปพลิเคชันซูม เมื่อคืนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ยืนยันว่า ตอนนี้โอลิมปิกเกมส์ 2020 ยังเดินหน้าตามเดิม และไม่ยกเลิกจัดการแข่งขัน ดังนั้น เราก็ต้องเตรียมพร้อมนักกีฬาไทยสำหรับการคัดโอลิมปิก ในรอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่ประเทศจอร์แดน จากกำหนดการเดิมเดือนมีนาคม เลื่อนไปเป็นเดือนพฤษภาคม

“อย่างไรก็ตาม ถ้าในอนาคตสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ปลอดภัย ทางสหพันธ์มีแนวโน้มที่จะไม่มีรายการคัดโอลิมปิก และใช้แรงกิ้งในการคัดเลือกนักกีฬาแทน ซึ่งหากใช้แรงกิ้งเราก็ได้โควตาเพิ่มอีก 2 คนคือ รามณรงค์ และพรรณนภา แต่ตอนนี้ยังยืนยันว่ายังมีรายการคัดโอลิมปิก ซึ่งเราได้ส่งนักกีฬาไป 3 รุ่น ซึ่งจริงๆ แล้วก็หวังทุกรุ่นที่ไปคัด และก็มีความเป็นไปได้ เพราะบางประเทศก็ไม่ได้ส่งนักกีฬามา เพราะเขาติดจากแรงกิ้งรอบแรกไปแล้ว”

ผศ.ดร.พิมล กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมสหพันธ์เทควันโลกยังมีมติให้จัดการประเภทพุมเซ่ในทุกฤดูกาล คือ 3-4 ครั้ง เพื่อให้นักกีฬาได้มีการแข่งขันมากขึ้น ซึ่งสามารถแข่งทางออนไลน์ นอกจากนี้ หลังจากจบโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว ก็จะมีรายการชิงแชมป์โลก จัดที่เมืองอู๋ซี ประเทศจีน ในช่วงเดือนตุลาคมอีกด้วย

ด้านโค้ชเช ยอง ซอก กล่าวว่า ตอนนี้นักกีฬาได้กลับมาฝึกซ้อมเป็นปกติ ซึ่งได้คุยกับนักกีฬาให้ทุกคนอดทน และไม่ต้องเสียใจถ้าไม่มีแมตช์แข่งขันในช่วสถานการณ์โควิด-19 ส่วนสภาพความพร้อมนักกีฬาทุกคนค่อนข้างสมบูรณ์ และไม่มีบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ในการฝึกซ้อมก็จะให้เลี่ยงการเข้าคู่ซ้อม และเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดสำหรับการส่งนักกีฬา 3 คนไปคัดโอลิมปิกนั้น ก็ตั้งเป้าไว้ 2 คน ยอมรับว่าเป็นงานยาก แต่จะพยายามเต็มที่

สำหรับการแข่งขันเทควันโด รายการควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ 2020 โซนเอเชีย กำหนดแข่งขันเดือนพฤษภาคม ที่ประเทศจอร์แดน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โอลิมปิกโอลิมปิก ญี่ปุ่นเทควันโดเทนนิส พาณิภัค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้