หน้าแรกแกลเลอรี่

"ศบค." ไฟเขียว ส.จักรยาน จัดศึกสองล้อนานาชาติ 2 รายการใหญ่

"ศบค." ไฟเขียว ส.จักรยาน จัดศึกสองล้อนานาชาติ 2 รายการใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

29 ม.ค. 2564 17:30 น.

“ศบค.” ไฟเขียว “สองล้อ” จัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย และระดับนานาชาติ 2 รายการใหญ่ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” และศึก “แทร็ก เอเชีย คัพ 2021” ระหว่างเดือน ก.พ.-พ.ย.นี้

วันที่ 29 ม.ค.64 พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดทำคู่มือมาตรการจัดการแข่งขันจักรยานทั้งระดับชิงแชมป์ประเทศไทย และระดับนานาชาติ เสนอไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เพื่อขอความเห็นชอบจำนวน 2 ฉบับ ประกอบด้วย 1. คู่มือการจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 (ระบบปิดไม่มีผู้ชม) และคู่มือการจัดการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬา 2. คู่มือการจัดการแข่งขันกีฬาจักรยานระดับนานาชาติ ชีวิตวิถีใหม่ New Normal ในการจัดจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติรายการ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” และจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ค เอเชีย คัพ 2021”

พลเอกเดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เข้าไปชี้แจงมาตรการต่างๆ ในคู่มือทั้ง 2 ฉบับต่อที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่มี พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล และได้ผ่านการพิจารณาเรียบร้อยแล้ว ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 มกราคม พลเอกณัฐพล ได้นำเสนอต่อไปยังที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยมีการพิจารณากิจกรรมที่สมควรได้รับความเห็นชอบให้ดำเนินการ ปรากฏว่า ศบค. ได้เห็นชอบให้การแข่งขันจักรยานระดับชิงแชมป์ประเทศไทย และระดับนานาชาติ สามารถดำเนินการจัดการแข่งขันได้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ไปถึงเดือนพฤศจิกายน 2564 ตามที่สมาคมฯ ได้นำเสนอ

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ในการนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงเตรียมดำเนินการจัดการแข่งขันตามโปรแกรมที่กำหนดเอาไว้แล้ว โดยจะประเดิมศักราชด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 25645 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ซึ่งสมาคมฯ จะเปิดให้นักกีฬาสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th สำหรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสิน ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ PCR test ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางมาแข่งขัน และแนบเอกสารการตรวจที่มีผลเป็นลบ มากับใบสมัครด้วย

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ในส่วนของการแข่งขันระดับนานาชาติ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็เดินหน้าเตรียมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน เส้นทางในจังหวัดสงขลา-พัทลุง-ตรัง-สตูล-ปัตตานี รวมทั้งการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ รายการ “แทร็ค เอเชีย คัพ 2021” ระหว่างวันที่ 25-29 สิงหาคม ที่เวลโลโดรม สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งตอนนี้มีทีมต่างชาติตอบรับมาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากต่างชาติทุกคน จะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ในโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ ASQ รวมทั้งทำประกันโควิด-19 ในวงเงิน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3 ล้านบาทเศษ)

“หลังจากนี้ ฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะตระเวนเดินทางไปประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าหน่วยงานราชการของจังหวัดต่างๆ ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทุกรายการที่สมาคมฯ เตรียมไปดำเนินการจัดแข่งขัน เพื่อหารือถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของสมาคมฯ ที่ผ่านการพิจารณาและเห็นชอบจาก ศบค. เรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงมาตรการพิเศษของแต่ละจังหวัดว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด” พลเอกเดชา กล่าว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศบค.โควิด-19พลเอกเดชา เหมกระศรีเสธ.หมึกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021จักรยานทางไกลนานาชาติแทร็ค เอเชีย คัพ 2021

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้