หน้าแรกแกลเลอรี่

ยก "วิ่งเทรลไทยแลนด์ 2021" หนึ่งในสนามเฟ้นหาตัวแทนไป UTMB

ยก "วิ่งเทรลไทยแลนด์ 2021" หนึ่งในสนามเฟ้นหาตัวแทนไป UTMB

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2563 13:50 น.

สนามวิ่งเทรล Thailand By UTMB 2021 ถูกจัดให้อยู่ในสนาม Ultra-Trail World Tour ควอลิฟายด์สู่สนาม Ultra Trail Du Mont Blanc (UTMB) ประเทศฝรั่งเศส

วันที่ 3 ธ.ค. 63 ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จัดงานแถลงข่าวการจัดแข่งขัน Ultra Trail Thailand Series โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว ร่วมด้วย นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, คุณหญิง ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานคณะอนุกรรมการด้านกีฬา ในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านวัฒนธรรม กีฬา แรงงาน และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ประธานจัดการแข่งขัน Ultra Trail Thailand Series Phatthalung จังหวัดพัทลุง, พลเอกธนศักดิ์ เก่งถนอมม้า ประธานจัดการแข่งขันตะนาวศรีเทรล, ดร.ชุมพล ครุฑแก้ว ประธานสมาคมวิ่งเทรลไทย และแชมป์เก่าของแต่ละสนาม เมื่อการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับสนามวิ่งเทรล Thailand By UTMB ที่ได้ยกระดับอยู่ในสนาม Ultra-Trail World Tour ซึ่งในปี 2021 มี 28 สนาม จาก 6 ทวีป 22 ประเทศทั่วโลก โดยในเอเชียมีทั้งหมด 6 สนาม ได้แก่ จีน 2 สนาม, ญี่ปุ่น 1 สนาม, เกาหลี 1 สนาม, ไต้หวัน 1 สนาม และไทย 1 สนาม”

“สนาม Ultra-Trail World Tour เป็นสนามเก็บคะแนนของนักวิ่งเทรลชั้นนำทั่วโลกที่จะเดินทางไปเก็บคะแนน ซึ่งประเทศไทยได้เป็น 1 ในสนามเก็บแต้มของโลกนี้ด้วย ในครั้งนี้ Thailand By UTMB เป็นควอลิฟายด์สู่สนาม Ultra Trail Du Mont Blanc (UTMB) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสนามโอลิมปิกของเหล่านักวิ่งเทรล จากทั้งหมด 5 สนาม และในปีหน้าคาดว่า จากการได้รับเป็นสนาม Ultra-Trail World Tour จะทำให้มีนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะนำเป็นสนามควอลิฟายด์สู่สนาม UTMB เป็นการเปิดให้นักวิ่งเทรลในประเทศไทยมีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขันสนามระดับโลกให้ง่ายขึ้น”

สำหรับ Ultra Trail Thailand Series เป็นโครงการยกระดับงานวิ่งเทรลในประเทศให้มีมาตรฐานระดับสากล โดยคัดเลือกสนามวิ่งเทรลจากทั่วประเทศ นำมาเข้าเป็นสนามในสังกัด Ultra Trail Thailand Series โดยกำหนดกรอบและเงื่อนไขไว้ พร้อมให้แนวทางการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลมาตรฐานโลก และมาตรฐานการจัดการแข่งขันภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และยกระดับนักกีฬาวิ่งเทรลโดยคัดเลือกนักกีฬาตัวแทน “ประเทศไทย” ไปแข่งขันสนาม UTMB และการจัดอันดับผู้มีความเป็นเลิศทางด้านการวิ่งเทรลในประเทศไทยโดยมอบให้การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมวิ่งเทรลไทยเป็นผู้ดำเนินโครงการนี้ และในปี 2021 สนามใน Ultra Trail Thailand Series ประกอบด้วย 3 สนาม คือ 1) Thailand By UTMB ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่, 2) Ultra Trail Phatthalung จังหวัดพัทลุง, และ 3) ตะนาวศรีเทรล จังหวัดราชบุรี

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งเทรลไทยแลนด์กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาUltra Trail Thailand SeriesUltra-Trail World TourUltra Trail Du Mont Blancข่าวกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้