หน้าแรกแกลเลอรี่

ก.ท่องเที่ยวและกีฬา จัดนิทรรศการ "พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย"

ก.ท่องเที่ยวและกีฬา จัดนิทรรศการ "พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย"

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2563 11:59 น.

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดนิทรรศการ "พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย" 1-6 ธ.ค. นำเสนอพระอัจฉริยภาพด้านกีฬาของในหลวง ร.9 และ ร.10

วันที่ 2 ธ.ค. 63 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย จัดนิทรรศการ “พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย” นำเสนอพระอัจฉริยภาพด้านกีฬาของในหลวง รัชกาลที่ 9 และในหลวง รัชกาลที่ 10 พร้อมชวนคนไทยร่วมชมฉลองพระองค์และอุปกรณ์กีฬาที่ทรงใช้เล่นกีฬาจริง ตลอดจนกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย ณ บริเวณถนนสนามไชย ตั้งแต่วันที่ 1-6 ธ.ค.นี้

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ รัฐบาลมีมติเห็นชอบให้มีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมในระหว่างวันที่ 1-6 ธ.ค. 2563 ณ ตลอดแนวถนนสนามไชย และบริเวณโดยรอบ เพื่อเปิดให้ประชาชนได้ร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่พระองค์ทรงสร้างคุณูปการแก่ประเทศไทยมาตลอดระยะเวลาของการทรงครองราชย์มากว่า 70 ปี และยังเป็นการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในการนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้จัดนิทรรศการและกิจกรรมพิเศษ “พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย” ขึ้น เพื่อนำเสนอพระราชกรณียกิจ พระราชจริยวัตร พระอัจฉริยภาพ รวมถึงพระปรีชาสามารถด้านการกีฬาของพระองค์ รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ ให้ประชาชนได้ชื่นชม ซึ่งทั้ง 2 พระองค์ถือเป็น “พระมหากษัตริย์นักกีฬา” และมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการกีฬาไทยเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ไฮไลต์ภายในงานจะมีการจัดแสดงฉลองพระองค์และอุปกรณ์ทรงกีฬาจริงของในหลวง รัชกาลที่ 9 อาทิ ฉลองพระองค์ทรงแบดมินตัน ฉลองพระองค์ทรงเรือใบ ฉลองพระองค์ทรงวิ่ง ฉลองพระบาท ถุงพระบาท ไม้แบดมินตัน ชูชีพรัดพระองค์ทรงเรือใบ รวมไปถึงแบบจำลองเรือใบไมโครมด ซึ่งเป็นประเภทเรือใบตระกูลมดลำสุดท้ายที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงต่อเรือด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยาก ฯลฯ

นิทรรศการแบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ประกอบด้วย โซนที่ 1 พลังพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพด้านกีฬาของในหลวง รัชกาลที่ 9, โซนที่ 2 พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย บอกเล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อวงการกีฬาไทยทั้งสมาคมกีฬา และนักกีฬาที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ, โซนที่ 3 พลังสืบสานพระราชปณิธานด้านกีฬาของในหลวง รัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย, โซนที่ 4 พลังบันดาลใจ เพื่อคนไทยสุขภาพดี และโซนที่ 5 ภาพยนตร์สั้นพลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย

นอกจากนี้ ในช่วงเวลา 19.00 น.ของทุกวัน ยังมีกิจกรรมร่วมพูดคุยกับตำนานและนักกีฬาทีมชาติไทยชื่อดัง ในหัวข้อการได้รับแรงบันดาลใจจากพ่อหลวงของคนไทย ดังนี้ วันที่ 1 ธ.ค. สมรักษ์ คำสิงห์ นักกีฬามวยเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 1996, วันที่ 2 ธ.ค. พันวา-ทอฝัน บุนนาค นักกีฬาเยาวชนเรือใบทีมชาติไทย, วันที่ 3 ธ.ค. จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักกีฬาปั่นจักรยานเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2014, วันที่ 4 ธ.ค. รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันอดีตมือ 1 ของโลก และวันที่ 6 ธ.ค. นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย (วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, นุศรา ต้อมคำ, ปิยะนุช แป้นน้อย) รวมไปถึงมีการแสดงศิลปะมวยไทย การแสดงเดาะบอลโชว์ และการขี่จักรยานผาดโผนอีกด้วย

สำหรับนิทรรศการและกิจกรรม “พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-6 ธ.ค.63 เวลา 10.00-21.00 น. ณ บริเวณถนนสนามไชย (ฝั่งวัดพระเชตุพนฯ) โดยประชาชนสามารถเข้าชมฟรีและรับของที่ระลึกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก กองประชาสัมพันธ์ กกท. (www.facebook.com/prsatfanpage) และเว็บไซต์ www.sat.or.th/

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทยในหลวง ร.9ในหลวง ร.10พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทยดร.ก้องศักด ยอดมณีข่าวกีฬา

วิดีโอแนะนำ

รัว9นัด! ยิงอดีตผู้สมัครนายกอบต.เจ็บ
05:00

รัว9นัด! ยิงอดีตผู้สมัครนายกอบต.เจ็บ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้