ไลฟ์สไตล์
100 year

"ฟอนซา" กระตุ้น กรีฑา-ว่ายน้ำ-ยิมนาสติก กลับมาทวงเจ้าซีเกมส์

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2563 14:00 น.
SHARE

สหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ กระตุ้น กรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก ให้กลับมายิ่งใหญ่เป็นเจ้าซีเกมส์อีกครั้ง ก่อนต่อยอดสู่เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์

วันที่ 27 พ.ย. 63 “เสธ.ยอด” พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ (ฟอนซา) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฯ โดยมี นายนิติกร โรจนวิภาต ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และผู้แทนสมาคมกีฬา เข้าร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางการสนับสนุนสมาคมกีฬา รับทราบปัญหา และอุปสรรคต่างๆ ที่ห้องประชุม 211 ราชมังคลากีฬาสถาน กกท. หัวหมาก

ข่าวแนะนำ

ประธานฟอนซา กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้ กรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก ของไทย เคยยิ่งใหญ่ เป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์มาอย่างต่อเนื่อง แต่ในระยะหลังทั้ง 3 ชนิดกีฬาผลงานตกลงไปมาก ฟอนซา จึงได้เชิญผู้แทนกีฬาดังกล่าวมาร่วมหารือกันในครั้งนี้ เพื่อหาแนวทางในการทำให้ กรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก กลับมาย่ิงใหญ่ เป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์อีกครั้งให้ได้ ก่อนต่อยอดสู่กีฬาเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

ทั้งนี้ ผู้แทน 3 กีฬาได้ระบุถึงปัญหาในการพัฒนานักกีฬา โดยแต่ละสมาคมกีฬาย้ำว่า การพัฒนานักกีฬา ดำเนินการอย่างถูกต้องมาอย่างต่อเนื่อง มีการสร้างนักกีฬาระดับเยาวชนอย่างเป็นระบบ แต่ปัญหาสำคัญอยู่ที่การไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะไปจ้างผู้ฝึกสอนระดับโลกมาฝึกซ้อมนักกีฬาไทย เพื่อให้ได้รับเทคนิคใหม่ๆ ได้

พลตำรวจตรีสุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการฟอนซา ในฐานะอุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ความสามารถนักกีฬาไทยไม่เป็นรองใคร เพียงแต่เรายังสู้ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และอินเดีย ไม่ได้ เพราะเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา อีกอย่างเราไม่มีเทคนิเคิลไดเรกเตอร์ รวมถึงผู้ฝึกสอนระดับโลกที่จะมาติวเข้มนักกีฬาของเรา ส่วนสถานที่ฝึกซ้อม สมาคมฯ พึ่งพาตนเอง สร้างศูนย์ฝึกสำหรับสร้างนักกีฬาเป็นที่เรียบร้อย

ส่วน "โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การสร้างนักกีฬา ว่ายน้ำ กระโดดน้ำ โปโลน้ำ ระบำใต้น้ำ และว่ายน้ำมาราธอน สมาคมฯ ดำเนินการอย่างเป็นระบบอยู่แล้ว เพียงแต่เรายังขาดงบประมาณที่จะนำไปจ้างผู้ฝึกสอนฝีมือดีๆ เข้ามา กกท. ให้ดำเนินการจ้างสัญญาปีต่อปี แต่ยอดโค้ชต้องการสัญญาระยะยาว ตรงนี้เป็นปัญหาที่จำเป็นต้องพิจารณา ยกตัวอย่าง นักว่ายน้ำจีน ระยะ 1,500 เมตร ก็ยังต้องไปฝึกซ้อมกับโค้ชออสเตรเลีย

ขณะที่ นาวาตรีศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นอกจากสมาคมฯ จะขาดผู้ฝึกสอนฝีมือดี อุปกรณ์ในการฝึกซ้อมแล้ว ปัจจุบันสมาคมฯ ไม่มีศูนย์ฝึกซ้อมนักกีฬาทีมชาติที่เป็นของตนเอง ยังต้องเช่าที่เพื่อใช้ฝึกซ้อมนักกีฬาทีมชาติในปัจจุบัน อยากเสนอให้กองทุนฯ และหน่วยราชการสนับสนุนในการสร้างศูนย์ฝึก ถ้าเรามีศูนย์ฝึกก็จะสามารถพัฒนาได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

ช่วงท้าย พลตรีอินทรัตน์ กล่าวสรุปว่า ฟอนซา จะได้สรุปประเด็นปัญหาของ กรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก ให้ กกท. และกองทุนฯ ได้รับทราบ ซึ่งการเชิญผู้แทนของ กกท. และกองทุนฯ มาร่วมประชุมในครั้งนี้ แต่ละหน่วยงานก็ยินดีให้การสนับสนุนเต็มที่ ขอเพียงสมาคมกีฬามีแผนงานที่ชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอนซาสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติเสธ.ยอดซีเกมส์กรีฑาว่ายน้ำยิมนาสติก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 18:49 น.