ไลฟ์สไตล์
100 year

"หนุ่มไร้แขน" ชาวปากีสถาน โชว์ทักษะเล่นสนุกเกอร์แม่นไม่แพ้คนปกติ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 18:13 น.
SHARE

สนุกเกอร์ เป็นกีฬาที่โดยปกติแล้วต้องใช้มือ ใช้แขน ในการจับไม้คิวจึงจะเล่นได้ แต่มีชายหนุ่มอยู่คนหนึ่งที่สามารถเล่นสนุกเกอร์ได้ ทั้งที่ตัวเขาไม่มีทั้งมือและแขนมาตั้งแต่เกิด

วันที่ 27 ต.ค. 63  สื่อต่างประเทศเผยแพร่เรื่องราวของ โมฮัมหมัด อิคราม หนุ่มวัย 32 ปี ชาวปากีสถาน ซึ่งเป็นผู้พิการไร้แขนแต่กำเนิด แต่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักกีฬาสนุกเกอร์มาตั้งแต่เด็ก จึงฝึกทักษะการเล่นด้วยตัวเอง

ข่าวแนะนำ

แม้จะจับไม้คิวไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขาซึ่งใช้แรงเหวี่ยงจากคาง กระแทกลูกขาวให้ไปกระทบกับลูกเป้า ซึ่งเขาก็สามารถทำให้ลูกลงหลุมได้อย่างแม่นยำ ไม่ต่างจากคนปกติที่ใช้ไม้คิวแทงลูกให้ลงหลุม

โมฮัมหมัด อิคราม อาศัยอยู่ในเมืองชนบทแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยฝุ่นในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของแคว้นปัญจาบ ซึ่งเขาก็เล่าว่าเมื่อตอนอายุ 10 ขวบ เขาชอบออกจากบ้านไปยืนดูเด็กๆ คนอื่นเล่นสนุกเกอร์อยู่ตามโต๊ะที่มีฝุ่นจับ ก่อนจะหาทางหัดเล่นกีฬาชนิดนี้จนได้ แม้ว่าจะไร้มือ ไร้แขน ก็ตาม

อิคราม บอกว่าช่วงแรกๆ ก็มีหลายคนที่คิดว่าเขาไม่น่าจะเล่นสนุกเกอร์โดยใช้คางได้ ก่อนที่เขาจะโชว์ความสามารถจนเป็นที่ยอมรับในที่สุด ซึ่งก็ต้องใช้เวลาฝึกเป็นสิบๆ ปี และต้องเดินทางไปที่โต๊ะสนุกเกอร์ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านราว 12 กิโลเมตรเกือบทุกวัน

ปัจจุบัน อิคราม สามารถคว้าแชมป์ในรายการระดับท้องถิ่นได้ไม่ต่ำกว่า 3 รายการแล้ว จนมีชื่อเสียงไปทั่วปากีสถาน ซึ่งเขาก็หวังว่าสักวันจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล รวมถึงนายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน ซึ่งเป็นอดีตกัปตันทีมคริกเกตชุดแชมป์โลก ปี 1992 ให้เขาได้มีโอกาสเดินทางไปแข่งขันในต่างแดน เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศบ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนุกเกอร์ปากีสถานผู้พิการโมฮัมหมัด อิครามโต๊ะสนุกเกอร์แรงบันดาลใจข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:39 น.