ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำความรู้จัก "Tips & Tricks" ที่น่าสนใจ ในเกม FIFA 21

  ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2563 00:02 น.
  SHARE

  สำหรับเกม FIFA 21 แน่นอนว่าสิ่งที่บรรดาเกมเมอร์สายลูกหนัง ต่างจับจ้องก็คือเทคนิคการเล่นใหม่ๆ รวมถึง Tips & Tricks ที่น่าสนใจ ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสให้การเล่นมีความเร้าใจมากขึ้นกว่าภาคก่อนๆ

  ลูกเซตพีซ / ฟรีคิก

  ในโหมดนี้มีคำสั่งที่น่าสนใจอยู่หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เรียกลูกสูตรฟรีคิก 2 คน LS (Playstation), LT (Xbox) // เรียกลูกสูตรฟรีคิก 3 คน R1 (Playstation), RB (Xbox)

  การครองบอล (Dribbling)

  ผู้เล่นควรมีการฝึกซ้อมในโหมดเทรนนิ่งมาก่อน เพื่อสร้างความคุ้นเคยและความสนุกยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมีเมนูคำสั่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การบังบอล / แย่งบอลกลางอากาศ กด L2 (Playstation), LT (Xbox) // ล็อกหลบคู่แข่งระยะประชิด (Face Up Dribbling) กด L2 + R2 (Playstation), LT + RT (Xbox) // กระชากหลบคู่แข่ง (Strafe Dribble) กด L1 + L (Playstation), LB + L (Xbox) // ไขว้บอลกลับหลัง (Disguised First Touch) กด R1 ค้าง + L + ทิศทาง (Playstation), กด RB ค้าง + L + ทิศทาง (Xbox) เป็นต้น

  การเล่นเกมรับ (Defending)

  การเล่นเกมรับของ FIFA 21 มีการเข้าปะทะหลายรูปแบบ ที่ทำให้คุณชิงความได้เปรียบในการเล่นเกมรับ เช่น การเข้าปะทะหนัก (Hard Tackle) กด O ค้าง (Playstation), กด B ค้าง (Xbox) // เข้าปะทะด้วยไหล่ (Shoulder Challenge/Sealout) กด L2 (Playstation), LT (Xbox) 

  การเล่นเกมรุก (Attacking)

  ส่วนการเล่นเกมรุก ก็มีอยู่หลายเคล็ดลับเช่นกัน ที่ทำให้คุณสามารถโชว์ความเหนือชั้นในการเข้าทำ และยิงประตูอย่างมีสไตล์ เช่น กระดกบอลเพื่อวอลเลย์ (Flick Up For Volley) กด R3 (Playstation), กด R3 (Xbox) // ทำชิ่ง 1-2 (Pass and Go) กด L1 + X (Playstation), กด LB + A (Xbox) // การยิงแบบโชว์ทักษะ-ความเหนือชั้น (Flair Shot) กด L2 + O (Playstation), กด LT + B (Xbox)

  ท่าดีใจหลังยิงประตู (Celebrations)

  อีกส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาใน FIFA 21 ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือท่าดีใจฉลองการทำประตูของบรรดานักเตะชื่อดัง ซึ่งมีท่าต่างๆ ให้เลือกหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น ท่า Knee Slide Spin, Relax, Hop & Point, Knee Slide Drag, Surf and Flex, Peace และ Dance & Spin

  นอกจากนี้ ในเกม FIFA 21 ยัง Tips & Tricks ที่น่าสนใจอีกหลายออปชัน ที่บรรดาเกมเมอร์ชาวไทยควรลอง ไม่ว่าจะเป็น 

  การวิ่งทำทาง

  ในเกม FIFA 21 ผู้ผลิตอยากให้ผู้เล่นมั่นใจว่าจะสามารถควบคุม AI ในจังหวะเล่นเกมรุกได้มากขึ้น และด้วยเทคนิค "การวิ่งทำทาง" นี้เอง ผู้ผลิตได้เพิ่มทางเลือกสำหรับการบังคับเพื่อนร่วมทีมของคุณที่เป็น AI ในขณะที่ไม่มีบอลอยู่กับเท้า ซึ่งจะช่วยเพิ่มหนทางในการเจาะแนวรับคู่ต่อสู้

  วิ่งทำทางในแนวตรง (Directed Runs) - คุณสามารถบังคับทิศทางการวิ่งได้ครบ 360 องศา ด้วยการโยกแกนอนาล็อกขวาหลังจากที่เริ่มออกตัววิ่ง (กด L1/LB ตามด้วย โยกแกนอนาล็อกขวา) หรือว่าหลังจากที่เรียกเพื่อนร่วมทีมที่อยู่ใกล้ๆ (กด R1/RB ตามด้วย โยกแกนอนาล็อกขวา)

  จ่ายให้เพื่อนตรงหน้าแล้ววิ่งทำทาง (Directed Pass And Go) - ตัดสินใจว่าจะให้เพื่อนร่วมทีมของคุณวิ่งไปทางไหนหลังจากที่จ่ายบอลออกไป โดยการโยกแกนอนาล็อกขวาไปยังทิศทางที่เล็งไว้ทันที ซึ่งการวิ่งทำทางแบบนี้ใช้ได้กับการจ่ายบอลทุกรูปแบบ ทั้งการส่งบอลบนพื้น, การจ่ายด้วยลูกโด่ง, การจ่ายทะลุช่อง และการเปิดบอลจากด้านข้าง ตัวอย่างเช่น จังหวะส่งบอลบนพื้น กด X/A ตามด้วยโยกแกนอนาล็อกขวา

  ซึ่ง "การวิ่งทำทาง" นี้ คุณสามารถบังคับให้ผู้เล่น วิ่งทำทางในแนวตรง หรือ จ่ายให้เพื่อนตรงหน้าแล้ววิ่งทำทาง ได้พร้อมๆ กันถึง 5 คนในเวลาเดียวกัน

  ล็อกเป้าตัวผู้เล่น - กดแกนอนาล็อกทั้ง 2 ข้าง (L3/LSB + R3/RSB) พร้อมๆ กัน เพื่อล็อกตัวผู้เล่นที่คุณบังคับอยู่ในจังหวะที่กำลังได้บุก เมื่อคุณล็อกตัวผู้เล่นได้แล้วจ่ายบอล ตัว AI จะเข้ามาควบคุมผู้เล่นตัวที่มีบอล เพื่อให้คุณสามารถบังคับตัวผู้เล่นที่ไม่มีบอล และเรียกให้จ่ายบอลกลับคืนมาในตำแหน่งที่ดี เพื่อสร้างสรรค์เกมรุก หรือสอดเข้าไปทำประตูได้

  เพื่อการบังคับที่ดีขึ้น ให้โยกแกนอนาล็อกขวาหลังจากที่กด "ล็อกเป้าตัวผู้เล่น" แล้ว เพื่อสลับไปล็อกเป้าผู้เล่นตัวอื่นแทน จะทำให้คุณสามารถบังคับการเคลื่อนไหวของเพื่อนร่วมทีมได้ตลอดทางที่เราต่อบอล

  แต่การใช้เทคนิคต่างๆ เหล่านี้ จะมีเวลาค่อนข้างจำกัดสำหรับคุณในการกดบังคับทิศทางการวิ่ง เพื่อไม่ให้ไปตีกับการใช้คำสั่งในการโชว์ทักษะต่างๆ, กระชากบอลแบบยาวๆ และสับเปลี่ยนตัวผู้เล่น เช่น ถ้าคุณยิ่งโยกแกนอนาล็อกขวาเร็วเท่าไร ก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จกับการใช้เทคนิคนี้มากขึ้น ซึ่งก็ต้องลองซ้อมในโหมดเทรนนิ่งให้ชินมือก่อน เพื่อให้กะจังหวะได้อย่างแม่นยำ

  และเพื่อเป็นการเอื้อต่อการใช้เทคนิคนี้ ก็จะมี "Trainer option" แสดงทิศทางการวิ่งในสนามของตัวผู้เล่นที่เป็น AI และหากมีการวิ่งทำทางในเวลาเดียวกันถึง 5 คน ก็จะแสดงทิศทางการวิ่งของผู้เล่นเพียง 2 คนสุดท้ายบนหน้าจอ เมื่อปรับให้ออปชันนี้ทำงาน ซึ่งตัวเกมจะเซตค่าเริ่มต้นให้ออปชันนี้ทำงานไว้อยู่แล้ว โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าให้ปิดการทำงานของออปชันนี้ได้ที่เมนู "Trainer Settings"

  การปะทะแบบไหล่ต่อไหล่

  หลังได้รับฟีดแบ็กจากคนเล่นเกม ผู้ผลิตก็ได้พัฒนาระบบการควบคุมการเข้าปะทะให้แม่นยำและสมจริงยิ่งขึ้น เพื่อการเล่นเกมรับที่สมบูรณ์แบบ

  ซึ่งหากเป็นกองหลังที่มีค่าพลังสูงๆ จะมีการเข้าปะทะที่แม่นยำมากขึ้น ถ้าอ่านจังหวะดีๆ ก็สามารถแย่งบอลจากคู่ต่อสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดการเสียฟาวล์ได้

  ผู้ผลิตได้ปรับปรุงการเข้าปะทะโดยการ “เบียดแบบไหล่ต่อไหล่” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้เล่นเกมรับและทำให้เกมดูสมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งกองหลังสามารถแย่งบอลด้วยวิธีนี้ โดยแทรกตัวเข้าไปอยู่ระหว่างกองหน้าและลูกบอล ก่อนที่จะบังแล้วแย่งเบียดบอลกลับคืนมา ด้วยการกดปุ่ม L2 (สำหรับ PS4) หรือ LT (สำหรับ xbox) ในจังหวะเข้าไปประชิดตัวกองหน้าคู่แข่ง

  การเปิดบอล

  ผู้ผลิตได้ปรับปรุงระบบการเปิดบอลจากด้านข้างขึ้นมาใหม่ให้มีลักษณะเฉพาะของการเปิดที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อช่วยเกมเมอร์ในการสร้างสรรค์จังหวะเข้าทำประตู

  FIFA21 ได้เพิ่มวิธีการเปิดบอลจากด้านข้างในรูปแบบต่างๆ ดังนี้

  เปิดบอลให้ตกใส่ศีรษะเพื่อนร่วมทีม (Whipped Cross) – การเปิดแบบนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ แบ็กขวาตัวเก่งของ ลิเวอร์พูล ซึ่งจะเป็นลูกครอสที่เร็วและอันตราย วิถีของบอลจะโค้งเข้าหาเป้าหมายในเขตโทษอย่างเหมาะเจาะ ส่วนเพื่อนร่วมทีมมีหน้าที่แค่สอดเข้ามาโหม่งเพื่อลุ้นทำประตูเท่านั้น

  วิธีกด : R1/RB + L1/LB + / X

  เปิดบอลพุ่งเข้าหาตัวเพื่อนร่วมทีม (Driven Cross) – คล้ายๆ กับการเปิดแบบ Whipped Cross คือ บอลจะพุ่งเร็วและอันตราย แต่วิถีบอลจะอยู่ในระดับเอว เหมาะสำหรับการยิงแบบวอลเลย์

  วิธีกด : R1/RB + /X

  เปิดบอลพุ่งแบบเรียดพื้น (Ground Driven Cross) - เป็นการเปิดให้บอลพุ่งไปบนพื้น

  วิธีกด : R1/RB + /X ตามด้วย /X

  การเปิดบอลที่เพิ่มเข้ามาใหม่เหล่านี้ สามารถเพิ่มความหลากหลายให้กับเกมรุกของคุณจากการเปิดบอลแบบเดิมที่มีอยู่ ทั้งการเปิดโด่ง (กดL1/LB +/X), เปิดธรรมดา (กด /X) , เปิดเรียด (กด /X ตามด้วย /X)

  การควบคุมเพิ่มเติม

  แตะอ้อมตัว และ แตะลอดขา – วิธีใหม่ๆ เพื่อเอาชนะคู่แข่งในจังหวะดวลตัวต่อตัว

  แตะอ้อมตัว (กด R1/RB ตามด้วย R1/RB) * ใช้ได้เฉพาะจังหวะหันหน้าตรง

  แตะลอดขา (กด L1/LB + R1/RB + RS) * ใช้ได้ทุกทิศทาง

  ยกเลิกจังหวะได้เปรียบ เพื่อย้อนกลับมาเรียกเอาฟาวล์ (กด L2/LT + R2/RT) – ผู้เล่นสามารถเรียกเอาฟาวล์ได้ แทนที่จะปล่อยให้เป็นลูกได้เปรียบตามเกม ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นมีทางเลือกในการตัดสินใจเพิ่มขึ้น เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ในจังหวะนั้นๆ

  เข้าปะทะหนักอย่างรวดเร็ว (กด R1/RB + O/B) – ความสามารถในการเข้าปะทะแบบหนักหน่วงในทันที โดยไม่ต้องกดปุ่มค้าง หรือกดปุ่มในจังหวะปะทะให้แรงขึ้น

  แตะบอลสั้นๆ ให้เพื่อนเติมเข้ามายิง (กด R1/RB + โยกแกนอนาล็อกขวา ไปในทิศทางที่ต้องการ) – ปรับปรุงจังหวะการพักบอล ด้วยการเพิ่มสปีดในจังหวะเคลื่อนที่ให้เร็วขึ้น ฝากบอลให้เพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ และหาจังหวะจบสกอร์ให้แม่นยำ

  ยิงลูกไซด์โค้ง (กด R1/RB + O/B) – ช่วยให้ลูกยิงเปลี่ยนจากลูกตรงกลายเป็นลูกไซด์โค้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูค่าพลังของนักเตะที่ใช้ด้วย

  เรียกเพื่อนร่วมทีมให้เข้ามาในเขตโทษ จังหวะเล่นลูกตั้งเตะจากประตู (กด R1/RB) – ช่วยทีมในการเซตเกมจากแดนหลังได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น แต่บางทีมอาจจะตั้งค่าให้กองหลังยืนอยู่ในเขตโทษเอาไว้แล้วตามแท็กติกที่กำหนดมา ตัวอย่างเช่น การเล่นโดยใช้ทีมที่มีแท็กติกเน้นการครองบอล

  ปรับปรุงการใช้งาน Super Cancel 

  เพิ่มวิธียกเลิกคำสั่งในระหว่างการเล่นให้หลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อให้คุณสามารถควบคุมทุกอย่างได้อย่างที่ใจต้องการมากขึ้น เหมาะสำหรับสถานการณ์ที่คุณต้องการหลอก หรือตลบหลังคู่ต่อสู้ที่อ่านทางคุณเอาไว้ล่วงหน้า

  Hard Super Cancel (กด L2/LT + R2/RT + L1/LB + R1/RB) – ทำให้ผู้เล่นสามารถขยับตัวได้อย่างอิสระในสถานการณ์ ยกเว้นจังหวะที่กำลังเลี้ยงบอลติดเท้า

  ยกเลิกจังหวะยิง / จ่ายบอล (กด L2/LT + R2/RT) – ช่วยให้คุณยกเลิกการจ่ายบอล หรือการยิง ที่เผลอกดค้างไปก่อนหน้านี้ และเปลี่ยนมาเป็นการเลี้ยงบอลแบบต่อเนื่องแทน

  อีกหนึ่งวิธีที่จะยกเลิกการยิง หรือชิพ ให้กด X/A หลังจากกดยิง จะกลายเป็นการหลอกยิง แต่ต้องกดหลังจากที่ผู้เล่นที่ครองบอลขยับตัวไปแล้ว

  ยกเลิกจังหวะโชว์ทักษะ (กด L2/LT + R2/RT) – ทำให้ผู้เล่นสามารถยกเลิกจังหวะที่กำลังจะโชว์ทักษะเหนือชั้น หลังจากขยับตัวไปแล้วได้ ซึ่งอาจทำให้คู่ต่อสู้เสียจังหวะ เป็นการเปิดทางไปสู่การบุกโจมตี หรือลุ้นเข้าไปทำประตู

  สำหรับการยกเลิกจังหวะโชว์ทักษะ (Skill Move Cancel) มีท่าต่างๆ ที่สามารถกด L2/LT + R2/RT เพื่อยกเลิกการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันสำหรับใช้ท่าต่างๆ ได้ ดังนี้

  - หลอกทำท่าจะยิง (All Fake Shots)

  - หลอกว่าจะไปข้างหน้า แล้วพลิกตัวกลับ (Feint Forward and Turn)

  - จับบอล 3 จังหวะ หมุนตัวกลับแล้วพลิกไปอีกทาง (Three Touch Roulette)

  - เปลี่ยนช่องทางวิ่งฉับพลัน (Lane Change)

  - เกี่ยวบอลกลับหลังแล้วม้วนหนี (Turn and Spin)

  - หยุดบอลแล้วม้วนหนี (Stop And Turn)

  - หลอกว่าจะจ่ายแล้วคลึงบอลไปอีกทาง (Fake Pass Exit)

  - หักหลบไปอีกทางอย่างรวดเร็ว (Scoop Turn)

  การโชว์ทักษะใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามา

  หลอกว่าจะไปข้างหน้า แล้วพลิกตัวกลับ (กด RS ถอยหลัง + RS ถอยหลัง)
  ไขว้บอลอ้อมหลัง (กด L1/LB + RS ถอยหลัง ตามด้วย RS ซ้าย/ขวา)
  คลึงบอลหลอกแล้วหยุดด้วยหลังเท้า (กด L2/LT ค้าง + RS เดินหน้า ตามด้วย RS ซ้าย/ขวา)

  FIFA21 วางจำหน่ายแล้ว คอบอลและคอเกมสามารถหาซื้อได้ ตามร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายทั่วไป หรือซื้อผ่านระบบ DIGITAL และ STEAM สำหรับ PC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  EsportE-Sportอีสปอร์ตFIFA 21เกมเทคนิคข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 23:48 น.