หน้าแรกแกลเลอรี่

ย้ายสนาม หนีไวรัสมรณะ นักกีฬาโล่งอก หมดกังวล

ย้ายสนาม หนีไวรัสมรณะ นักกีฬาโล่งอก หมดกังวล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2563 05:01 น.

ยังคงรุนแรงลามไปทั่วโลกต่อเนื่องสำหรับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ล่าสุด ตัวเลขของผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ ซึ่งมี แหล่งเริ่มต้นมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน แซงหน้าสถิติผู้ติดเชื้อไวรัสซาร์ส เมื่อ 17 ปีก่อนไปเรียบร้อยแล้ว

แน่นอนว่า คงไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องในลักษณะนี้ขึ้น แต่ในเมื่อเกิดแล้ว ก็ต้องหาทางยับยั้ง ป้องกันกันอย่างดีที่สุด

ทั้งนี้ ในส่วนของวงการกีฬา เราก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย

โดยเฉพาะหลายทัวร์นาเมนต์สำคัญที่ถูกวางโปรแกรมไว้ก่อนหน้านี้ ที่เมืองอู่ฮั่น เช่น มวยโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย-โอเชียเนีย วันที่ 3-14 ก.พ.นี้ ซึ่งจะมีทีมนักชกเสื้อกล้ามไทย ลุ้นโควตาไปโอลิมปิก โตเกียว จากรายการนี้

หรือแม้กระทั่งฟุตบอลหญิง โอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก กลุ่มบี ซึ่งมีทีมสาวไทยอยู่ร่วมสายกับเจ้าภาพจีน ออสเตรเลียและไต้หวัน ถูกกำหนดไว้ในวันที่ 3-9 ก.พ.

เมื่อทราบเรื่อง ทำให้ทั้งนักชกไทยและแข้งสาวไทย รวมถึงผู้บริหารสมาคมของ 2 กีฬานี้ ไม่เว้นแม้กระทั่งแฟนกีฬา หวาดผวา เกิดความกังวลใจกันไม่น้อย

มีความวิตกและติดตามข่าวสารกันอยู่ตลอดว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเปลี่ยนสถานที่ หรือเลื่อนวันแข่งขันหรือไม่ อย่างไร

เพราะการที่เสี่ยงจะจัดการชิงชัยที่เมืองอู่ฮั่น ต่อไป ไม่เกิดประโยชน์ใดๆแน่

จนในที่สุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) แจ้งว่า ไอโอซีที่ทำหน้าที่จัด

มวยคัดเลือกโอลิมปิก แทนสหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา) ได้พิจารณาอย่าง รอบคอบแล้ว เห็นควรที่จะให้เปลี่ยนสนามแข่งขัน

มวยโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย–โอเชียเนีย จะย้ายไปจัดกันที่กรุงอัมมาน ของจอร์แดน และวันแข่งขันขยับออกไปอีก 1 เดือน เป็นวันที่ 3–11 มี.ค.แทน

ขณะเดียวกัน สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ตอนแรก เพียงย้ายเมือง จากอู่ฮั่น ไปนานกิง ของจีน แต่เมื่อเห็นว่าสถานการณ์ของ ไวรัสไม่น่าไว้วางใจ จึงเปลี่ยนประเทศไปจัดที่นครซิดนีย์ ของออสเตรเลียเลย ส่วนวันแข่งขันยังคงเดิมไว้

ทันทีที่ทราบผลแน่นอน ทำให้ทุกฝ่ายของไทยโล่งอก หมดกังวลกันเลยทีเดียว

สามารถมีสมาธิ มุ่งมั่น ฝึกซ้อมได้ต่อไปเหมือนเดิม

“บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมกีฬามวยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ช่วงที่ยังไม่ได้ย้ายสนาม นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ทีมผู้บริหารมีความกังวลใจอย่างมาก

ถึงขนาดไทยเราได้มีการเสนอตัวจัดรายการดังกล่าวแทนจีนไปด้วยเลย

อย่างไรก็ตาม ถือว่าไอโอซีตัดสินใจถูกต้องแล้ว ไม่อย่างนั้นนักกีฬาทุกชาติไม่เพียงแค่ไทยคงไม่เป็นอันซ้อม คงเครียดกันเป็นแถว

และผลดีอีกอย่างของการเลื่อนวันแข่งออกไป ก็ทำให้เรามีเวลาเตรียมตัวที่มากขึ้น

พร้อมที่จะแย่งโควตากับชาติชั้นนำอย่าง คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน อินเดีย อาเซอร์ไบจาน เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ เพื่อกรุยทางไปโตเกียวเกมส์ ให้ได้มากที่สุด

ส่วนทีมฟุตบอลหญิงก็โล่งใจไม่น้อยไปกว่ากัน กับการตัดสินใจเปลี่ยนสนามของเอเอฟซี แม้วันฟาดแข้งคงเดิม แต่ส่งผลดีต่อด้านจิตใจของนักเตะทุกคน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกีฬาที่ต้องเปลี่ยนสนามออกมาจากจีน

ไม่ว่าจะเป็นบาสเกตบอลหญิง โอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (ฟีบา) ให้ไปจัดที่กรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย วันที่ 6-9 ก.พ. จากเดิมที่วางไว้ที่เมืองโฝซาน

เทนนิสรายการ เฟดคัพ โซนเอเชีย-โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ย้ายไปจัดกันที่กรุงนูร์-สุลต่าน (ชื่อเดิม อัสตานา) เมืองหลวงของคาซัคสถาน จากเดิมจัดกัน ที่เมืองตงกวน

ส่วนแบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย 2020 ประเภทบุคคล วันที่ 21-26 เม.ย. ที่เมืองอู่ฮั่น ของจีน สหพันธ์แบดมินตันแห่งเอเชียก็กำลังหาประเทศเจ้าภาพที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งต้องยอมรับว่า ส่งผลต่อความรู้สึก ต่อความกังวลใจของคนทั่วโลก

การปรับเปลี่ยนสนามแข่งขันออกมาจากจีน แล้ว ก็สร้างความสบายใจให้กับทุกฝ่ายในด้านกีฬา และทำให้นักกีฬาชนิดต่างๆสามารถลงแข่งขันได้อย่างเต็มศักยภาพ

ไม่ต้องมามัวพะวงกับสถานการณ์รอบด้าน

แม้กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า ชาวกีฬาจะ ไม่ได้ห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น มั่นใจว่า ในตอนนี้ทุกคน ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างช่วยส่งกำลังใจ ไปให้พี่น้องชาวอู่ฮั่นให้ผ่านพ้นเรื่องราวร้ายๆนี้

ไปให้เร็วที่สุด...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง