หน้าแรกแกลเลอรี่

"เอฟไอเอ" สั่งปรับ "เวทเทล" แพ้ฟาวล์หลังทำผิดกฎที่สนาม ฮังการี

"เอฟไอเอ" สั่งปรับ "เวทเทล" แพ้ฟาวล์หลังทำผิดกฎที่สนาม ฮังการี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 13:00 น.

สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ ในฐานะคณะกรรมการ วงการเอฟวัน ได้ประกาศปรับ เซบาสเตียน เวทเทล แพ้ฟาวล์ ในสนามล่าสุดที่ ประเทศ ฮังการี ส่งผลให้ ลูอิส แฮมิลตัน จากทีม เมอร์เซเดส จบในอันดับที่ 2 แทน

ภายหลังจากการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน หรือ รถสูตรหนึ่ง ในสนามที่ 11 ของ ฤดูกาล 2021 ที่ ประเทศ ฮังการี ทางสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ ในฐานะ คณะกรรมการควบคุมการแข่งขัน หรือที่แฟนเอฟวัน เรียกอีกชื่อว่า สจ๊วต ได้ออกมาประกาศปรับ เซบาสเตียน เวทเทล แชมป์โลก 4 สมัย จากสังกัด แอสตัน มาร์ติน ที่จบอันดับที่ 2 ในสนามนี้ แพ้ฟาวล์ในทันที 

ทาง เอฟไอเอ ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุของการปรับแพ้ฟาวล์ในครั้งนี้ สาเหตุเกิดจากการที่เชื้อเพลิงในตัวรถของ เวทเทล มีไม่ถึง 1 ลิตร เมื่อจบการแข่งขัน ซึ่งผิดกฎข้อบังคับ มาตรา 6 ระบบน้ำมัน วรรค 6.6 ว่าด้วยการที่รถทุกคันจะต้องมีเชื้อเพลิงอย่างน้อย 1 ลิตรหลังจบการแข่งขันเพื่อให้คณะกรรมการได้ตรวจสอบ โดยที่ หลังจบการแข่งขันในรถของ แอสตัน มาร์ติน มีน้ำมันเหลือเพียงแค่ 0.3 ลิตรเท่านั้น 

ผลจากการที่ เวทเทล ถูกปรับแพ้ฟาวล์ในครั้งนี้ ทำให้อันดับของสนามนี้มีการเปลี่ยนแปลงในทันที ทำให้ เซอร์ ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลก 7 สมัย จากทีม เมอร์เซเดส จากเดิมที่จบอันดับที่ 3 ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ ที่ 2 และ คาร์ลอส ไซน์ นักขับสัญชาติ สเปน จากทีมเฟอร์รารี่ จากเดิมที่จบในอันดับ 4 จะขึ้นมาเป็นอันดับ 3 แทน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถสูตรหนึ่งฟอร์มูลา วันเซบาสเตียน เวทเทลลูอิส แฮมมิลตันมอเตอร์สปอร์ต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้