หน้าแรกแกลเลอรี่

"โปรเหมียว" ยอมรับ "ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น" ยากทั้งสนาม-อุปสรรค-สภาพอากาศ

"โปรเหมียว" ยอมรับ "ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น" ยากทั้งสนาม-อุปสรรค-สภาพอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 17:30 น.

ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์เมเจอร์แรกของปียอมรับ ศึกยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์เก่าแก่ที่สุดของกอล์ฟหญิง ยากทั้งสนาม อุปสรรค และสภาพอากาศ

สมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา หรือยูเอสจีเอ จัดการแข่งขันกอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ครั้งที่ 76 ที่ ดิ โอลิมปิก ชานนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน 2564 ชิงเงินรางวัลรวม 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 170.5 ล้านบาท) ซึ่ง คิม อา-ริม จากเกาหลีใต้ เป็นแชมป์เมื่อปีที่แล้ว จะลงป้องกันแชมป์ของเธอในปีนี้หลังจากคว้าแชมป์มา 6 เดือนที่แล้ว

ความเคลื่อนไหวล่าสุด "โปรเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ มืออันดับ 10 ของโลก แชมป์เมเจอร์คนล่าสุดให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมก่อนทำศึกกอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ว่า "แน่นอนค่ะรายการนี้เป็นรายการที่พิเศษเหมือนกับรายการอื่นๆ ที่เหมียวเล่น ในสัปดาห์นี้ก็จะเป็นการเล่นครั้งที่ 5 ในเมเจอร์นี้ และครั้งนี้พิเศษตรงที่มาในฐานะแชมป์เมเจอร์ นอกจากนี้รายการของสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกาพวกเขาปฏิบัติต่อนักกีฬาเป็นอย่างดีตั้งแต่ยูเอสเกิร์ล และยูเอส อเมเจอร์แล้ว และเหมียวก็พยายามที่จะให้ได้กลับมาแข่งขันทุกๆ ปี"

ปภังกร เพิ่งจะคว้าแชมป์อาชีพรายการแรกของตัวเองในแอลพีจีเอ ทัวร์ ในรายการเอเอ็นเอ อินสปิเรชั่น เมเจอร์แรกเมื่อต้นเดือนเมษายน เผยถึงการเล่นเมเจอร์ที่ 2 ของปีรายการนี้ว่า "ต้องยอมรับว่ายูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เป็นรายการที่สนามยากมาก และยังมีอุปสรรคเกี่ยวกับสภาพอากาศที่ต้องต่อสู้อีกด้วย จากที่ซ้อมช่วง 9 หลุมหลังอาจต้องใช้ไดรฟ์เวอร์บ้าง และสนามนี้อุปสรรคที่ยากอีกอย่างก็คือรัฟที่ยาว เพราะฉะนั้นหากคุณพลาดแฟร์เวย์จะทำให้แก้ไขยาก และอีกอย่างก็ต้องมีโอกาสต้องตีไปหน้ากรีนเพื่อให้ไหลเข้ากรีน หรือเข้าหาธงเลย”

ส่วนเรื่องการเล่นในหลุม 16 พาร์ 5 ซึ่งเป็นหลุมที่ยาวที่สุดนั้น ปภังกร จะเล่นอย่างไร เธอตอบว่า "หลุมนี้เหมียวก็จะเล่นเหมือนกับหลุมพาร์ 5 ยาวทั่วๆ ไป ต้องเล่น 3 ชอต และชอตสองต้องให้อยู่ในแฟร์เวย์เพื่อมีโอกาสตีเข้าออนกรีนหากชอตสองไม่อยู่ในแฟร์เวย์ก็จะเจอกับปัญหาอย่างแน่นอน"

ปภังกร ยังได้กล่าวถึงเป้าหมายในปีนี้ว่า “เป้าหมายของเหมียวก็คือพยายามพัฒนาตัวเอง แต่ก็รู้สึกเป็นเกียรติที่ทุกคนมองเราในฐานะแชมป์เมเจอร์ แม้ว่าเหมียวจะเป็นแชมป์เมเจอร์แต่ชีวิตก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากทุกคนก็ปฏิบัติต่อเหมียวเหมือนเดิมเมื่อกลับบ้าน แม้ว่าอาจได้พิเศษขึ้นมาบ้างสิ่งสำคัญก็คือคนรักเราเพราะเราเป็นใครนั่นคือสิ่งสำคัญในชีวิตเรา"

สำหรับสถิติการแข่งขันในรายการยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ของ ปภังกร 4 ครั้งก่อนหน้านี้ เล่นในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่น 2 ครั้งแรกไม่ผ่านตัดตัวในปี 2017 ก่อนจะจบลงอันดับ 5 ร่วมเมื่อปี 2018 คว้ารางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นดีที่สุด (Low Amateur) จากนั้นปี 2019 เล่นในฐานะนักกอล์ฟอาชีพจบลงอันดับ 34 ร่วม และปีที่ผ่านมาไม่ผ่านการตัดตัว

ส่วนผลงานในแอลพีจีเอ ทัวร์ ปีนี้ ปภังกร แข่งขันมา 8 รายการคว้าแชมป์ 1 รายการ และจบลงใน 5 อันดับแรกอีก 3 รายการคืออันดับ 5 ร่วมเกนบริดจ์ แอลพีจีเอ และอันดับ 3 ร่วมรายการเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ อันดับ 3 ร่วม และอันดับ 3 ร่วมรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และรายการล่าสุดเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายราบการแอลพีจีเอแมตช์ เพลย์ ที่รัฐเนวาดา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจาก ปภังกร ธวัชธนกิจ แล้วยังมีนักกอล์ฟสาวไทยคนอื่นๆ ร่วมแข่งขันรายการยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ได้แก่ "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล, "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล แชมป์เก่าเมื่อปี 2018, โปรจัสมิน สุวัณณะปุระ, "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ, "โปรเมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ "โปรแจน" วิชาณีย์ มีชัย

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง