หน้าแรกแกลเลอรี่

"โอซีเอ" ชี้ "อีสปอร์ต" เป็นวัฒนธรรมกีฬาสำคัญ ทำผู้คนอยากออกกำลังกาย

"โอซีเอ" ชี้  "อีสปอร์ต" เป็นวัฒนธรรมกีฬาสำคัญ ทำผู้คนอยากออกกำลังกาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2564 12:30 น.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เผย อีสปอร์ต เป็นวัฒนธรรมกีฬาที่สำคัญของเอเชีย มีส่วนกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกาย โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ กรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ และประธานคณะกรรมการวัฒนธรรม ของโอซีเอ เปิดเผยว่า คณะกรรมการวัฒนธรรม ของโอซีเอ ได้มีการประชุม ผ่านระบบออนไลน์ร่วมกัน โดยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ตนได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า วัฒนธรรม ถือเป็นกลไกที่สำคัญในการผลักดันกระบวนการโอลิมปิก เป็นอย่างมาก โดยในทวีปเอเชีย มีวัฒนธรรมที่โดดเด่นและหลากหลาย ซึ่งได้มีการสะท้อนผ่านไปยังเกมการแข่งขัน และส่งต่อไปยังนักกีฬาเยาวชนคนรุ่นใหม่ อยู่อย่างต่อเนื่อง

ในการประชุมครั้งดังกล่าว ได้มีการอัปเดตมหกรรมกีฬาของเอเชีย ที่จะแข่งขันในปีหน้า 2022 ได้แก่ เอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-19 มีนาคม ที่กรุงเทพฯ และชลบุรี, เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน และเอเชียน ยูธ เกมส์ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 20-28 ธันวาคม ที่เมืองซัวเถา ประเทศจีน รวมทั้ง ยังจะมี เอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เลื่อนจากปีนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ออกไปเป็นปี 2023 โดยยังจัดแข่งขันที่เมืองซานย่า ประเทศจีน เหมือนเดิม

สำหรับวาระสำคัญในการประชุม คณะกรรมการวัฒนธรรมของโอซีเอ ได้ข้อสรุปว่า จะมีการพัฒนาการใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์ม ในการนำเสนอกิจกรรมด้านวัฒนธรรม อีกทั้ง ตนยังได้เสนอให้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงกีฬาเอเชียนเกมส์ เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรม มรดก และประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน

ขณะที่ในส่วนของ อิริก ฟ็อกซ์ กรรมการคณะกรรมการวัฒนธรรม ของโอซีเอ จากฮ่องกง ได้นำเสนอประเด็นที่น่าสนใจมากว่า ปัจจุบัน อีสปอร์ต โดยเฉพาะ EA Sports FIFA branded soccer games ถือเป็นวัฒนธรรมกีฬาที่สำคัญของเอเชีย มีส่วนอย่างมากในการกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกาย อยากเล่นกีฬาฟุตบอล ซึ่งกีฬานี้ จะมีการเปิดตัว ชิงเหรียญทอง ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ หางโจว 2022 ร่วมกับอีก 7 กีฬาอีสปอร์ต ได้แก่ Arena of Valor Asian Games version, Dota 2, Dream Three Kingdoms 2, HearthStone, League of Legends, PUBG Mobile Asian Games version และ Street Fighter V

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

EsportE-Sportอีสปอร์ตเอเชียนเกมส์เอเชียนเกมส์2022

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้