หน้าแรกแกลเลอรี่

เมื่อยุคทองของเหล่าเกมเมอร์ไทย กำลังเริ่มต้นขึ้น!!

Lemon Juice

6 ก.ย. 2561 06:00 น.

จำเนียรกาลกลับไปเมื่อราว 10 กว่าปีก่อน เด็กไทยส่วนมากที่ชอบเล่นเกม มักจะถูกผู้ใหญ่เตือนด้วยความเป็นห่วงว่า วัน ๆ เล่นแต่เกม โตไปจะทำอะไรกิน...

สารภาพว่าผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่มักจะเอาจริงเอาจังกับการเล่นเกม มากกว่าการเรียนซึ่งเป็นหน้าที่หลักของช่วงอายุนั้น

ถึงแม้จะไปไม่ไกลเหมือนเพื่อนร่วมรุ่นบางคน ที่เอาดีในสายนี้ได้ แต่สิ่งที่ยังหลงเหลือให้มาใช้ในการทำมาหากินทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากการเล่นเกมนี่แหละครับ

ที่เล่ามาซะยืดยาวก็ไม่ใช่อะไร แต่อยากจะบอกและสื่อไปถึงบรรดาผู้ปกครองยุคใหม่ว่า เดี๋ยวนี้การเล่นเกม มันยึดเป็นอาชีพได้แล้วนะครับ แถมรายได้ดีซะด้วย แม้จะยังไม่แพร่หลายมากนักก็ตาม

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ ในเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมานั้นไง อีสปอร์ต ถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในกีฬาที่ชิงเหรียญ แม้จะยังเป็นแค่กีฬาสาธิต แต่ในอนาคตก็ดูสดใสไม่น้อย

ใครจะเชื่อละครับว่า เด็กบางคนที่เคยโดนหาว่าเป็นเด็กติดเกม ไร้สาระไปวัน ๆ ตอนนี้เขาคือตัวแทนของชาติ มีธงไตรรงค์ติดหน้าอก แถมถ้ามีเหรียญติดมือ ก็ยังมีเงินอัดฉีดหลายแสนบามติดกระเป๋าอีกด้วย

นี่ยังไม่นับรวมบรรดาเกมเมอร์มืออาชีพ ที่มีสังกัด มีเงินเดือนประจำ รายได้พอ ๆ พนักงานในตำแหน่งผู้จัดการ ของบริษัทเอกชนทั่วไปเลยทีเดียว!!!

ยิ่งในทุกวันนี้ ทุกภาคส่วนเริ่มเห็นคุณค่า และอยากที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนา วงการอีสปอร์ตไทย ให้ก้าวทันโลก และเทียบเท่ากับชาติหัวแถวของเอเชีย ในอนาคตอันใกล้

ใครจะเชื่อละครับว่า แม้แต่ทีมสโมสรฟุตบอลชั้นนำของเมืองไทยอย่าง บางกอกกล๊าส หรือ บุรีรัมย์ ก็มีทีมและนักกีฬาอีสปอร์ตของตัวเองด้วยเหมือนกัน 

ดังนั้นคงไม่ผิดนัก ที่จะใช้คำว่า "ยุคทอง" ของอีสปอร์ตไทย กำลังเริ่มขึ้นแล้ว เพราะตอนนี้ทรัพยากรบุคคลถือว่าพร้อมมาก เหลือแค่รอการขัดเกลาที่ดีเท่านั้น 

ไม่แน่ว่าในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่หางโจว หรือโอลิมปิกเกมส์ในอนาคตอันใกล้ อีสปอร์ต อาจจะเป็นหนึ่งในกีฬาความหวัง ของทัพนักกีฬาไทยก็เป็นได้.

LEMON JUICE