หน้าแรกแกลเลอรี่

ออกแล้ว ตารางสายการแข่งขันบาสเกตบอล โอลิมปิกเกมส์ 2020

ออกแล้ว ตารางสายการแข่งขันบาสเกตบอล โอลิมปิกเกมส์ 2020

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2564 18:30 น.

สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) ได้ประกาศสายการแข่งขันอย่างเป็นทางการในศึกบาสเกตบอล โอลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้งหญิงและชายที่เมืองโตเกียว ในวันที่ 25 ก.ค. - 8 ส.ค. 64

วันที่ 3 ก.พ. 64 สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติหรือฟีบา (FIBA) ที่เมืองไมล์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ประกาศผลการจับสายการแข่งขันบาสเกตบอลทั้งประเภทชายและประเภทหญิง ในศึกบาสเกตบอล โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่เมืองโตเกียว ในระหว่างวันที่ 25 ก.ค. - 8 ส.ค. 64 ซึ่งมีทีมเข้าแข่งขันทั้งหมด 12 ทีม โดย แบ่งเป็น 3 สาย สายละ 4 ทีม

สำหรับการคัดเลือกทีมที่ได้เข้าไปเล่นในศึกบาสเกตบอล โอลิมปิกเกมส์ 2020 ประเภททีมชายนั้นจะเป็นการนำ 8 ประเทศจากการแข่งขัน FIBA World cup 2019 ที่จัดขึ้นในประเทศจีน เข้ารอบโดยไม่ต้องแข่งรอบคัดเลือก ซึ่งทำให้ตอนนี้ยังเหลือที่ว่างอยู่อีก 4 ที่ ต้องประชันฝีมือกันในการคัดเลือกจากทั้งหมด 24 ประเทศ

เนื่องจากการแข่งรอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2020 ในครั้งนี้ ถูกเลื่อนออกไปเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ซึ่งการแข่งรอบคัดเลือกนั้นจะแข่งพร้อมกันทั้งหมด 4 เมือง ได้แก่ เมืองวิกตอเรีย ประเทศแคนาดา, เมืองสปลิต ประเทศโครเอเชีย, เมืองคอนาส ประเทศลิทัวเนีย และเมืองเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย ทั้งสี่สนาม จะเริ่มแข่งกันในวันที่ 29 มิ.ย - 4 ก.ค. 64 และจะนำผู้ที่ชนะเพียงหนึ่งเดียวจาก 4 เมืองเข้ารอบไปลุยต่อในศึกบาสเกตบอลในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่เมืองโตเกียว

สำหรับประเทศมหาอำนาจในวงการบาสเกตบอลที่ต้องแย่งชิงพื้นที่เพื่อเข้ารอบต่อไปใน โอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้แก่ สโลเวเนีย, ลิทัวเนีย, กรีซ, เซอร์เบีย, จีน, โปแลนด์, เยอรมนี, เซอร์เบีย, อิตาลี

สาย A : อิหร่าน, ฝรั่งเศส, สหรัฐอเมริกา, แชมป์ในสนามวิกตอเรีย ประเทศแคนาดา

สาย B : ออสเตรเลีย, แชมป์ในสนามสปลิต ประเทศโครเอเชีย, แชมป์ในสนามเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย, ไนจีเรีย

สาย C : อาร์เจนตินา, ญี่ปุ่น, สเปน, แชมป์ในสนามคอนาส ประเทศลิทัวเนีย


ส่วนสายการแข่งขันประเภทหญิง ประเทศที่ได้เข้าแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้ง 12 ประเทศ

สาย A : เกาหลี, เซอร์เบีย, แคนาดา, สเปน

สาย B : ไนจีเรีย, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, สหรัฐอเมริกา

สาย C : ออสเตรเลีย, เปอร์โตริโก, จีน, เบลเยียม

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

FIBAบาสเกตบอลสหรัฐอเมริกาจีนญี่ปุ่นโอลิมปิกกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้