หน้าแรกแกลเลอรี่

ทีมดัง NBA พร้อมใจ ประท้วงการตัดสินคดี "เบลก" และกลุ่มผู้บุกรุกรัฐสภา

ทีมดัง NBA พร้อมใจ ประท้วงการตัดสินคดี "เบลก" และกลุ่มผู้บุกรุกรัฐสภา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 16:20 น.

ทีมดังในศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ต่างร่วมกันคุกเข่าก่อนที่จะเริ่มทำการแข่งขัน เพื่อเป็นการต่อต้านถึงการตัดสินคดีการตายของ "จาค็อบ เบลก" และการบุกรุก รัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หลังจากลงมติรับรองการนับคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้ง เพื่อประกาศชัยชนะของโจ ไบเดน อย่างเป็นทางการ

วันที่ 7 ม.ค. 63 ทีมดังในศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ แสดงจุดยืนเพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงด้วยการนั่งคุกเข่า หลังจากการตัดสินคดีของ "จาค็อบ เบลก" ชายผิวสี วัย 29 ปี ที่ถูกตำรวจในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน ยิงจนเสียชีวิต โดยอัยการนั้นไม่ตั้งข้อหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยิงเขาจนเสียชีวิต จนเป็นชนวนเหตุให้เกิดการประท้วงรุนแรงขึ้นในเมืองเคโนชาต่อเนื่องนานหลายวัน ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

รวมถึงการบุกรุกรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของกลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุน "โดนัลด์ ทรัมป์" อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ในระหว่างที่ลงมติรับรองการนับคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้ง เพื่อประกาศชัยชนะของโจ ไบเดน อย่างเป็นทางการ  จนมีผู้เสียชีวิต 1 รายจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

ในเกมคู่ระหว่าง "ไมอามี ฮีท" เปิดบ้านพบกับ "บอสตัน เซลติกส์" ทั้งสองทีมได้แถลงการณ์ร่วมกันเป็นครั้งแรกว่า "นี่ก็ปี 2021 แล้ว แต่มันก็ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง คืนนี้พวกเราเล่นด้วยหัวใจที่สลดหดหู่ต่อการตัดสินคดีของเบลกเมื่อวานนี้ และรู้ว่าผู้ประท้วงในเมืองของประเทศเราได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างกัน และการให้กำลังใจกับกลุ่มผู้ประท้วงที่ถูกมองว่ากระทำผิดกฎหมาย แสดงให้เห็นว่าเราต้องทำงานมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก เราได้ตัดสินใจที่จะเล่นเกมในคืนนี้เพื่อพยายามนำความสุขมาสู่ชีวิตของผู้คน แต่เราต้องไม่ลืมความอยุติธรรมในสังคมของเราและเราจะยังคงใช้เสียงและพื้นที่ตรงนี้ เพื่อทำให้สังคมอเมริกา เท่าเทียมกันมากขึ้น"

ขณะที่ เกมระหว่าง "มิลวอกี บักส์" พบกับ "ดีทรอยต์ พิสตันส์" ทั้งสองทีมเจตนายอมเสียการครอบครองบอลแรกหลังจากเริ่มเกม พร้อมกับผู้เล่นในสนามทั้ง 10 คนร่วมกันนั่งคุกเข่า 

รวมถึง ทีมฟีนิกซ์ ซันส์ กับ โตรอนโต แร็ปเตอร์ ร่วมใจกันยืนเป็นวงกลมและควงแขนกันสำหรับเพลงชาติของอเมริกาและแคนาดาตรงบริเวณ โลโก้ ของสนาม

ปิดท้ายที่ทีม "โกลเดน สเตท วอริเออร์" นักกีฬาหลายคนร่วมกันสวมใส่เสื้อ ที่มีคำว่า"Black Lives Matter" พร้อมกับนั่งคุกเข่าระหว่างร้องเพลงชาติ เช่นเดียวกับ คู่ต่อสู้อย่าง แอล.เอ คลิปเปอร์ส

ทางด้านโค้ชของทีมอื่น ๆ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์การประท้วงมากมาย อย่าง สแตน แวน กันดี้ โค้ชของทีมนิวออร์ลีนส์ พีลิแกนส์ เผยว่า "มันเป็นวันที่น่าอับอาย และน่าอับอายในประเทศของเรา"

รวมถึง สตีฟ คลิฟฟอร์ด โค้ชใหญ่ของ ออร์แลนโด แมจิก ให้สัมภาษณ์ว่า"ผมอายุ 59 ปีแล้วนะ และผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน มันประเทศของเราเราถูกคนทั่วโลกหัวเราะเยาะ นับตั้งแต่วิธีที่เราจัดการกับการระบาดของโรคจนถึงวันนี้ มันเป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับทุกคน"

เช่นเดียวกับ ด็อก ริเวอร์ส โค้ชจากทีมฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส ให้ความเห็นว่า "ในการบุกโจมตีหน่วยงานของรัฐนั้นปกติเจ้าหน้าที่จะไม่ใช้กำลังกับพวกเขา แต่ถ้าเป็นคนผิวสี เขาจะทำสิ่งที่ต่างกันออกไป นี่ไม่ใช่เรื่องแค่ของคนผิวสี นี้มันคือเรื่องของคนอเมริกัน"

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง