หน้าแรกแกลเลอรี่

“สมาพันธ์แบดโลก” เผยผลตรวจ “เนห์วาล” แข่งต่อได้ ส่วนทีม “อียิปต์” เสี่ยงสูง

“สมาพันธ์แบดโลก” เผยผลตรวจ “เนห์วาล” แข่งต่อได้ ส่วนทีม “อียิปต์” เสี่ยงสูง

ไทยรัฐออนไลน์

12 ม.ค. 2564 22:30 น.

สหพันธ์แบดมินตันโลกและสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงยืนยันว่า นักกีฬา 3 ใน 4 คนที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ตามรายงานเมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 12 มกราคม 2564 ซึ่งเป็นในวันแรกของการแข่งขัน 3 รายการใหญ่ของ สามารถกลับเข้าสู่การแข่งขันได้ หลังการตรวจเชื้อซ้ำมีผลออกมาเป็นลบ 

นักกีฬา 4 รายดังกล่าวประกอบด้วย ไซนา เนห์วาล จากอินเดีย, เอชเอส ปรันนอย จากอินเดีย และโจนส์ รัลฟี แจนเซน จากเยอรมนี และอัดฮัม ฮาเต็ม เอลกามัล จากอียิปต์ โดยเอลกามัล ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขัน

ในรายของ เนห์วาล และปรันนอย ถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาลเมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 12 มกราคม 2564 ขณะที่แจนเซน และเอลกามัล กักตัวอยู่ในโรงแรม ด้านคาสยัป ปารุปัลลี สามีของเนวัลห์ ได้รับแจ้งให้ทำการกักตัวเช่นกัน เนื่องจากทั้งคู่พักอยู่ห้องเดียวกันในโรงแรมที่พัก

หลังการตรวจเชื้อซ้ำของนักกีฬาทั้ง 4 คน ผลปรากฏว่า ผลการตรวจของทั้ง ปรันนอย, แจนเซน และเอลกามัล มีผลออกมาเป็นลบ ขณะที่เนห์วาล มีผลเป็นบวกอีกครั้ง

จากนั้นผู้เล่นทั้งสี่คนเข้ารับการตรวจ PCR ครั้งที่สองและการตรวจเลือดเพื่อยืนยันเพิ่มเติม และในช่วงเย็นของวันที่ 12 มกราคม 2564 สหพันธ์แบดมินตันโลกได้รับแจ้งผลการตรวจ พร้อมการวินิจฉัยและตรวจสอบโรคจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทีมแพทย์ 6 คน ร่วมกันทำงานมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของการแข่งขันแบดมินตัน 3 ศึกใหญ่ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 12-31 มกราคมนี้


บทสรุปที่ได้มีดังนี้ :

-ผู้เข้าแข่งขันคือ เนห์วาล ปรานนอย และแจนเซน ได้ผลตรวจ PCR ออกมาเป็นบวก และมีค่า Antibody lgG เป็นบวกเช่นกัน ซึ่งแปลว่านักกีฬาทั้งสามคนได้รับการติดเชื้อมาก่อนหน้านี้ ไม่ได้แปลว่าปัจจุบันพวกเขายังคงมีเชื้ออยู่ ยังได้มีการสรุปว่านักกีฬาทั้ง 3 คนได้ติดเชื้อมาเมื่อปลายปีที่แล้ว และทางผู้จัดการแข่งขันจึงรู้สึกพึงพอใจกับผลที่ได้และมั่นใจว่าพวกเขาจะไม่เป็นอันตรายต่อบุคคลอื่นๆ

-ในขณะที่ เอลกามัล ได้รับผลตรวจ PCR เป็นบวก แต่ค่า Antibody IgG เป็นลบ ซึ่งแปลว่าเขา ไม่เคยมีการติดเชื้อมาก่อนหน้านี้และเพราะเหตุนั้นทำให้เค้าไม่มีภูมิคุ้มกันไวรัส คณะกรรมการจึงแนะนำให้เขาถอนตัวจากการแข่งขันในทันที

ส่วนโดฮา ฮานี เพื่อนร่วมทีมคู่ผสมของเอลกามัล จะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อสังเกตอาการ และทำการตรวจหาเชื้อโควิด และจะถูกแยกตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 10 วัน ขณะที่แมตช์การแข่งขันคู่ผสมของเขากับฮานี ที่กำหนดแข่งขันในช่วงเย็นวันอังคารที่ 12 มกราคม 2564 ถูกเลื่อนการแข่งขันออกไป

สหพันธ์แบดมินตันโลกและสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยจะปฏิบัติทำตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดตามกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทยเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในบับเบิลของการแข่งขัน ด้วยมาตรการติดตามอย่างเข้มงวด

จากการยืนยันผลการตรวจเชื้อซ้ำทำให้ทีมชาติอียิปต์ได้รับการจัดอันดับเป็นทีมที่มีความเสี่ยงสูงจากสาธารณสุขไทย และได้ขอให้นักกีฬาอียิปต์ทั้งหมดอยู่ในการแยกกักตัวในห้องพัก เพื่อเตรียมทำการตรวจ PRC เพิ่มอีกครั้งต่อไป

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบดมินตันสหพันธ์แบดมินตันโลกโควิด-19ไทยแลนด์ โยเน็กซ์ โอเพ่นคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้