หน้าแรกแกลเลอรี่

"ส.แบดโลก" การเงินยังมั่นคง แม้ปีล่าสุดขาดทุน 1.8 ล้านเหรียญ

"ส.แบดโลก" การเงินยังมั่นคง แม้ปีล่าสุดขาดทุน 1.8 ล้านเหรียญ

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
6 พ.ค. 2563 19:30 น.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เผยแม้งบการเงินปีล่าสุดของบีดับเบิลยูเอฟจะแสดงยอดขาดทุน แต่สหพันธ์ยังมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่งเพียงพอที่ฝ่าวิกฤติการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ที่ทำให้การแข่งขันกีฬาต่างๆ ต้องเลื่อนหรือยกเลิกการจัดแข่งขันไป ส่งผลกระทบทางการเงินต่อวงการกีฬาทั่วโลก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าวว่า บีดับเบิลยูเอฟ เป็นหนึ่งในสหพันธ์กีฬากลุ่มแรกๆ ที่ได้แสดงงบการเงินประจำปี 2019 โดยมียอดขาดทุนจากการดำเนินการมูลค่า 2.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ และยอดขาดทุนรวม 1.8 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับงบการเงินประจำปี 2018 ของสหพันธ์ ที่มีผลกำไรจากการดำเนินการ 4.4 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ และผลกำไรรวม 4.7 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม งบการเงินบีดับเบิลยูเอฟเมื่อเทียบกับสหพันธ์กีฬาอื่นๆ ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากวิกฤติโรคโควิด-19 ยังถือว่ามีความแข็งแกร่ง เนื่องจากบีดับเบิลยูเอฟมีสินทรัพย์รวมนับถึงเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีมูลค่าถึง 46 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ และในยอดดังกล่าวเป็นเงินสดและเงินในบัญชีธนาคารถึง 43 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้เชื่อมั่นว่าสหพันธ์จะสามารถฝ่าวิกฤติครั้งนี้ได้

รองประธานบีดับเบิลยูเอฟหญิงไทย กล่าวเสริมว่า บีดับเบิลยูเอฟไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องการรับมือกับผลกระทบทางการเงิน หลังต้องระงับการจัดแข่งขันแบดมินตันในรายการ World Tour ยาวไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ซึ่งส่งผลต่อรายได้ของสหพันธ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นบีดับเบิลยูเอฟได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น อาทิ ไม่มีการจ้างพนักงานใหม่เพิ่มเติมในช่วงนี้ รวมถึงชะลอการทำสัญญาเพิ่มเติมสำหรับโครงการใหม่ออกไปก่อน ทั้งนี้บีดับเบิลยูเอฟไม่มีนโยบายให้พนักงานต้องออกจากงาน เหมือนสหพันธ์กีฬาอื่นๆ เนื่องจากยังมีกำลังเพียงพอที่จะจ้างงานต่อไป อีกทั้งยังเล็งเห็นว่าหากลดพนักงานลงไปจะเกิดปัญหาขึ้นได้เมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

สำหรับคำถามจากผู้สื่อข่าวในเรื่องบีดับเบิลยูเอฟได้มีการขอรับความช่วยเหลือจากคณะกรรมการโอลิมปิกอย่างไรหรือไม่ หลังได้มีการเลื่อนจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ออกไปในปีหน้า คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า บีดับเบิลยูเอฟได้มีการพูดคุยกับทางไอโอซีแล้ว และได้ชี้แจงไปว่าแม้ว่าจะได้ระงับการจัดกิจกรรมต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา แต่ทางสหพันธ์ยังไม่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง จึงยังไม่มีความจำเป็นต้องขอรับเงินส่วนแบ่งรายได้ล่วงหน้าจากไอโอซีจากการจัดโอลิมปิก.

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก