หน้าแรกแกลเลอรี่

กูรูบอลอาเซียน วิเคราะห์จุดแข็ง-จุดอ่อน "ทีมชาติไทย-เวียดนาม" ฟันธงแชมป์ซีเกมส์

กูรูบอลอาเซียน วิเคราะห์จุดแข็ง-จุดอ่อน "ทีมชาติไทย-เวียดนาม" ฟันธงแชมป์ซีเกมส์

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
22 พ.ค. 2565 17:30 น.

กูรูลูกหนังอาเซียน วิเคราะห์ทีมชาติไทย และ เวียดนาม พร้อมฟันธงทีมแชมป์ ก่อนเกมฟุตบอลชาย ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 รอบชิงชนะเลิศ

วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 กาเบรียล ตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลเอเชียชาวสิงคโปร์ ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ให้กับ อีเอสพีเอ็น (ESPN) สื่อกีฬาชั้นนำมาอย่างยาวนาน และทำงานเป็นผู้บรรยายให้กับ Fox Sports อีกด้วย ได้แสดงทัศนะผ่านทาง วีเอ็น เอ็กซ์เพรส สื่อดังของเวียดนาม ก่อนเกมฟุตบอลชาย รอบชิงชนะเลิศ ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่าง ทีมชาติไทย ดีกรีเหรียญทองสูงสุด 16 สมัย กับ เวียดนาม แชมป์เก่าและเจ้าของเหรียญทอง 2 สมัย ในวันนี้ เวลา 19.00 น. โดยวิเคราะห์ไว้ดังนี้

จุดแข็ง

ทีมชาติไทย - เกมรุกดีที่สุดในทัวร์นาเมนต์ ยิงไปแล้ว 15 ประตู จาก 5 นัดในซีเกมส์หนนี้ ส่วนหนึ่งมาจากความสามารถเฉพาะตัวที่ยอดเยี่ยมของนักเตะหลายคน และเสียไปเพียง 2 ประตู ในเกมแรกที่แพ้ มาเลเซีย 1-2 จากนั้นมาอีก 4 นัด ยังไม่เสียประตูเลย

เวียดนาม - เกมรับดีที่สุดในซีเกมส์หนนี้ เป็นทีมเดียวที่ยังไม่เสียประตูตลอด 5 นัดที่ผ่านมา ยิงไปแล้ว 7 ลูก นอกจากนั้นยังเป็นทีมที่จัดระเบียบการเล่นได้ดีมาก นักเตะมีวินัย เล่นเกมรับได้ตามคำสั่งของ ปาร์ค ฮัง ซอ กุนซือชาวเกาหลีใต้ จนแทบไม่เปิดโอกาสให้คู่แข่งในแต่ละเกม

จุดอ่อน

ทีมชาติไทย - พื้นที่ริมเส้นฝั่งซ้าย คือจุดสำคัญที่อาจโดนคู่แข่งเล่นงานได้ ยิ่ง "ช้างศึก" ยังไม่ได้ประตูเป็นเวลานานเท่าไร ก็จะออกอาการร้อนรนมากขึ้นเท่านั้น หาก เวียดนาม มีนักเตะและการเล่นเกมสวนกลับที่อันตราย อาจเป็นโอกาสที่จะลุ้นทำประตูได้ เช่นเดียวกับรอบรองชนะเลิศ ซึ่ง อินโดนีเซีย ที่มี เอกี เมาลานา ได้แสดงให้เห็นมาแล้วว่า ไทย ยังรับมือกับการดวลตัวต่อตัวไม่ค่อยอยู่

เวียดนาม - ปาร์ค ฮัง ซอ มักจะใช้งานผู้เล่นชุดหลักหน้าเดิมๆ แทบไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากนักในแต่ละนัด ทำให้นักเตะอาจมีอาการล้าจากการกรำศึกหนัก และอาจโดนคู่แข่งจับทางได้

นักเตะคีย์แมน

ทีมชาติไทย - วีระเทพ ป้อมพันธุ์ และ วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ 2 ผู้เล่นโควตาอายุเกิน ที่อาศัยประสบการณ์ประคองรุ่นน้องในทีมได้เป็นอย่างดี โดย "เจ้าเตอร์" มีความสามารถในเกมควบคุมเกมกลางสนาม ส่วน "เจ้ายิม" เป็นผู้เล่นที่มีไอเดียในการสร้างสรรค์เกมรุกมากที่สุดของ "ช้างศึก" จะเป็นกุญแจสำคัญในการเจาะเกมรับที่แข็งแกร่งของ เวียดนาม

เวียดนาม - 3 นักเตะอายุเกิน โด๋ หุ่ง ดุ๋ง, เหงียน ฮวาง ดึ๊ก และ เหงียน เตี๋ยน ลิงห์ คือหัวใจสำคัญของทีมชุดนี้ ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ เวียดนาม ลงตัว ซึ่งความหวังสูงสุดในการทำประตูต้องฝากไว้ที่ เหงียน เตี๋ยน ลิงห์ ดาวยิงตัวเก่งจากทีมชุดใหญ่ แม้จะใช้โอกาสเปลืองและไม่คมเท่าที่ควรในหลายๆ ครั้ง แต่เมื่อถึงจังหวะสำคัญก็สามารถชี้เป็นชี้ตายให้ทีมได้ เหมือนรอบตัดเชือกที่โหม่งประตูชัย ชนะ มาเลเซีย 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษมาแล้ว

ฟันธงแชมป์ โดย กาเบรียล ตัน

- โอกาสชนะ ทีมชาติไทย 51 เปอร์เซ็นต์ เวียดนาม 49 เปอร์เซ็นต์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิดีโอแนะนำ

“มาโน” ขอทีมแกร่ง อุ่น ทีมชาติไทย ก.ย.
03:10

“มาโน” ขอทีมแกร่ง อุ่น ทีมชาติไทย ก.ย.