หน้าแรกแกลเลอรี่

"สื่อดัตช์" ชม 2 พี่น้องนักขี่ม้าชาวไทย - มีโอกาสลุยศึกชิงแชมป์โลก

"สื่อดัตช์" ชม 2 พี่น้องนักขี่ม้าชาวไทย - มีโอกาสลุยศึกชิงแชมป์โลก

ไทยรัฐออนไลน์

5 ธ.ค. 2564 18:00 น.

สื่อดัตช์ชื่อดัง เผยบทสัมภาษณ์นักกีฬาโอลิมปิกชื่อดัง “อิมเก้ เชลลิเก้น-บาร์เทล” ชื่นชมผลงานสองพี่น้องนักขี่ม้าชาวไทย "สุภกมล-สุภจิต วรรธนะดิษฐ์" ทำผลงานดีเกินคาด

วันที่ 5 ธ.ค. 64 นิตยสารม้าชื่อดัง De Hoefslag ของเนเธอร์แลนด์ ลงบทสัมภาษณ์ชื่นชมผลงานของนักขี่ม้าดาวรุ่งสองพี่น้องชาวไทย อิมเก้ เชลลิเก้น-บาร์เทล อดีตนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ดีกรีเหรียญเงินโอลิมปิกทีมศิลปะการบังคับม้า และเหรียญทองการแข่งขันชิงแชมป์โลก ผู้ฝึกสอนของสองพี่น้องนักกีฬาขี่ม้า ดาวรุ่งของไทย ให้สัมภาษณ์สื่อของเนเธอร์แลนด์ หลังจากที่นำนักกีฬาที่ฝึกซ้อมอยู่กับ อิมเก้ ไปแข่งขันที่เลอม็อง ประเทศฝรั่งเศส จำนวน 4 คน และสองใน 4 คนเป็นนักกีฬาขี่ม้าชาวไทยสองพี่น้องตระกูล "วรรธนะดิษฐ์" คือ สุภกมล - สุภจิต วรรธนะดิษฐ์ ลงแข่งขันขี่ม้าประเภทศิลปะการบังคับระดับอินเตอร์เนชันแนลเป็นครั้งแรก ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยคนพี่ "แพม" สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ ลงรายการ ซีดีไอทรี สตาร์ กรังปรีซ์ อายุไม่เกิน 25 ปี (CDI 3* U25 GrandPrix) ทำผลงานดีที่สุดด้วยการคว้าอันดับ 2 และตั้งเป้าที่จะควอลิฟายเข้าแข่งชิงแชมป์โลก (เวิลด์ อีเควสเตรียมเกมส์) ที่ประเทศ Denmark ปี 2022 และเตรียมควอลิฟายโอลิมปิก 2024 "ปารีสเกมส์" และน้องสาว "แพตตี้" สุภจิต ลงแข่งในคลาส ซีดีไอ ทรีสตาร์ เลอม็อง (CDI 3* Le Mans) ทำคะแนนออกมาได้ดี แข่ง 2 วันทำได้ 65 เปอร์เซ็นต์ โดย "แพตตี้" มีเป้าหมายที่จะคัดตัวนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีนในปี 2022

อิมเก้ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทั้งสองพี่น้องฝึกซ้อมกับตนมาได้ 2 ปี ก็ได้ลงแข่งขันระดับอินเตอร์เนชันแนล เป็นรายการแรก ที่เลอม็อง และทำผลงานออกมาได้น่าพอใจ โดยเฉพาะ สุภกมล ถือเป็นนักกีฬาดาวรุ่งที่น่าจับตามองในการแข่งขันที่ผ่านมา

ส่วน แพตตี้ ใช้ม้าวอลล์สตรีท ซึ่งเป็นม้าที่มีประสบการณ์ ใช้เวลาฝึกซ้อมกับม้าไม่นานก็สามารถทำคะแนนโชว์ออกมาได้ดีเกินกว่าที่คาดไว้ และม้าตัวนี้ แพตตี้ จะใช้สำหรับการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ก็สามารถทำได้ เพราะเป็นม้าที่มีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติมาอย่างมากมาย

"สำหรับการฝึกซ้อมของสองพี่น้องถือว่าพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว มีความพร้อมในการพัฒนาทักษะพื้นฐานการขี่ได้ดีมาก ดูจากผลการแข่งขันที่ผ่านมา ทำคะแนนได้เกินคาดและเป็นที่น่าพอใจ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีกับทั้งสองคน สำหรับ แพตตี้ ที่ลงแข่งขันคลาสพรีเซนจอร์ส ซึ่งเป็นคลาสที่ใช้แข่งในเอเชียนเกมส์ หากได้ลงสนามแข่งขันบ่อยๆ จะช่วยให้มีพัฒนาการและสร้างความคุ้นเคยของนักกีฬากับม้าแข่งให้มากขึ้น

ส่วน แพม สามารถทำคะแนนได้ดีมาก และน่าจะทำได้ดียิ่งขึ้นไปอีก เป้าหมายที่จะลงแข่งขันในระดับ กรังปรีซ์และชิงแชมป์โลกในปีหน้า จึงเป็นเป้าหมายที่ไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับเธอ" อิมเก้ กล่าว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุภกมล วรรธนะดิษฐ์สุภจิต วรรธนะดิษฐ์ขี่ม้า

วิดีโอแนะนำ

แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
04:59

แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้