หน้าแรกแกลเลอรี่

สนั่นแดนกีวี “ลอเรล ฮับบาร์ด” คว้ารางวัลนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี

สนั่นแดนกีวี “ลอเรล ฮับบาร์ด” คว้ารางวัลนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2564 19:00 น.

จอมพลังนักยกน้ำหนักสาวข้ามเพศจากแดนกีวี แซงหน้าสาวแท้คว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมหญิงแห่งปี 2021 แบบพลิกความคาดหมาย

สำหรับ ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักวัย 43 ปี เป็นที่รู้จักของแฟนกีฬาในวงกว้าง หลังกลายเป็นนักกีฬาข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์ ได้รับโควตาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางเสียงคัดค้าน หลังผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติว่า มีฮอร์โมนผ่านตามเกณฑ์ที่สหพันธ์ยกน้ำหนักโลก และไอโอซีกำหนดไว้

กระทั่งล่าสุด ฮับบาร์ด ก็ได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมแห่งปี 2021 ซึ่งจัดขึ้นโดย University of Otago เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ซึ่งจอมพลังสาวข้ามเพศรายนี้ กล่าวว่า “ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนของทุกคนจาก University of Otago สำหรับรางวัลในครั้งนี้ มันแทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่นักกีฬาจะประสบความสำเร็จในโอลิมปิก หากไร้แรงสนับสนุนจากทั้งเพื่อนฝูง ครอบครัว และคนรอบข้าง ฉันขอมอบรางวัลนี้ให้กับทุกคน ที่เป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางของการเข้าร่วมโอลิมปิกของฉัน”

สำหรับ ลอเรล ฮับบาร์ด ถึงแม้จะคว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขันยกน้ำหนักโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ในรุ่น 87+ กิโลกรัมหญิง แต่กลับทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง ยกไม่ผ่านในท่าสแนตช์ทั้ง 3 ครั้ง

ขณะที่เส้นทางชีวิตของเธอ ลงแข่งขันในประเภทชายมาตลอด กระทั่งปี 2013 จึงได้ย้ายมาแข่งขันในประเภทหญิง เนื่องจากการตรวจปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ต่ำกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตร ในระยะเวลานานกว่า 12 เดือน และเคยคว้าเหรียญเงินชิงแชมป์โลกในปี 2017 มาแล้ว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอเรล ฮับบาร์ดนักกีฬาข้ามเพศยกน้ำหนักนิวซีแลนด์นักกีฬายอดเยี่ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้