หน้าแรกแกลเลอรี่

มาแล้ว "พาราลิมปิกทีมชาติไทย" ชุดแรก ลัดฟ้าถึงไทย กักตัวภูเก็ต 14 วัน

มาแล้ว "พาราลิมปิกทีมชาติไทย" ชุดแรก ลัดฟ้าถึงไทย กักตัวภูเก็ต 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 13:21 น.

ทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทย ชุดแรก โดยที่มี "สายสุนีย์ จ๊ะนะ" นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ เจ้าของเหรียญทองแดง ประเภทดาบเอเป้ เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว

วันที่ 1 ก.ย. 64 คณะนักกีฬา สต๊าฟโค้ช และเจ้าหน้าที่พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ทีมชาติไทยชุดแรก เดินทางกลับจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยนักกีฬาพาราลิมปิกไทย เดินทางด้วยสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ แล้วไปต่อเครื่องเพื่อบินเข้าสนามบินนานาชาติ จ.ภูเก็ต เพื่อเข้ารับการกักตัว 14 วันในโครงการ "ภูเก็ต แซนบ็อกซ์" ของรัฐบาลไทย

ทั้งนี้คณะนักกีฬาไทยชุดแรกที่เดินทางมาถึงประกอบด้วย สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ เจ้าของเหรียญทองแดงประเภทดาบเอเป้, ทัศนีพรรณ สิวราวุฒิ ผู้ฝึกสอนวีลแชร์ฟันดาบ, เมทินี วงษ์ชมภู นักยูโด, นายภาคภูมิ เทียนทอง ผู้ฝึกสอนยูโด, ณรงค์ แคสนั่น นักยกน้ำหนัก, ทองสา มารศรี นักยกน้ำหนัก, สมควร อานนท์ นักยกน้ำหนัก และนายวุฒิชัย สุขเสวตร ผู้ฝึกสอนยกน้ำหนัก

ทันทีที่มาถึงเมื่อเวลา 09.25 น. มีคณะผู้บริหารวงการกีฬาเมืองไทย ประกอบด้วย นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ กกท. ให้การต้อนรับ คล้องพวงมาลัย และพูดคุยกับนักกีฬาอย่างเป็นกันเอง จากนั้นคณะนักกีฬาทั้งหมดเข้ารับพระราชทานช่อดอกไม้แสดงความยินดีต่อพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

เข้าสู่พิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ผู้บริหารส่วนท้องถิ่นที่ จ.ภูเก็ต ร่วมยินดี และการแสดงท้องถิ่นระบำบาบ๋าอารยตารี เมื่อเสร็จสิ้นพิธีต้อนรับที่สนามบินฯ คณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่พาราลิมปิกเกมส์ชุดแรก เดินทางออกจากสนามบินฯ ด้วยรถบัส และรถตู้ เพื่อไปเข้าพักที่โรงแรมซึ่งเป็นสถานที่เก็บตัว 14 วันของทัพนักกีฬาไทยชุดพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้งหมดในโครงการ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์"

"แวว" สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ เจ้าของเหรียญทองแดงประเภทดาบเอเป้บุคคลหญิง คลาส บี พาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 โตเกียว 2020 เปิดเผยว่า "ตนรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่สามารถชื่อเสียงให้ประเทศไทยและด้วยสถานการณ์ที่คนไทยกำลังอยู่ในสภาวะที่ลำบากเพราะไวรัสโควิด-19 ระบาดแบบนี้ น่าจะเป็นกำลังใจให้กับตนเองและคนไทยได้ดี ขอขอบคุณชาวภูเก็ตที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีมากๆ รวมทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และจังหวัดภูเก็ต ดูแลทัพพาราไทยเราเป็นอย่างดีจริงๆ ส่วนโปรแกรมการแข่งขันของตนหลังจากนี้คือมหกรรมกีฬา เอเชียนพาราเกมส์ 2022 ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน หลังจากนี้ก็คงจะพักร่างกายประมาณหนึ่งเดือนแล้วเริ่มเก็บตัวต่อ ส่วนประเด็นที่ทางรัฐบาลกำลังจะเริ่มช่วยนักกีฬาคนพิการให้ได้มีงานประจำทำในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจนั้น ตนเห็นด้วยมากๆ เพราะที่ผ่านมาตนพยายามช่วยเรียกร้องในประเด็นนี้ตลอด ต้องขอขอบคุณทางรัฐบาลล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ ส่วนหลังจากนี้ตนก็จะเข้าพักผ่อนตามโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เป็นเวลา 14 วัน ก็มีอาหารหลายอย่างที่ตนเองอยากกิน โดยเฉพาะอาหารไทย อาหารท้องถิ่นของที่ภูเก็ต และอยากกินทุเรียนมากๆ สุดท้ายนี้ตนอยากขอบคุณกำลังใจจากคนไทยทุกคนที่ส่งมาให้กับตนและนักกีฬาทุกคนตลอดมา และอยากให้ส่งกำลังใจต่อไปยังทัพพาราไทยที่กำลังแข่งขันกันอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นบอกได้เลยว่าทุกคนกำลังสู้เต็มร้อยเพื่อพี่น้องชาวไทยกันอย่างสุดความสามารถจริงๆ"

ขณะที่ นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า "ต้องขอขอบคุณชาวไทย ชาวภูเก็ตและทุกภาคส่วนที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นกับคณะนักกีฬาพาราลิมปิก และสายสุนีย์ จ๊ะนะ ที่นำความสุขมาให้แก่คนไทยหลังจากนี้โครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ก็จะคอยดูแลเหล่าฮีโร่ของไทยเป็นอย่างดีตลอด 14 วัน และก็อยากเชิญชวนให้พี่น้องชาวไทย ส่งกำลังใจไปให้ทัพพาราไทยที่กำลังแข่งขันอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งยังเหลืออยู่อีกหลายรายการ เชื่อได้ว่าพวกเขาจะรับรู้และจะประสบความสำเร็จแน่นอน ซึ่งหลังจากนี้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็จะรอต้อนรับฮีโร่พาราไทยชุดที่ 2 ที่จะเดินทางมาในวันที่ 6 ก.ย.64 ก็อยากจะเชิญชวนให้พี่น้องชาวไทยร่วมส่งแรงใจไปเชียร์กันเยอะๆ"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พาราลิมปิกพาราลิมปิก 2020พาราลิมปิก 2021พาราลิมปิกเกมส์พาราลิมปิก ญี่ปุ่นพาราลิมปิกไทยสายสุนีย์ จ๊ะนะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้