หน้าแรกแกลเลอรี่

ผู้ว่า กกท. ยืนยัน ไม่ลดเงินเดือน "โค้ชเช" หลังได้รับสัญชาติไทย

ผู้ว่า กกท. ยืนยัน ไม่ลดเงินเดือน "โค้ชเช" หลังได้รับสัญชาติไทย

ไทยรัฐออนไลน์

16 ส.ค. 2564 15:30 น.

“บิ๊กก้อง” ยืนยัน “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ที่กำลังโอนสัญชาติจากเกาหลีมาเป็นไทย ไม่ต้องกลับไปรับเงินเดือนตามอัตราโค้ชไทยแต่อย่างใด ยังคงได้รับในอัตราเดิมต่อไป อย่างไรก็ตาม กกท. มีแผนที่จะปรับเปลี่ยนอัตราเงินเดือนของทั้งโค้ชไทยและต่างชาติใหม่อยู่แล้ว โดยจากนี้จะยึดจากความสามารถเป็นหลัก ไม่แยกว่าเป็นโค้ชไทยหรือโค้ชต่างชาติ เหมือนที่ผ่านมา เตรียมชงเข้าบอร์ด กกท. และบอร์ดกองทุนฯ เร็วๆ นี้

วันที่ 16 ส.ค. 64 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ “โค้ชเชเช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ซึ่งพา “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทย คว้าเหรียญทองแรก เป็นประวัติศาสตร์ของกีฬาเทควันโด ในมหกรรมโอลิมปิก โตเกียว 2020 กำลังโอนสัญชาติ จากเกาหลี มาเป็นไทย ซึ่งเรื่องนี้มีหลายฝ่ายเกิดความกังวลอยู่บ้างว่า หาก โค้ชเช ผ่านขั้นตอนการโอนสัญชาติมาเป็นไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะต้องกลับไปรับเงินเดือนตามอัตราโค้ชไทย หรือไม่ สำหรับกรณีนี้ ยืนยันว่า โค้ชเช ยังคงได้รับอัตราเดิมของโค้ชต่างประเทศ ต่อไปเหมือนเดิม

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับอัตราค่าตอบแทนของโค้ชไทย และโค้ชต่างชาติ กกท. มีแผนที่จะปรับเปลี่ยนอัตราค่าตอบแทนใหม่อยู่แล้ว โดยจากนี้ จะยึดจากความสามารถ ประสบการณ์ของโค้ชคนนั้นๆ เป็นหลัก จะไม่แยกว่าเป็นโค้ชไทย หรือโค้ชต่างชาติ เหมือนที่ผ่านมา กกท. จะพิจารณาค่าตอบแทน จากผลงานที่ปรากฏ และประโยชน์ที่จะเกิดกับวงการกีฬาของไทย เป็นสำคัญ โดยตน และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะได้นำเสนอเรื่องดังกล่าวนี้ เข้าสู่การพิจารณาของบอร์ด กกท.และบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ในเร็วๆ นี้

อนึ่ง สำหรับค่าตอบแทนของผู้ฝึกสอนไทย และต่างประเทศ ตามหลักเกณฑ์ของ กกท. กำหนดไว้ว่า ผู้ฝึกสอนไทย ระดับ 3 ผู้มีเงินเดือนประจำ ได้รับ 40,000 บาทต่อเดือน ผู้ไม่มีเงินเดือนประจำ 50,000 บาทต่อเดือน ระดับ 2 ผู้มีเงินเดือนประจำ 30,000 บาทต่อเดือน ผู้ไม่มีเงินเดือนประจำ 40,000 บาทต่อเดือน และระดับ 1 ผู้มีเงินเดือนประจำ 20,000 บาทต่อเดือน ผู้ไม่มีเงินเดือนประจำ 30,000 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ฝึกสอนต่างประเทศ ระดับผู้เชี่ยวชาญ ได้รับ 100,000-150,000 บาทต่อเดือน ระดับสูง 60,000-100,000 บาทต่อเดือน และระดับทั่วไป ไม่เกิน 60,000 บาทต่อเดือน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โค้ชเชเช ยอง ซอกเทควันโดโค้ชเทควันโดทีมชาติไทยกกท.การกีฬาแห่งประเทศไทยบิ๊กก้องดร.ก้องศักด ยอดมณีผู้ว่า กกท.เงินเดือนโค้ชทีมชาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้