หน้าแรกแกลเลอรี่

"สมเด็จธงชัย" มอบชื่อ "ชัชชัย" ให้โค้ชเช "เทนนิส" เชื่อผ้ายันต์มีส่วนช่วยซิวทอง

"สมเด็จธงชัย" มอบชื่อ "ชัชชัย" ให้โค้ชเช "เทนนิส" เชื่อผ้ายันต์มีส่วนช่วยซิวทอง

ไทยรัฐออนไลน์

12 ส.ค. 2564 14:32 น.

นายกฯ เทควันโด พา "โค้ชเช" เข้ารับชื่อไทยจาก สมเด็จธงชัยฯ ก่อนขอสัญชาติเป็นคนไทย "น้องเทนนิส" เชื่อผ้ายันต์มีส่วนช่วยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมฯ, "โค้ชเช" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย, "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโดโอลิมปิกเกมส์ 2020, "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี และ โค้ชวิชิต สิทธิกัณฑ์ เข้ากราบนมัสการสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) เพื่อรับชื่อไทยอย่างเป็นทางการ

สมเด็จธงชัยฯ ได้มอบใบชื่ออันเป็นมงคลให้กับ "โค้ชเช" ในชื่อไทยว่า ชัชชัย (ชัด-ไช) แปลว่า มีชัยชนะ พร้อมทั้งรายละเอียดการประพฤติตามหลักโพชฌงค์ทั้ง 7 ประการ และยังมอบพระพุทธรูปหลวงพ่อทองคำ พร้อมด้วยวัตถุมงคลได้มอบวัตถุมงคล สมเด็จปรกโพธิ์ หลังพระแม่ธรณีประทับราหู (สมเด็จพระมหารัชมังคลมุนี) หรือ สมเด็จธงชัย วัดไตรมิตร และผ้ายันต์ มอบให้ทีมเทควันโดทั้งคณะ

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ กล่าวว่า วันนี้ได้พาทีมเทควันโดที่ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 มากราบสมเด็จธงชัยฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ท่านได้มอบผ้ายันต์ให้กับทีมเทควันโดไทย จนประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองมาได้ และช่วงนั้นก็ยังได้นำเอาวันเดือนปีเกิดของ "โค้ชเช" มาให้ท่านดู และตั้งชื่ออันเป็นมงคลให้ ซึ่งท่านก็ตั้งชื่อให้ว่า "ชัชชัย" ก่อนที่วันนี้ท่านจะมอบชื่อให้อย่างเป็นทางการที่แปลว่า "ชัยชนะที่มั่นคง" ซึ่งหวังว่าเราจะคว้าชัยชนะไปเรื่อยๆ

หลังจากนี้เราก็ยังจะต้องนำเอกสารการขอสัญชาติไทยไปยื่นต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเข้าสู่กระบวนการของทางภาครัฐต่อไป ส่วนทีมเทควันโดหลังจากนี้คงจะให้พักผ่อนไปสักระยะ เพราะที่ผ่านมาเราฝึกซ้อมกันอย่างหนักแล้ว ถ้าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น เราจะเรียกนักกีฬามาเก็บตัวฝึกซ้อมกันใหม่

ขณะที่ "โค้ชเช" เปิดเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก เป็นเกียรติมากจริงๆ อยู่ไทยมาเกือบ 20 ปีแล้ว ความรู้สึกเหมือนเป็นคนไทย แต่วันนี้ได้ชื่อไทยจริงๆ แล้ว ตนรู้สึกพูดไม่ออก ดีใจมากจริงๆ ซึ่งชื่อ "ชัชชัย" ตนเป็นผู้เลือก โดยก่อนหน้านี้ท่าน (สมเด็จธงชัยฯ) ให้ชื่อมา 3 ชื่อ แล้วให้ตนเลือก ซึ่งก็เลือกชื่อนี้ที่เข้ากับนามสกุลของตน "ชัชชัย ชเว" ต่อไปก็เหลือแต่การได้สัญชาติไทย ซึ่งถ้าได้เป็นคนไทยอย่างเต็มตัว การปฏิบัติตัวก็ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่มีเปลี่ยนแปลงชีวิตอะไรมาก ส่วนในอนาคตครอบครัวของตน ก็คงให้ลูกชายได้เป็นคนไทยด้วยอีกคน เพราะแกรักเมืองไทย

ด้าน "น้องเทนนิส" ฮีโร่เหรียญทองประวัติศาสตร์ของวงการเทควันโดไทย กล่าวว่า การได้เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์มาได้ นอกจากการฝึกซ้อมที่หนักมากทำให้ประสบความสำเร็จ อีกส่วนที่ส่งผลต่อจิตใจก็คือผ้ายันต์ที่ได้จาก สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช)

การที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก นับป็นแรงผลักดันแรงกระตุ้นให้ต้องทำทุกอย่างมากกว่าเดิมเพื่อคว้าความสำเร็จให้ได้อีก จะต้องมุ่งมั่นทุ่มเทตั้งใจฝึกซ้อมให้มากขึ้นต่อไปเพื่อรักษาเหรียญทองไว้ให้ได้ เพราะการรักษาแชมป์มันยากมากและจะเต็มที่ในทุกวันแน่นอน ส่วนหลังจากนี้ถ้ามีเวลาว่างจะรีบไปแก้บนหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ที่ได้บนบานเอาไว้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โค้ชเชสมเด็จธงชัยเหรียญทองโอลิมปิกเทควันโดเหรียญทองโอลิมปิกน้องเทนนิสน้องเทนนิสโอลิมปิกเทนนิส พาณิภัคพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจเทนนิส เทควันโดเทนนิสเหรียญทองน้องเทนนิสล่าสุดน้องเทนนิสล่าสุดโอลิมปิกเทควันโดโอลิมปิก 2020เทควันโดเช ยอง ซอกชเว ยอง ซอกชัชชัยชัชชัย ชเวชัชชัย เชสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีผศ.พิมล ศรีวิกรม์สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยบิ๊กเอวัดไตรมิตรวัดไตรมิตรวิทยารามวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหารolympic2020

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้