หน้าแรกแกลเลอรี่

รับสู้เต็มที่แล้ว "แต้ว" คว้าได้แค่เหรียญทองแดงโอลิมปิก 2020 (คลิป)

รับสู้เต็มที่แล้ว "แต้ว" คว้าได้แค่เหรียญทองแดงโอลิมปิก 2020 (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2564 05:19 น.

ไปไม่ถึงฝั่งฝัน “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี พ่ายหวิว 2-3 เสียงให้คู่ปรับเก่า “เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน” จากไอร์แลนด์ ดีกรีเจ้าของเหรียญทองชิงแชมป์โลก 2018 แบบมีลุ้นถึงฎีกา ได้เพียงเหรียญทองแดง ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมวยสากลหญิงในการแข่งขันโอลิมปิก ยอดรวมขณะนี้ “น้องแต้ว” รับไปแล้ว 13.72 ล้านบาท จากกลุ่มทรู บางจาก กกท. กองทุนพัฒนากีฬา ขณะที่กองทัพเรือเตรียมอนุมัติบรรจุเข้ารับราชการเป็น “เรือตรี” ด้านสาวคู่ใจเตรียมทำแกงหน่อไม้อาหารอีสานของโปรดรอรับขวัญ

ที่สนามโคกุงิคัง อารีน่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 ส.ค. มีการแข่งขันมวยสากลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบรองชนะเลิศในรุ่น 60 กก. หญิง ระหว่าง “น้องแต้ว” อาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพร สีสอนดี นักชกสาวไทย วัย 30 ปี จาก จ.อุดรธานี ดีกรีเหรียญเงินชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศอินเดียและเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 2018 พบกับนักชกสาวคู่ปรับเก่า เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน จากไอร์แลนด์เจ้าของเหรียญทองชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศอินเดีย และเหรียญเงินยูโรเปียนเกมส์ 2019

ก่อนขึ้นชกไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร น้องแต้ว มีเหรียญทองแดงตุนไว้แล้ว ยกแรก เคลลีได้เปรียบรูปร่างช่วงชก ไม่เข้าแลกด้วยใช้การดักต่อยวงนอก ขณะที่น้องแต้วพยายามสืบเท้าเข้าหาและเน้นที่ลำตัวแต่ก็ยังต่อยได้ไม่ถนัด ทำให้ยกแรกคะแนนตามอยู่ 2-3 ขึ้นยก 2 น้องแต้วเป็นฝ่ายเดินสืบเท้าเข้าหายังเน้นที่ลำตัวเป็นหลัก แต่ยังเข้าไม่ถึง ถูกนักชกสาวจากไอร์แลนด์คุมเชิงชกหมัดชุดแล้ววนหนีออก ทำให้คะแนนนักชกไทยยังตาม 2-3 ยกสุดท้าย น้องแต้วเดินหน้าหนักต่อยลำตัวสลับใบหน้าได้จังๆหลายหมัด หมดยกนี้ น้องแต้วชนะ 3-2 แต่เมื่อรวมคะแนนทั้ง 3 ยก เป็นเคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน จากไอร์แลนด์เป็นฝ่ายชนะอย่างหวุดหวิด 3-2 เสียง ส่วนน้องแต้วได้เหรียญทองแดงปลอบใจ

หลังการแข่งขัน น้องแต้ว-สุดาพร นักชกสาวแกร่งที่คว้าเหรียญทองแดงประวัติศาสตร์ให้วงการมวยสากลหญิงไทยเป็นเหรียญแรก กล่าวว่า ยอมรับในคำตัดสินของกรรมการ พอใจกับฟอร์มการชกในนัดนี้ พยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่เขาชกยากเป็นมวยที่มีสเต็ปดีและช่วงชกยาวทำให้เข้าต่อยลำตัวยาก กลับไปต้องปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ขาดและฟิตซ้อมใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส

“ไม่เป็นไร แม้ผลอาจจะไม่ตรงกับที่หวังไว้ แต่ก็สู้อย่างเต็มที่และต้องขอโทษแฟนมวยชาวไทยทุกคนด้วยที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองกลับไปฝากได้ ต้องขอขอบคุณพลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ สมาคมมวยสากล การกีฬาแห่งประเทศไทย นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานพัฒนาเทคนิค ทีมสตาฟฟ์โค้ชและแฟนๆชาวไทยทุกคนที่คอยสนับสนุนและส่งกำลังใจมาเชียร์ให้ก้าวมาถึงจุดนี้” น้องแต้วกล่าว

ด้านนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ผู้จัดการและประธานพัฒนาเทคนิค กล่าวว่า ต้องชื่นชมน้องแต้วทำหน้าที่ได้ดีมาก หัวใจสู้ แข็งแกร่ง ต้องยอมรับนักชกสาวไอร์แลนด์ต่อยยากมาก เขารอดักฮุกอยู่เราจะเข้าผลีผลามไม่ได้ อยู่วงนอกอย่างเดียวก็มีโอกาสโดนหมัดแย็บ ทำให้การชกแต่ละยกแก้เกมยากพอสมควร ไม่เป็นไรกีฬามีแพ้มีชนะ เราพลาดวันนี้ยังแก้ตัวได้ในครั้งหน้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 มาถึงตรงนี้ได้ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว

ว่าที่เรือโทหญิง พุทธรักษา โรคารักษ์ ผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า หลังอาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพร สีสอนดี นักมวยสากลหญิง รุ่น 60 กก. สังกัดกองทัพเรือ พ่ายให้กับเคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน จากไอร์แลนด์ได้เหรียญทองแดงปลอบใจ หลังเสร็จสิ้นการชกพลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ โทรศัพท์ไปให้กำลังใจที่น้องแต้วสร้างชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย โดย ผบ.ทร.ติดตามการแข่งขันมาตลอดและชมว่าน้องแต้วทำดีที่สุดแล้ว

“กองทัพเรือ โดยพลเรือเอกวศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ประธานกรรมการบริหารสวัสดิการกีฬากองทัพเรือ ได้ขออนุมัติรางวัลพิเศษและการบรรจุเข้ารับราชการให้แก่อาสาสมัครทหารพรานหญิงสุดาพร ตามหลักเกณฑ์การเสนอขอเลื่อนยศและการให้รางวัลพิเศษแก่นักกีฬาในสังกัดกองทัพเรือเป็นกรณีพิเศษแล้ว” ว่าที่เรือโทหญิงพุทธรักษากล่าว

สำหรับน้องแต้ว-สุดาพร ปัจจุบันจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะศึกษาศาสตร์ สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย อยู่ระหว่างรออนุมัติจบการศึกษาระดับปริญญาโท คณะศึกษาศาสตร์ เอกสังคมศาสนาและวัฒนธรรมวิทยาลัยทองสุข ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์การขอเลื่อนยศและเลื่อนฐานะตามลำดับชั้น ในส่วนของผู้จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือคุณวุฒิปริญญาตรีขึ้นไปให้เสนอขอปรับวุฒิและแต่งตั้งยศตามคุณวุฒิการศึกษา ตามหลักเกณฑ์ผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จะได้รับการบรรจุระดับสัญญาบัตรแต่งตั้งยศเป็น “เรือตรี”

นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มทรู ในฐานะผู้สนับสนุนหลักด้านการสื่อสารแก่นักกีฬาทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการในการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 รู้สึกชื่นชมและซาบซึ้งกับทุกพลังของทีมงานและนักกีฬาไทยทุกคน โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีความท้าทายเช่นนี้ ต่างก็เสียสละทุ่มเทเพื่อร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับ ประเทศไทย สร้างความสุขให้กับคนไทยได้อีกครั้ง โดยเฉพาะน้องแต้ว-สุดาพร สีสอนดี นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นหญิงทีมชาติไทย รุ่นไลต์เวท 60 กก. ที่เปิดประวัติศาสตร์อีกหน้าของสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นไทย สามารถผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 สำเร็จ

“กลุ่มทรูเตรียมต้อนรับน้องแต้วมาเป็นสมาชิกในครอบครัวทรูด้วยกัน เพื่อเป็นแบบอย่างของความทุ่มเทและมุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนในสังคม ปลุกจิตวิญญาณให้ทุกคนลุกขึ้นสู้อย่างเข้มแข็ง สอดคล้องกับความมุ่งมั่นตั้งใจของกลุ่มทรูที่เชื่อมั่นว่าทุกสิ่งเป็นจริงได้และไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อประโยชน์สูงสุดของคนไทยและประเทศไทย พร้อมกันนี้เตรียมมอบบทบาทสำคัญสู่การก้าวเป็นฮีโร่ ทรู 5G คนล่าสุด รวมถึงมอบสิทธิประโยชน์ในการใช้สินค้าและบริการต่างๆในเครือโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตลอดจนสนับสนุนเงินรางวัลผ่านสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย 5 ล้านบาทแทนคำขอบคุณจากคนไทยอีกด้วย” นายณัฐวุฒิกล่าว

จนถึงขณะนี้ น้องแต้วที่คว้าเหรียญทองแดง มวยสากล รุ่น 60 กก.หญิง มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 รับเงินรางวัลไปแล้ว 13.72 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 4.8 ล้านบาท เงินเดือนจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯให้เดือนละ 8,000 บาท ตลอด 20 ปี เป็นเงิน 1.92 ล้านบาท บริษัทบางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 2 ล้านบาท และ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น 5 ล้านบาท สรุปทัพนักกีฬาไทยชุดสู้ศึกโตเกียวเกมส์ ทำไปแล้วทั้งหมด 1 เหรียญทองจากเทนนิส-พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโดหญิง รุ่น 49 กก. และ 1 เหรียญทองแดง จากแต้ว-สุดาพร สีสอนดี มวยสากลหญิง รุ่น 60 กก.

วันเดียวกัน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แสดงความยินดีกับน้องแต้ว-สุดาพร นักมวยสากลหญิงทีมชาติไทยที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญรางวัลแรกให้กับวงการนักกีฬามวยสากลหญิงทีมชาติไทยในโอลิมปิกครั้งนี้ แม้จะพ่ายแก่นักมวยหญิงทีมชาติไอร์แลนด์ แต่น้องแต้วยังทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยม แสดงน้ำใจนักกีฬา ร่วมแสดงความยินดีกับคู่แข่ง ทั้งนี้นายกฯฝากขอบคุณทัพนักกีฬาไทยทุกประเภทที่เข้าร่วมแข่งขัน พร้อมเชิญชวนชาวไทยให้ร่วมส่งกำลังใจ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศไทย กล่าวว่า ขอชื่นชมและแสดงความยินดีกับน้องแต้ว ที่คว้าเหรียญรางวัลแรกในการแข่งขันชกมวยสากลหญิงโอลิมปิก ชื่นชมจิตใจที่มุ่งมั่น แข็งแกร่งและทักษะความสามารถของนักกีฬามวยสากลหญิงไทยที่มีพัฒนาการขึ้นเป็นอย่างมาก ขอขอบคุณสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยและทีมงานทุกคน รวมทั้งเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทยทุกคน

ที่บ้านเลขที่ 117 หมู่ 8 บ้านป่าก้าว ต.โพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี บ้านเกิดของน้องแต้วตั้งแต่เช้ามีกองเชียร์มานั่งรอชมการถ่ายทอดสดมวยสากลหญิงโอลิมปิกระหว่างน้องแต้วกับคู่ชกชาวไอร์แลนด์ โดยตั้งจุดคัดกรองขอให้ทุกคนสวมแมสก์ป้องกันเชื้อโควิด ท่ามกลางการต้อนรับของนางเลือน สีสอนดี อายุ 47 ปี แม่น้องแต้ว นายปรินทร สีสอนดี อายุ 23 ปี น้องชายและ น.ส.คณารักษ์ นาควงศ์ อายุ 28 ปี สาวคนสนิทของน้องแต้ว

ก่อนถึงเวลาขึ้นชก นางเลือนและครอบครัวจุดธูปต่อหน้ารูปพ่อของน้องแต้วที่เสียชีวิตไปแล้ว อธิษฐานขอให้ดวงวิญญาณช่วยส่งกำลังใจให้น้องแต้วเอาชนะคู่แข่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก หลังการชกจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของน้องแต้ว ทุกคนที่มาเชียร์ต่างชื่นชมที่น้องแต้วสู้เต็มที่ นายปรินทรเผยว่าแม้พี่สาวไม่สามารถทำตามฝันได้ก็ไม่เป็นไรเพราะยังมีเหรียญทองแดงติดมือกลับบ้าน ส่วน น.ส.คณารักษ์สาวคนสนิทกล่าวขอบคุณคนไทยที่ส่งแรงเชียร์ แม้จะไม่สามารถเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ตนเตรียมทำแกงหน่อไม้อาหารอีสานของชอบให้ทาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวOlympic 2020Olympic 2021สุดาพร สีสอนดีเคลลี แอนน์ แฮร์ริงตันนักชกหญิงข่าวหน้า1ข่าววันนี้olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้