ไทยรัฐออนไลน์
ตำนานนักกีฬาโอลิมปิก ไม่เห็นด้วยอย่างแรง หลังจากเห็น 2 นักกีฬากระโดดสูงชาย รับเหรียญทองร่วมกันในศึกโอลิมปิก 2020
วันที่ 5 ก.ค. 64 เยเลนา อิซินบาเยวา อดีตนักกีฬากระโดดค้ำทีมชาติรัสเซีย ดีกรีเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย ในปี 2004 และ 2008 ยอมรับ ไม่เห็นด้วยกับการที่ มูตาซ บาร์ชิม นักกีฬากระโดดสูงทีมชาติกาตาร์ และ จิอันมาร์โก ทัมเบรี ของทีมชาติอิตาลี รับเหรียญทองร่วมกัน ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบชิงชนะเลิศ
ทั้งสองคนทำสถิติได้ 2.37 เมตรเท่ากัน แต่ไม่มีใครสามารถกระโดดผ่านความสูง 2.39 เมตรเพื่อหาผู้ชนะได้ ส่งผลให้เหลือ 2 ตัวเลือกก็คือ แข่งแบบจัมพ์ออฟวัดกันไปเลยครั้งต่อครั้ง หรือรับเหรียญทองร่วมกัน ก่อนที่ทั้งสองคนจะเลือกข้อ 2 จบไปแบบแฮปปี้ทั้งคู่ อย่างไรก็ตาม อิซินบาเยวา ไม่เห็นด้วยอย่างมาก เพราะมองว่าควรมีผู้ชนะเพียงคนเดียว
อิซินบาเยวา กล่าวว่า ”จากที่ฉันเคยผ่านประสบการณ์มา ถ้ามันเป็นแบบนี้คือ นักกีฬากระโดดได้เท่ากัน จะมีการลดระดับบาร์ลง 1 ขั้นเพื่อตัดสินหาผู้ชนะ พวกเขาทั้งคู่ต้องลดลงมาที่ 2.35 เมตร แล้วดูว่าใครพลาดก่อนก็ได้เหรียญเงิน แต่การให้เหรียญทอง 2 คนแบบนี้ในโอลิมปิก ฉันไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ใช่ นักกีฬาจะต้องตัดสินใจว่าจะกระโดดต่อหรือไม่ ฉันก็ไม่รู้ว่ากฎปัจจุบันเป็นอย่างไร แต่ในทางเทคนิคแล้วมันควรจะสู้กันจนถึงที่สุดเพื่อหาผู้ชนะ”
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง