หน้าแรกแกลเลอรี่

"มิสเตอร์ป๋อง" อ้อนผู้ใหญ่ใจดี ช่วยสานฝัน "ฉัตร์ชัยเดชา" หลังจบโอลิมปิก

"มิสเตอร์ป๋อง" อ้อนผู้ใหญ่ใจดี ช่วยสานฝัน "ฉัตร์ชัยเดชา" หลังจบโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2564 15:35 น.

"มิสเตอร์ป๋อง" เป็นแกนนำอ้อนผู้ใหญ่ใจดีของเมืองไทย ช่วยสานฝัน "เจ้าสด" ฉัตร์ชัยเดชา ให้สำเร็จหลังจบการแข่งขันโอลิมปิก เพื่อตอบแทนการรับใช้ชาติอย่างยาวนานกว่า 16 ปี 

วันที่ 4 ส.ค. 64 ความเคลื่อนไหวหลังการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น โอลิมปิก 2020 “โตเกียวเกมส์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยในรุ่นไม่เกิน 57 กิโลกรัมชาย รอบก่อนรองชนะเลิศ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี แพ้ให้กับ ลาซาโร อัลวาเรซ จากคิวบาไปอย่างน่าเสียดาย 2-3 เสียง ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจประกาศอำลาสังเวียนอย่างเป็นทางการ หลังรับใช้ชาติมานานกว่า 16 ปี และผ่านโอลิมปิก 3 สมัย

กระทั่งล่าสุด “มิสเตอร์ป๋อง” พินิจ พลขัน พิธีกรและนักวิจารณ์มวยชื่อดัง ได้เปิดใจผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยกล่าวว่ารู้สึกสะเทือนใจกับคำพูดของ ฉัตร์ชัยเดชา ที่บ่นเสียดายว่า ”16 ปีกับการรับใช้ชาติ ฝันว่าอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง สุดท้ายก็เป็นได้แค่ความฝัน”

ทำให้ มิสเตอร์ป๋อง ออกมาเป็นหนึ่งเสียงที่ต้องการให้ผู้บริหาร ทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีความเมตตา ช่วยสานฝันให้กับ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา ให้มีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง เพื่อตอบแทนคุณงามความดีในการรับใช้ชาติอย่างซื่อสัตย์ และอดทนมาโดยตลอด ถึงแม้ว่าในโอลิมปิกครั้งนี้ จะไม่มีเหรียญรางวัลติดมือก็ตาม.

16ปีเพื่อชาติ..ควรมีรางวัลตอบแทน!!

-“เจ้าสด”ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ประกาศอำลาทีมชาติในวัย 36 ปี หลังพ่ายแพ้ต่อนักชกคิวบา นัดชิงเหรียญทองแดง อันเป็นไฟต์แห่งชีวิตซึ่งเราได้เห็นว่าเจ้าสดสู้ยิบตาชนะใจคนทั้งประเทศแต่ไม่ชนะใจกรรมการ นั่นหมายถึงกลับบ้านมือเปล่าอีกครั้ง หลังก่อนหน้านั้น 5 ปี โอลิมปิกที่บราซิลเคยแพ้ให้กับ วลาดิเมียร์ นิคิติน นักชกรัสเซีย โดนปล้นชัยชนะกังขาคนทั้งโลก ซึ่งเป็นความอัปยศสูงสุดของวงการมวยสากล จนนำมาสู่ความเปลี่ยนแปลงเวลาต่อมา!

..ประโยคอำลาเจ้าสดที่ว่า.. ”16ปีกับการรับใช้ชาติฝันว่าอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง สุดท้ายก็เป็นได้แค่ความฝัน”

..ประโยคนี้ล่ะครับสะเทือนใจอย่างที่สุด ผมมองว่าเวลา 16 ปีที่รับใช้ชาติไทย หากเจ้าสดซึ่งเป็นคนมีวินัยตั้งใจสูงและมีความซื่อสัตย์กตัญญู ไปทำงานอาชีพอื่นบ้านสัก 1 หลัง คงหาได้ไม่ใช่ปัญหาแน่นอน แต่เมื่อตัดสินใจรับใช้ชาติต้องมาวัดความสำเร็จจากเหรียญรางวัล โดยไม่นึกถึงปัจจัยอื่นบอกเลยว่าน่าเห็นใจอย่างยิ่งครับ!!

..ความพ่ายแพ้ของเจ้าสด ทั้งโอลิมปิกบราซิลและญี่ปุ่นล่าสุด มันไม่ใช่ความผิดเจ้าสดเลย แต่องค์ประกอบของชัยชนะ มันอยู่ที่พลังภายในสมาคมมวยด้วย กับกีฬาที่ต้องตัดสินด้วยสายตา คิดกันง่ายๆ พ่ายคิวบาล่าสุด มีกรรมการ 2 ชาติให้คะแนนชวนคิด คนหนึ่งให้เจ้าสดชนะ 30-27 แต่อีกคนให้แพ้ 27-30 ซึ่งเป็นการให้คะแนนของกรรมการที่ถูกคัดเลือกตัดสินระดับโอลิมปิก “ต่างกันสุดขั้ว” เหมือนดูมวยคนละคู่เป็นไปได้ไง?

..เจ้าสดสร้างความภาคภูมิใจให้ชาติไทยมานับไม่ถ้วน ตลอดระยะเวลารับใช้ชาติ และการพ่ายแพ้โอลิมปิก 2 ครั้งหลัง ไม่ใช่ความผิดพลาดเจ้าสดด้วยซ้ำ ถ้าประเทศไทยและสมาคมมวยสากลฯ จะตอบแทนความเสียสละของนักกีฬาคนหนึ่ง ช่วยต่อเติมฝันเรื่องบ้านให้เจ้าสดสำเร็จคงได้ใจคนทั้งประเทศ!!

..ตอนนี้สดอาศัยบ้านแม่ยาย ซึ่งมีหลายชีวิตรวมอยู่ด้วยกัน เริ่มคับแคบเพราะสดก็มีลูก 2 คนไปแล้ว จึงเป็นเหตุผลที่ผู้นำครอบครัวพยายามอย่างหนักเพื่อความสำเร็จในโอลิมปิกสุดท้ายของชีวิต!!

..ฝันของเจ้าสดไม่ใช่บ้านหลังใหญ่โต ขอเพียงบ้านหลังเล็กๆ หรือทาวน์เฮาส์พอได้อยู่ครอบครัว “ที่บ้านตอนนี้อยู่ด้วยกันหลายคนครับ มีป้าเมียและลูกป้าอีกคน มีน้องชายแฟนผมอยู่ด้วยครับ พอผมแต่งงานกับลูกสาวเค้า มีครอบครัวมีลูกก็อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองครับ ก็กะว่าถ้าได้เหรียญโอลิมปิกครั้งนี้ ก็จะหาซื้อบ้านเป็นของตัวเองครับ เพราะลูกสาวก็โตขึ้นทุกวัน

บ้านที่อยากได้เป็นแค่ทาวน์เฮาส์ก็พอครับ พอแค่ให้อยู่กันได้ในครอบครัวไม่แออัดเกินไป ก่อนไปโอลิมปิกก็ไปดูไว้แถวนวมินทร์ครับ เพราะลูกสาวเรียนอยู่ในเมือง เลยไม่อยากจะอยู่นอกเมืองมากเท่าไหร่ครับ อีกอย่างอยู่ใกล้ กกท. ด้วยครับ ถ้าเกิดอนาคตสมาคมฯ อยากให้ผมมาเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน เวลามาซ้อมกรุงเทพฯ ที่ กกท. ผมก็อาจจะแวะกลับบ้านได้ด้วยครับ ก็เลยไปดูแถวนวมินทร์ แล้วก็สะดวกเรื่องโรงเรียนของลูกด้วยครับ”-ฉัตร์ชัยเดชา เล่าให้ผมฟังถึงความฝันของเขาและครอบครัว!!

..หากรางวัลแห่งความสำเร็จ ไม่วัดจาก ”เหรียญอลป.” ผมว่านักกีฬาที่ชื่อ ”ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี” มีคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งมุมของนักกีฬาที่ดีและผลงานบนเวทีหากไม่นับเหรียญโลลิมปิกแล้วสร้างความสำเร็จมานับไม่ถ้วน!!

..บรรทัดนี้ใคร่ขอฝากไปถึงสมาคมมวยสากลฯ และผู้ใหญ่ใจดีหรือบริษัทห้างร้านต่างๆ ช่วยกันต่อเติมฝันบ้านหลังเล็กๆ ให้กับครอบครัว ”บุตรดี” หน่อยครับ ผมว่าเขาสมควรได้รับอย่างที่สุด".

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดีมวยสากลมิสเตอร์ป๋องพินิจ พลขันบ้านหลังแรกโอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิกฤดูร้อน 2020มวยสากลโอลิมปิกมวยสากลสมัครเล่น โอลิมปิกมวยสากล โอลิมปิก 2020มวยโอลิมปิก 2020มวยโอลิมปิกนักมวยโอลิมปิกไทยolympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้